งานประจำปี

 

            หลาย ๆ จังหวัด ช่วงเวลาประมาณนี้( ประมาณเดือนเมษายนของทุกปี)จะมีงานกาชาด และนี่คือ หนึ่งในงานกาชาดของจังหวัดพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศไทย

  

            รูปแบบของการจัดงานกาชาดในแต่ละพื้นที่ ก็คงไม่มีความแตกต่างกันนัก(ในสายตาของผู้เขียนบันทึก)

มีการออกร้านของเหล่ากาชาดประจำจังหวัด และอำเภอต่าง ๆ โดยแต่ละแห่งมีจุดขายเพื่อ ดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านที่แตกต่างกันไป

 

ฝูงชนจากชุมชน  หมู่บ้าน  ตำบล  อำเภอ   ต่างมีจุดหมายที่เดียวกัน.... เมื่อมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้คนที่นี่  สิ่งที่ถามไปได้รับคำตอบกลับมา คล้าย ๆ กัน คือ 

 มาเที่ยวและสอยกาชาด

 

             แม้กระทั่งตัวเอง....ก็อดไม่ได้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมสอยกาชาดกับเขาด้วย หมดไปหลายร้อยบาท เพราะมีสิ่งล่อตาล่อใจ มากมาย เช่น รถจักรยานยนต์ ทีวี  ตู้เย็น  และรางวัลปลอบใจ คือ ขนมปัง หรือแก้วน้ำพลาสติก 

 

             กาชาด ที่นี่ ลอยมากับสายน้ำ.....ซื้อสลากมา สามร้อยบาท  ทุกใบที่ช้อนได้จะเป็นรางวัลปลอบใจ (ดีเหมือนกัน...ไม่ต้องซื้อขนมปังกินกับกาแฟไปหลายมื้อ....)

 

 

             หลังจากนั้น  ก็เดินชม ร้านค้าต่าง ๆ ตาม อัธยาศรัย  ผู้คนมากมาย(แต่ถ้าเป็นช่วงเวลานี้ ....หวัด 2009 ก็คงยืนยิ้มโดยไม่ต้อง ออกแรง)

 

 

  

              รถไต่ถัง  ชิงช้าสวรรค์  ปาลูกโป่งยังมีให้ชมอยู่   และที่ไม่เคยเห็นนาน แล้ว คือ....สาวน้อยตกน้ำ หายไปจากสายตาผู้เขียนบันทึก....หรือว่ามี.....แต่หลบซ่อนอยู่ที่ไหน.... สักแห่ง!!!)  

 

 

             อาชีพของผู้ยากไร้...ยังมีให้เห็น หลายรูปแบบ  บ้างคลาน  บ้างนั่ง  บ้างนอนอย่างน่าเห็นใจ

 

 

 

....ขนมสายรุ้ง  ขนมสายไหม  ขนมถังแตก   หรือแม้กระทั่งลูกโป่งสวรรค์  ก็ยังคงครองตลาดได้อยู่  แต่สังเกตว่าลูกโป่งสวรรค์  มีลูกเล่นมากขึ้น  เป็นตัวการ์ตูน รูปต่าง ๆ เช่น คิตตี้  โดเรมอน  โดเรมี  มิกกี้เมาส์  หรือเป็นรูปเครื่องบิน  เป็นต้น  ราคาก็แพงเป็นเงาตามตัว ลูกหนึ่ง ก็ปาเข้าไป ครึ่งร้อย เลยทีเดียว

   

             ร้านแสดงรถยนต์ค่ายต่าง ๆ ยังมีลูกค้าอุ่นหนาฝาคั่ง....ด้วยข้อเสนอที่ซื้อหรือจองด้วยเงื่อนไข พิเศษสุด ๆ ทั้งนั้น....ผมยังไปเปิดประตูดูรถยนต์ รุ่น ใหม่ ๆ เหล่านี้ ด้วยเหมือนกัน   การออกแบบ ก็ดูโฉบเฉี่ยว สดุดตา ดี

ประชาสัมพันธ์ที่เป็นตัวแทนรถยนต์เหล่านั้นก็ดึงดูดลูกค้าได้อยู่เรื่อย ๆ ด้วย น้ำเสียงท่าทาง

 

  

             สิ่งที่ชอบกลับเป็นร้านขายของเล่น  ที่ดูแล้ว งามตาดีนัก  คนขายแม้จะสูงวัยหน่อย แต่ก็ดูแล้วอยากพูดคุยด้วย เป็นร้านขายตุ๊กตาบาบี้  ที่มีชุดให้เลือกซื้อมากมาย หลายแบบ  เช่น ชุดไทย  ชุดราตรี  ชุดเจ้าสาว รวมทั้งชุดกลางวันรูปแบบต่าง ๆ สังเกตลูกค้าในร้านกลับเป็นเด็กผู้ชายที่ตามแม่มา(น่าจะซื้อให้ลูกสาวที่ไม่ได้มาด้วยมากกว่า)

 

 

 

          ก่อนกลับ.....อาหารทะเลปิ้ง  ย่าง    ยังคงเป็นความสดุดตาอีกรูปแบบหนึ่ง ที่อดไม่ได้ต้องซื้อกลับไป ลิ้มลอง

อาหารทะเล สด ๆ ย่างหอม ๆ  ชวนหม่ำ  ใครละจะอดใจไหว  .....

         ผมเขียนบันทึกฉบับนี้ เพื่อตอบแทน ความเอื้ออาทร ความรู้สึก ดี ดี ที่โยงใยถึงกันอย่างสม่ำเสมอ  ของเพื่อนสมาชิก ที่คอยแวะเวียนมาหา....ต้องขอโทษที่มีเวลาไม่มากนักที่จะตอบข้อ comment ได้อย่างทั่วถึง

(วันนี้ไปเป็น คณะทำงาน ประชุมวิชาการ วิกฤตสุขภาพจิตระดับชาติ ครั้งที่ 3 ที่จัดขึ้นที่สุราษฎร์ธานี มีเวลากลับมาสำนักงาน ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงใช้เวลานี้ เขียนบันทึก แทนความห่วงใยที่มีให้กัน....ต้องขอขอบพระคุณ  จริง ๆ ครับ)

ปล.ผลจากการไปเที่ยว น้ำตกกรุงชิง ทำให้เป็นไข้ป่า ตอนนี้มีแนวโน้มว่าจะเป็น ชิกุนฯ ด้วย เพราะผื่นขึ้น เต็มตัว ปวดตามข้อ