การใช้แบบฝึกเสริมทักษะเน้นกระบวนการสร้างนิสัย สาระที่4 การสร้างเสริมสุขภาพสมรรถภาพและการป้องกันโรคกลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 2

การศึกษา         :  การใช้แบบฝึกเสริมทักษะเน้นกระบวนการสร้างนิสัย

                                สาระที่ 4 การสร้างเสริมสุขภาพ  สมรรถภาพและการป้องกันโรค

                                กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2

                                โรงเรียนบ้านง่อนหนองพะเนาว์ มิตรภาพที่ 126  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

                                สกลนคร เขต 2

ผู้รายงาน          :                นางศิริลักษณ์ สอระสัน

ปีที่พิมพ์                           :  2551

 

 

บทคัดย่อ

 

                การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแบบฝึกเสริมทักษะเน้นกระบวนการสร้างนิสัย เพื่อหาประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะเน้นกระบวนการสร้างนิสัย เพื่อเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยผลการทดสอบของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังการใช้แบบฝึกเสริมทักษะเน้นกระบวนการสร้างนิสัย เพื่อศึกษาความคิดเห็นของครูผู้สอนกลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อแบบฝึกเสริมทักษะเน้นกระบวนการสร้างนิสัย สาระที่ 4 การสร้างเสริมสุขภาพ สมรรถภาพและการป้องกันโรค กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2

                กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านง่อนหนองพะเนาว์มิตรภาพที่ 126   สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สกลนคร เขต 2 จังหวัดสกลนคร ปีการศึกษา 2551 ภาคเรียนที่ 2   จำนวน  15  คน และครูผู้สอนกลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนใกล้เคียง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สกลนคร เขต 2 จังหวัดสกลนคร จำนวน 10 คน

                เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่แบบฝึกเสริมทักษะเน้นกระบวนการสร้างนิสัยแบบทดสอบก่อนและหลังการใช้แบบฝึกเสริมทักษะเน้นกระบวนการสร้างนิสัย  แบบสอบถามความคิดเห็นของครูและนักเรียนที่มีต่อแบบฝึกทักษะเน้นกระบวนการสร้างนิสัย กลุ่มสาระ 4 การสร้างเสริมสุขภาพ สมรรถภาพ และการป้องกันโรค สาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ในการวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (X) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) ร้อยละ และ ค่า t - test (Dependent) ผลการศึกษาพบว่า

               

 

                1. แบบฝึกเสริมทักษะเน้นกระบวนการสร้างนิสัย สาระที่ 4 การสร้างเสริมสุขภาพ สมรรถภาพและการป้องกันโรค กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพ 93.43 / 83.44 แสดงว่ามีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80 / 80

                2. ค่าคะแนนเฉลี่ยผลการทดสอบก่อนและหลังการใช้ แบบฝึกเสริมทักษะเน้นกระบวน

การสร้างนิสัย สาระที่ 4 การสร้างเสริมสุขภาพ สมรรถภาพและการป้องกันโรค กลุ่มสาระการเรียนรู้ สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

                3. ความคิดเห็นของครูผู้สอนกลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2

ที่มีต่อแบบฝึกเสริมทักษะเน้นกระบวนการสร้างนิสัย สาระที่ 4 การสร้างเสริมสุขภาพ สมรรถภาพและการป้องกันโรค กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ทั้ง 6 เล่ม ทุกรายการมีความเหมาะสมในระดับดีมาก

 

 

แบบฝึกเสริมทักษะเน้นกระบวนการสร้างนิสัย

กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา  รายวิชาสุขศึกษา 

ชั้นประถมศึกษาปีที่  2

สาระที่  4  การสร้างเสริมสุขภาพ  สมรรถภาพและการป้องกันโรค  

เล่มที่  5  เรื่องสิ่งแวดล้อมกับชีวิต และสุขบัญญัติแห่งชาติ

 

  


นางศิริลักษณ์     สอระสัน

ตำแหน่งครู  วิทยฐานะชำนาญการ 

โรงเรียนบ้านง่อนหนองพะเนาว์มิตรภาพที่ 126

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสกลนครเขต  2

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน