ผญ.อุดม มูลฐี หมู่ 1 ต.เชียงคาน อ.เชียงกลาง จ.น่าน เล่าว่า วัดบ้านตึ๊ดใหม่ จะขออนุญาตจัดตั้งวัด อันที่จริงสถานของศาสนาสถานนี้เป็นสำนักงานสงฆ์บ้านตึ๊ด แต่ด้วยความที่มีองค์กรสำคัญ ๆ หลายประการ ชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นวัด มีพระ 1 รูป เณร 2 รูป
ผญ.อุดมฯ เล่าว่า ได้ยื่นเรื่องไปยังสำนักพุทธศาสนา จ.น่าน เพื่อขอจัดตั้งวัดตามกฎหมาย หลักฐานที่ยื่นจะต้องมีหลักฐานที่ดิน พบว่า ที่ดินบริเวณที่สร้างวัดเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ของหมู่บ้าน เรียกว่า นสล.ทางสำนักพุทธแจ้งให้ที่ดินจังหวัดเดินเรื่อง ยกเลิกที่สาธารณประโยชน์ไม่ได้
ผญ.อุดมฯ ยังงง ๆ ว่าจะเอาอย่างไรดีเกี่ยวกับการขออนุญาตจัดตั้งวัดบ้านตึ๊ดใหม่ ผู้ใดมีความรู้และอยากจะทำบุญทางปัญญา สามารถแนะนำมาได้ที่เบอร์ 086941757 บ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 1 ต.เชียงคาน อ.เชียงกลาง จ.น่าน 55160 เพราะติดขัด ขาดผู้รู้แจ้งเห็นจริง ช่วยประสานงานคนละไม้คนละมือ
อยากให้ศาสนสถานนี้ ได้รับอนุญาตจัดตั้งเป็นวัดเช่นกันค่ะ แต่ยังไม่มีความรู้พอที่จะแนะนำค่ะ ขอให้สมหวังนะคะ