ปัญหาที่ตัวแบบนโยบายหรือผู้ปฎิบัติ


นโยบายของรัฐบาลหลังผ่านขั้นตอนกระบวนการนำไปใช้หรือนำไปพัฒนาแล้วผลสะท้อนกลับเป็นอย่างไรปัญหาที่ตามมาเกิดจากสาเหตุใดเพราะความสำเร็จของนโยบายนั่นหมายถึงความสำเร็จของชาติและประชาชนตัวแบบนโยบายใด           ที่ควรปรับปรุงถึงเวลาที่จะมีการพัฒนาอย่างจริงจังแล้วหรือยัง

นโยบายคือสิ่งที่แสดงถึงความตั้งใจของผู้บริหารในการปฎิบัติงานในอนาคตการเมืองกับนโยบายย่อมสัมพันธ์กันมากที่สุดนโยบายจะถูกถ่ายทอดออกมาสู่การปฏิบัติและการประเมินผลเหมือนกับกระบวนการนโยบายของไทยที่ ศุภชัย  ยาวะประภาษณ์ เป็นผู้กำหนดรูปแบบไว้

ตัวแบบชนชั้นนำออกมาเป็นนโยบายเปิดเสรีทางการเมืองตามรัฐธรรมนูญไทย  หลังการนำมาปฎิบัติเป็นที่พึงพอใจและสำนึกในคุณค่าภาระหน้าที่ของชนชั้นปกครองแต่ไม่ได้สร้างความพึงพอใจต่อสาธารณะชนส่วนใหญ่ผู้บริหารยังคงเป็นผู้กุมอำนาจประชาชนยังขาดส่วนร่วมเป็นเพียงผู้ปฎิบัติตาม

ตัวแบบทฤษฎีกลุ่มนำมาซึ่งพระราชบัญญัติน้ำตาลทราย    พระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์เนื่องจากเป็นการตอบสนองของกลุ่มนายทุนรัฐบาลจำเป็นต้องสนองนโยบายเพื่อหากลุ่มเสียงข้างมากเพื่อประโยชน์ในการสานต่อผลประโยชน์ โดยที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลประโยชน์ในส่วนที่ควรจะได้รับการขับเคลื่อนไปพร้อมกัน

ตัวแบบสถาบันก่อเกิดนโยบายปฏิรูประบบการเงินการคลัง   การส่งเสริมอุตสาหกรรม ส่งเสริมการท่องเที่ยวข้อเสียของตัวแบบประเภทนี้อยู่ที่ตัวแทนในสถาบันที่ดีผลประโยชน์จะตกเป็นของประชาชนถ้าผู้แทนไม่ดีผลประโยชน์จะตกอยู่ที่บุคคลในกลุ่มบริหารประเทศชาติจึงยากที่จะพัฒนา

ตัวแบบกระบวนการ ก่อเกิดสถานการณ์การแย่งชิงอำนาจทางการเมืองเช่นในกรณีนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยุบสภาเนื่องจากไม่ผ่านกฏหมายการแปรรูปไปรษณีย์ตัวแบบจะยึดโครงสร้างเป็นสำคัญทำให้เกิดการเปลี่ยนรัฐบาลบ่อยนโยบายหยุดชะงักสิ้นเปลืองงบประมาณในการเลือกตั้งการพัฒนาประเทศก็จะล่าช้า

ตัวแบบทฤษฎีในส่วนที่เพิ่มเป็นส่วนนโยบายที่กระทำต่อจากรัฐบาลในอดีตจนปัจจุบันหรือมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เช่นการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีของรัฐบาล การบริหารองค์การต่างๆของรัฐ  จึงน่าจะนำมาปฏิบัติได้ต่อเนื่อง แต่โดยภาพรวมแล้วมักจะกล่าวหากันเองในกลุ่มผู้บริหาร ว่าเป็นการลอกเลียนแบบ  หรือไม่นำมาใช้อย่างต่อเนื่องเพราะเกรงว่าจะเป็นการสร้างผลงานให้ฝ่ายตรงข้ามแนวความคิดเช่นนี้จึงเป็นการบั่นทอนความเจริญก้าวหน้าของประเทศโดยเจตนา

สรุปตัวแบบนโยบายก็ยากที่จะสมบูรณ์แบบในส่วนนโยบายที่ดีแต่การนำมาดำเนินการมักไม่ถูกต้องตรงประเด็นมีปัญหาตามมาเนื่องจากผู้ปฏิบัติม่คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนรวมแสวงหาผลประโยชน์เพื่อกลุ่มตนเองเมีอเกิดปัญหากลับมุ่งประเด็นไปที่ตัวนโยบายไม่เคยหันมามองที่ตัวผู้นำมาใช้หากไม่มีการปรับเปลี่ยนวิธีการปฎิบัติประเทศชาติคงต้องใช้คำว่าเป็นประเทศในกลุ่มกำลังพัฒนา(ด้อยพัฒนา)ในแถบอาเชียนเพียงประเทศเดียว

คำสำคัญ (Tags): #นโยบาย
หมายเลขบันทึก: 273619เขียนเมื่อ 5 กรกฎาคม 2009 00:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 มีนาคม 2012 11:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี