วิธีป้องกันโรคไข้หวัด๒๐๐๙

เมื่อเช้าได้มีโอกาสไปร่วมรับฟังการชี้แจงเกี่ยวกับไข้หวัด ๒๐๐๙ ที่หอประชุมที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม  เป็นนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกคะ ไปครั้งนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะได้ความรู้มากน้อยเพียงใด รู้แค่เพียงว่าได้เจอเพื่อน พี่ น้อง คุณครูที่เคยสั่งสอนเรามา เพราะคุณครูทั้งจังหวัดมาประชุมพร้อมกันแต่ที่รู้ๆๆได้พูดคุยกัน(ลองนึกบรรยากาศคนที่ไม่ได้เจอกันสักสองสามปีแล้วมาเจอกัน......เลยเกิดสงครามน้ำลายกันใหญ่)แต่ถึงอย่างไรยอดฉัตรก็มีเกร็ดความรู้มาฝากคะ สามารถที่จะถ่ายทอดความรู้สู่เด็กนักเรียนที่น่ารักของคุณครูได้

การป้องกันโรคไข้หวัด ๒๐๐๙

๑.รักษาร่างกายให้แข็งแรงโดยการรับประทานอาหารสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนอย่างพอเพียง ลดความเครียด หลีกเลี่ยงบุหรี่

๒.รักษาสุขอนามัยให้ถูกต้อง เช่นการล้างมือด้วยสบู่และน้ำ โดยเฉพาะหลังการจามหรือไอ

๓.หลีกเลี่ยงการสัมผัสตา จมูก ปาก คอ หากจำเป็นให้ล้างมือก่อน

๔.อย่าใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดตัวผ้าเช็ดหน้า หากใช้กระดาษเช็ดน้ำมูกเมื่อใช้เสร็จก็ทิ้งลงในถังที่มีฝาปิดทันที

๕.ทำความสะอาดบ้าน เครื่องเรือน ของใช้ ราวบันได ลูกบิดประตู โดยเฉพาะโทรศัพท์ควรจะเช็ดอย่างน้อยวันละครั้ง

๖.รับประทานอาหารให้ใช้ช้อนกลาง หากมีคนป่วยให้แยกอุปกรณ์ส่วนตัว

๗..ให้มีการระบายอากาศที่ดี

๘..หลีกเลี่ยงชุมชนที่การระบายอากาศไม่ดี

๙..หากต้องเดินทางโดยรถโดยสารและสงสัยว่าอาจจะมีผู้ป่วย หรือชาวต่างประเทศก็ให้สวมหน้ากากอนามัย

๑๐.ปรึกษาแพทย์หากเกิดอาการไข้หวัด

๑๑..ใช้ผ้าปิดปากและจมูกเวลาไอหรือจาม

๑๒.ไม่คลุกคลีกับคนที่ไม่สบาย หากจำเป็นก็ให้สวมหน้ากากอนามัย

          ที่โรงเรียนบ้านแก่งหว้าแก่งไฮก็มีการจัดกิจกรรมเหมือนกันคะ.....แต่ต้องขออภัยที่นำภาพมาขึ้นให้ดูไม่ได้เนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์ครูยอดฉัตรไม่ดีต่ออินเตอร์เน็ตแล้วทำให้โหลดรูปช้า(รู้เลยว่าเป็นครูชนบท) อิ อิ อิ อิ