เป็นเกือบสองอาทิตย์สินะที่ไม่ได้เข้ามาบนเว็บแห่งนี้เนื่องจากว่าป่วยเป็นโรคที่เขานิยมเป็นกันในช่วงนี้จะว่าอินเทรนด์กับเขาก็ไม่ได้เพราะช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยยังไงก็ให้ทุกคนดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
ถึงแม้ว่าจะป่วยแต่อาทิตย์ที่ผ่านมาก็ได้มีโอกาสไปศึกษาชุมชนกันทั้งสาขาเลยคราวนี้แบ่งกันไปเป็นกลุ่มแต่ก็ให้ทำงานเดี่ยวอยู่ดีนั่นแหละงานที่อาจารณ์ให้ทำหน่ะจะว่ายากก็ไม่ยากนะจะว่าง่ายก็ไม่ง่ายนะเพราะเป็นสิ่งที่เคยทำมาแล้วเพียงแต่ว่าคราวนี้ทำทุกอย่างที่เคยเรียนรู้นำมาทำให้หมดทุกอย่างและต้องเสร็จภายในวันนั้นเลย
สิ่งที่ได้ศึกษาชุมชนในคราวนี้การสำสวจพื้นที่หมู่บ้านเพราะต้องวาดแผนที่ชุมชนและต้องปฎิสัมพันธ์กับคนในหมู่บ้านให้ได้เยอะๆเพราะเขาเหล่านั้นแหละคือผู้ที่ให้ความรู้เราจริงๆ
ดีใจเหมือนกันนะที่เราไปหมู่บ้านแห่งนี้แล้วเจอกับผู้ใหญ่ที่เป็นกันเองมากถึงแม้ว่าเราจะพูดเป็นภาษากลางก็ตามแต่ภาษาไม่ได้ทำให้ความเป็นกันเองหายไปด้วย และหมู่บ้านนี้นับถือศาสนาคริสต์เขาก็ไม่ได้ว่าอะไรกับเราแม้แต่น้อยทุกคนเป็นกันเองมากๆจริงแล้วคนในชุมชนแต่ละที่ต่างมีพื้นเพของความเป็นพี่เป็นน้องกันอยู่มากมายทีเดียว
ถ้าทุกคนในสังคมไทยมีความเป็นพี่เป็นน้องกันเหมือนหมู่บ้านที่ฉันไปศึกษามานี่คงจะมีมากๆแจะประเทศไทยคงจะพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้
ถูกต้องที่สุดค่ะ
"ถ้าทุกคนในสังคมไทยมีความเป็นพี่เป็นน้องกันเหมือนหมู่บ้านที่
ไปศึกษามานี่คงจะมีมากๆแจะประเทศไทยคงจะพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้ "
เดี๊ยวจะแวะมาบ่อยๆน่ะค่ะ ^^
หายป่วยแล้วบ่ เปลี๋ยนรูปใหม่หน่อยจ๋า
ค่ะขอบคุณที่คุณAlternative Aroud the world ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้นะคะว่างๆก็มาทักทายเล่าเรื่องราวต่างๆที่พบเจอให้กันฟังบ้างก็ได้นะคะขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะคุณsheอยากให้คุณช่วยเล่าประสบการณ์ต่างๆที่คุณได้พบเจอจังเลยค่ะหนูก็ยังอ่อนอยู่มากเลยทั้งเรื่องภาษาท้องถิ่นที่นี่แต่ก็พอที่จะฟังออกอยู่บ้างค่ะอย่างที่คุณsheว่าแหละค่ะคนอีสานเรียบง่ายจริงค่ะ
หายแล้วหรอครับ หายแล้วก็เล่นเน็ตทันทีเลยนะ
ป.ล. เป็นห่วง