ครั้งแรกได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับ ก.ธ.จ.โดยการอ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คมลัมภ์ที่คุณ ซี.12 เขียนเป็นที่น่าสนใจว่า การตรวจราชการต่อไปจะมี ก.ธ.จ.
ได้สืบค้นข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตต่ออีกว่า ก.ธ.จ.มีวิธีดำเนินการอย่างไร ในเวลาต่อมาเว็ปไซด์ จ.น่านได้นำแบบฟอร์มแปะไว้ เพื่อให้ผู้สนใจเข้าไปดาว์นโหลด
เมื่อมีโอกาสพบพูดคุยกับพี่ผองเพื่อน ได้แนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับ ก.ธ.จ.เพื่อขอให้มีการสมัครเข้ามา สัปดาห์ก่อนพี่ที่เคารพโทรมาสอบถามว่า จะเข้าสู่การคัดเลือกกันเอง
ได้รับแจ้งทางโทรว่า พี่ศักดา ศรีเทพ ได้รับคำแนะในการคัดเลือกกันเองอยู่อันดับที่ 1 และในวันที่ 11 กรกฏาคม ๒๕๕๒ ที่งานมอบหนังสือรับรองสภาองค์กรชุมชนและองค์กร ที่ห้องประชุม อบจ.น่าน พี่สวาท พินยา ได้มอบข้อมูลรายชื่อผู้แทนภาคประชาคมที่สู่การคัดเลือกให้ มีจำนวน 11 ท่าน
ใน 11 คนพลาดโอกาส 2 ท่าน และได้รับการเสนอชื่อเพื่อให้ผู้มีอำนาจหน้าที่แต่งตั้งเป็น ก.ธ.จ.น่านต่อไป จำนวน 9 ท่าน เป็นเพศหญิง 2 เพศชาย 7 คือ นายศักดา ศรีเทพ นายวินัย ปางน้อย นายประสิทธิ์ สุดใจ นายพิทักษ์ชัย รัตนมงคลธรณ์ นางอรุณี สุฤทธิ์ นายถนัด ตาติ๊บ นายสวาท พินยา นายเสถียร ฟ้าสาร นางอภิสรา ภูบุตตะ