ครูพันธุ์ใหม่

 

แผนการผลิตครูพันธุ์ใหม่
+โพสต์เมื่อวันที่ : 26 ก.ค. 2552

 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลัง ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานคณะกรรมการวางแผนการผลิตและพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และ ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เข้าพบเพื่อเสนอร่างแผนการผลิตครู ตามโครงการครูพันธุ์ใหม่ เมื่อวันที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๕๒ ที่ห้องประชุม MOC

รมว.ศธ. กล่าวว่า โครงการครูพันธุ์ใหม่จะผลิตครู ๓ รูปแบบ คือ

ครู ๕ ปี เด็กจบ ม.ปลาย มีผลการเรียนดีตามเกณฑ์ที่กำหนด เข้าเรียนในคณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ จบการศึกษาโดยมีผลการเรียนไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ จึงจะได้บรรจุเป็นข้าราชการ

ครู ๔+๑ ผู้ที่เรียนจบระดับปริญญาตรีและประสงค์จะเป็นครู ให้มาเรียนครู ๑ ปี จบการศึกษาโดยมีผลการเรียนไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ก็จะได้บรรจุเป็นข้าราชการ

สำหรับพื้นที่ที่ขาดแคลนครูเชี่ยวชาญเฉพาะ เด็กที่มีผลการเรียนดีในระดับ ม.ปลาย และเรียนจบตามเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งจะต้องบรรจุเป็นข้าราชการในพื้นที่ที่ขาดแคลนครู เช่น แม่ฮ่องสอน แนวชายแดน จังหวัดชายแดนภาคใต้ ฯลฯ

โดยจะมีครูพันธุ์ใหม่ทั้งหมดจำนวน ๓๕,๑๐๐ อัตรา มีระยะเวลาในการบรรจุครูเข้ารับราชการตั้งแต่ปี ๒๕๕๔-๒๕๖๒ โดยจะเริ่มรับสมัครและคัดเลือกเด็กที่สนใจเรียนเป็นครูในรูปแบบ ๔+๑ ได้ในปี ๒๕๕๒ เรียนครูอีก ๑ ปี และบรรจุเข้ารับราชการครั้งแรกในปี ๒๕๕๔ ซึ่งคาดว่าครูพันธุ์ใหม่จะสามารถชดเชยการเกษียณได้ถึง ๕๐% สำหรับคุณสมบัติและรายละเอียด รวมทั้งเกณฑ์การรับสมัครทั้งหมด จะมีคณะทำงานพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง จากนั้น รมว.ศธ. จะเสนอเรื่องต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อขออนุมัติอัตราต่อไป

รมว.ศธ.กล่าวถึงเงื่อนไขของโครงการครูพันธุ์ใหม่ว่า ศธ.ต้องการครูเก่งและครูดี โดยมีหลักประกันในการบรรจุเข้ารับราชการหลังจากจบการศึกษาตามเกณฑ์ที่กำหนด คือ เรียนจบ โดยมีผลการเรียนไม่ต่ำกว่า ๒.๗๕ และจะต้องมีความประพฤติที่ดีตามเกณฑ์ด้วย ซึ่งเชื่อว่าโครงการนี้จะสามารถเพิ่มครูดี ครูเก่ง ได้มากขึ้น.

 

ที่มา ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ 24 ก.ค.2552
และ http://www.kroobannok.com/16089

 

 

เผย3 สูตรผลิตครูพันธุ์ใหม่ชดเชยเกษียณ-ชง

ครม.ขอ35,100อัตราบรรจุ

แผนการผลิตครูพันธุ์ใหม่ จำนวน 35,100 อัตรา ใน 3 รูปแบบ ...

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานคณะกรรมการวางแผนการผลิตและพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้เสนอร่างแผนการผลิตครูพันธุ์ใหม่ จำนวน 35,100 อัตรา ใน 3 รูปแบบ คือ 1. หลักสูตรครู 5 ปี 2. หลักสูตร 4+1 หรือให้ผู้ที่เรียนสาขาวิชาขาดแคลนมาเรียนวิชาชีพครู 1 ปี และ 3. บรรจุผู้ที่เรียนอยู่ในคณะคุรุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์อยู่แล้ว เป็นครูในพื้นที่ขาดแคลนครู โดยคาดว่าจะเริ่มบรรจุครูพันธุ์ใหม่เป็นข้าราชการครูได้ตั้งแต่ปี 2554-2562 ซึ่งครูพันธุ์ ใหม่จะเข้าไปชดเชยครูที่จะเกษียณอายุราชการได้กว่า 50% ทั้งนี้ ตนจะนำโครงการเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเพื่อขออนุมัติอัตราบรรจุต่อไป

ด้าน รศ.ดร.วรากรณ์กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะเริ่มรับนักศึกษาตั้งแต่ปี พ.ศ.2552-2557 โดยมีโครงการที่ให้ทุนการศึกษาและรับบรรจุเป็นข้าราชการครู รวมทั้งสิ้น 19,100 อัตรา แบ่งเป็นหลักสูตรครู 5 ปี 9,000 ทุน ปีการศึกษา 2553-2554 ปีละ 1,200 ทุน และปีการศึกษา 2555-2557 ปีละ 2,200 ทุน และหลักสูตร 4+1 หรือ ป.บัณฑิต 10,100 ทุน ปีการศึกษา 2553-2554 ปีละ 1,300 ทุน และปีการศึกษา 2555-2557 ปีละ 2,500 ทุน ส่วนที่เหลือเป็นโครงการระยะเร่งด่วนไม่ให้ทุนการศึกษาแต่รับประกันการมีอัตราบรรจุ จำนวน 16,000 อัตรา โดยจะคัดเลือกนิสิต นักศึกษาในคณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ที่กำลังศึกษาอยู่และมีคุณสมบัติครบเข้าโครงการ จำแนกเป็นนักศึกษาชั้นปี 1 จำนวน 10,000 คน เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2552 รับ 1,000 คน ปีการศึกษา 2553-2554 รับปีละ 1,200 คน และ ปีการศึกษา 2555-2557 รับปีละ 2,200 คน ส่วนที่เหลืออีก 6,000 จะรับนักศึกษาชั้นปี 4 เข้าโครงการในปีการศึกษา 2552 จำนวน 2,000 คน และตั้งแต่ปีการศึกษา 2553-2556 ปีละ 1,000 คน ทั้งนี้ จะมีคณะกรรมการคัดเลือกทั้งหลักสูตรที่นักศึกษากำลังศึกษาอยู่ ประกอบคะแนนเฉลี่ยสะสม ประวัติ ความตั้งใจเป็นครู และความรักถิ่นฐาน โครงการนี้ไม่ต้องใช้งบประมาณ เพียงแค่หาอัตรารองรับ เป็นการแก้ไขจุดอ่อนของโครงการคุรุทายาทที่เมื่อจบการศึกษาแล้วไม่มีอัตราบรรจุ.



ที่มา - ไทยรัฐออนไลน์ 27 กรกฎาคม 2552, 05:30 น.
และ http://www.kruthai.info/board03_/show.php?Category=news&No=323