เพลง เกม และเทคโนโลยี
เรียนรู้จากเกม เพลง และเทคโนโลยี
เรื่องเล่าเร้าพลัง
โดยครูดารารัตน์ ชาญไชยศรี โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง (พิบูลสงเคราะห์ 2)
ข้าพเจ้าเป็นครูประจำชั้น ป.1 และต้องทำการสอนทุกสาระวิชา ดังนั้นทำให้ข้าพเจ้าต้องใช้การสอนแบบบูรณาการ วิชาเข้าด้วยกัน เพราะการจะทำการสอนทุกวิชากับนักเรียน ชั้น ป.1 เป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก เนื่องจากสมาธิของนักเรียนจะสั้นมาก ดังนั้น ข้าพเจ้า จึงต้องใช้การสอนด้วยเพลง เกมและเทคโนโลยี (โทรทัศน์ทางไกล)

![]() |
เพื่อเป็นการกระตุ้นให้นักเรียนอยากเรียน และไม่เกิดความเบื่อหน่าย แก่ครูผู้สอน ต้องเตรียมงานล่วงหน้า อยู่ตลอดเวลา มิฉะนั้นจะไม่ทันการสอนและต้องใช้เวลาเพื่อให้เป็นประโยชน์มากที่สุด การสอนโดยใช้เกม และเพลง นั้นข้าพเจ้า ได้ประยุคเพลง ให้ตรงกับบทเรียน เพื่อให้นักเรียน จำบทเรียนได้ง่ายและเร็วขึ้น สำหรับเกม ก็มักจะบูรณาการ โดยการแบ่งกลุ่ม จับคู่ หรือเดี่ยวแล้วแต่บทเรียน |
|
การสอนโดยใช้เทคโนโลยี ในที่นี้หมายถึง โทรทัศน์ทางไกลทางการศึกษา (ไกลกังวลหัวหิน) ข้าพเจ้าเลือกให้นักเรียน ได้เปลี่ยนบรรยากาศในการเรียน ในวิชาที่ข้าพเจ้า ไม่ค่อยถนัด หรือเพื่อให้เรียนได้เห็นสื่อการสอนและใช้วิธีการที่หลากหลาย จึงทำให้นักเรียนของข้าพเจ้า เกิดความสนุกอยากมาโรงเรียน และไม่ค่อยขาดเรียน รวมทั้งผลการเรียนก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี จึงทำให้ข้าพเจ้าเกิดความภูมิใจมาก |
![]() |

