ติดต่อ

  ติดต่อ

ดูงาน CP All

  ทั้งนี้ CP All ใช้ TQM เป็นเครื่องมือหลักในการบริหารจัดการองค์กร ภายใต้เกณท์ TQA (Thailand Quality Award)   

ขนมจีบ ซาลาเปา เพิ่มไหมคะ ????

ประโยคนี้ทุกคนคงเคยคุ้นกันดีใช่ไหมคะ

วันนี้ทีม KM PTT Group มีโอกาสไปเยี่ยมชมกระบวนการจัดการความรู้ภายในของ CP All มาค่ะ เราไปศึกษาแนวคิด วิธีการในการจัดการความรู้ขององค์กรใหญ่ที่มีพนักงานมากกว่า 70,000 คน ในปัจจุบัน รวมทั้งเป็นองค์กรความแตกต่างของพนักงานค่อนข้างมากเลย จุดที่เราเยี่ยมชมคือศูนย์กระจายสินค้าบางบัวทอง โดยมีคุณนัชชาหรือคุณหมูจากสำนักงานใหญ่ ซึ่งดูแลในมุมของส่วนกลางให้เกียรติแบ่งปันประสบการณ์การจัดการความรู้ในมุมของงานเชิงนโยบายส่วนกลาง คุณบุญส่งผู้จัดการศูนย์กระจายสินค้าเป็นผู้นำเสนอสิ่งที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของการจัดการความรู้ในมุมของนักปฏิบัติ ถือว่าเป็นการศึกษาดูงานที่มีประโยชน์มากๆ เพราะเราได้เห็นทั้งมุมมองผู้บริหารที่วางนโยบายและมุมมองของผู้ปฏิบัติที่ต้องขับเคลื่อนนโยบายผ่านผู้ปฏิบัติที่หลากหลาย

          เครื่องมือการจัดการความรู้ที่ CP All เลือกใช้ในแต่ละบริบทของพนักงานแต่ละกลุ่มเป็นเรื่องสำคัญที่ได้มีการนำเสนอ CP All ได้แบ่งพนักงานเป็น segments ต่างๆ เพื่อจัดกิจกรรมให้เหมาะสม รวมทั้งมีกิจกรรมเพิ่มผลผลิตต่างๆรองรับ โดยแบ่งระดับของการทำเช่นระดับสูงทำกิจกรรมในแบบเชิงนโยบาย ระดับปฏิบัติการทำกิจกรรมเพิ่มผลผลิตต่างๆที่จะช่วยกันทำให้บรรลุเป้าหมายขององค์กร

          ทั้งนี้ CP All ใช้ TQM เป็นเครื่องมือหลักในการบริหารจัดการองค์กร ภายใต้เกณท์ TQA (Thailand Quality Award)

          การจัดการความรู้ในภาคปฏิบัติได้ใช้ระบบพี่เลี้ยง คือพนักงานเข้าใหม่ 1 คน จะทำงานร่วมกับพนักงานเก่า 3 คน ทำให้เกิดการเรียนรู้ ถ่ายทอดจากคนสู่คน รวมทั้งการประเมินผลงานเป็นทีม ยิ่งทำให้เกิดการถ่ายทอดความรู้อย่างต่อเนื่องเพราะต้องทำให้ทั้งทีมเก่งไม่ใช่เก่งเพียงหัวหน้าคนเดียว

          โดยทั้งหมดที่ได้มีการนำเสนอเราสามารถสัมผัสได้ถึงผลสำเร็จของการเรียนรู้ใน CP All คือการที่ผู้ปฏิบัติงานมีทัศนคติที่ดี มีการถ่ายทอดและสร้างวัฒนธรรมการทำงานแบบมีส่วนร่วม ยิ่งส่งเสริมให้การดำเนินงานด้านการจัดการความรู้ประสบผลสำเร็จด้วยรอยยิ้ม ดังปรัชญาขององค์กร

 

“เราปรารถนารอยยิ้มจากลูกค้าด้วยทีมงานที่มีความสุข”

 

          เห็นการทำงานด้วยรอยยิ้มที่มีความสุขของทีมงาน CP All แล้ว ทีมงานที่ไปทุกคนต่างให้ความเห็นว่าคงต้องเข้าไปรับขนมจีบ ซาลาเปาเพิ่ม ที่ 7-11 สักคนละชุด คงจะดี

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 278501, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก

ความเห็น (2)

รับงานเพิ่มมั๊ยคะ?????

ประโยคนี้ พนักงานบริษัทคงคุ้นเคยกันดี หุหุหุหุ

หลังจากไปดุงาน CP All แล้วหวังว่าพนักงานคงจะไม่ได้ยินประโยคนี้อีกแล้วนะครับ

หุหุหุ

แซวกันเล่นนะ

ขอบคุณสายลอยเพื่อรัก

ที่ช่วยประสานงานและให้การสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมมาโดยตลอด

ผลบุญครั้งนี้จะส่งผลให้เพื่อนสวยๆๆยิ่งๆๆขึ้นไปครับ

และยังส่งผลให้ผู้ป่วยภายใต้การดูแลของเพื่อนหายวันหายคืนคราบบ

ขอบคุณครับ

^_^