กศน. คือ อะไร


การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย

                กศน. คืออะไร ตอบ กศน. คือ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ...กศน. มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน...แต่ก่อน คำว่า กศน. แปลว่า การศึกษานอกโรงเรียน แต่ปัจจุบัน หลังจากมีพระราชบัญญัติส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย พ.ศ. 2551 เกิดขึ้น  กศน. จึงหมายถึง การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย

               หน่วยงานสังกัด กศน. มีหลายระดับ คือ ส่วนกลางเรียกว่าสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย  มีชื่อย่อว่า สำนักงาน กศน. มีเลขาธิการ กศน.เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของ ข้าราชการและบุคลากรทุกประเภท

               ระดับจังหวัดเรียกว่าสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดหรือกรุงเทพมหานคร มีชื่อย่อว่า สำนักงาน กศน. จังหวัด หรือกรุงเทพมหานคร มีผู้อำนวยการสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดหรือกรุงเทพมหานครเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของ ข้าราชการและบุคลากรทุกประเภทในจังหวัดหรือกรุงเทพมหานคร

               ระดับอำเภอเรียกว่าศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอ มีชื่อย่อว่า สำนักงาน กศน. อำเภอ อัธยาศัย จังหวัดหรือกรุงเทพมหานคร มีชื่อย่อว่า สำนักงาน กศน. จังหวัด หรือกรุงเทพมหานคร มีผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อำเภอหรือเขตเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของ ข้าราชการและบุคลากรทุกประเภทในอำเภอหรือเขต

              นอกจากนั้น สำนักงาน กศน. ยังมีหน่วยงานในสังกัดอีกหลายประเภท เช่น ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยกลุ่มเป้าหมายพิเศษ สถาบันส่งเสริมและพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้อาคารเสมารักษ์ ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา สถาบันการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยภาค และศูนย์ฝีกและพัฒนาอาชีพราษฎรไทยบริเวณชายแดน เป็นต้น

              ชื่อหน่วยงาน กศน. ค่อนข้างยาว ท่านสามารถเรียกชื่อย่อได้ เช่น สำนักงาน กศน. สำนักงาน กศน.จังหวัด และ กศน. อำเภอ เป็นต้น

              ท่านคงทราบแล้วใช่ไหมว่า ... กศน. คือ อะไร

หมายเลขบันทึก: 272809เขียนเมื่อ 2 กรกฎาคม 2009 14:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 ธันวาคม 2012 02:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (221)

ตอบ คุณ เอ็ม [IP: 223.207.127.224] กศน.รับทั้ง ม.6 (ม.ปลาย) และ ปวช.ครับ...แต่ ปวช.อาจรับใน กศน.บางแห่งเท่านั้นครับ...ok นะครับ..ขอให้โชคดี

แล้วถ้า จะเข้าไปเรียน แค่เทอม1 เทอมเดี๋ยว คือ ผมเรียน ปวช3 ทีโรงเรียน ช่าง เอกชน มา แต่ ปวช3 เทอม1 ไม่ได้เรียน ดร๊อป เกิด อุบัติเหตุ ไปเรียนตอนเทอม2 ปกติ แล้วปิดเทอม2 เส็จ จะมา เรียนที่ กศน หรือ เทียบโอน มา เพราะต้องการเข้า มหาลัย รัฐ แล้ว เรียนกี่วัน ผมจะเข้าไปด้าน คอมพิวเตอร์ ตอนนี้ผมเรียน เทคนิคคอมพิวเตอร์อยู่ กศน มีสอน ด้านคอม ไหมคับ เพราะผมต้องการจะไปสอบ เข้า ที่ ราชมงคลล้านนา ต้องใช้เวลาไหมคับ มีวิธีไหน ที่ดีๆ บ้าง ไม่อยากเสียโอกาศคับ ไหนๆก็จะจบละ ผมอยู่แถวๆเชียงใหม่คับ มี กศน เชียงใหม่ไหน รับ ปวช บ้างคับ ขอบคุณครับ

ขอเพิ่มเต็มอีกนิดนะคับ คือ ความหมายมันยังไม่ได้ จบ ปวช3นะคับ แต่จบ ปีนี้แหละคับ ปี55 แต่ เทอม1 ตอนเนี่ยเลย ไม่ได้เรียน ดร๊อป จิงๆจะจบ เทอมหน้านี้แล้วคับ แต่ผม ช่วยผมหน่อยนะคับ ไม่อยากเสียเวลา

ตอบ คุณ เอ็ม [IP: 49.49.47.49] รีบไปพบอาจารย์ที่ปรึกษาเดี๋ยวนี้่เลย...ขอคำแนะนำจากท่าน (อาจารย์ที่ปรึกษา) เพราะ ปวช. ของ กศน.กับ ของคุณเอ็ม ที่เรียนในระบบ (วิทยาลัย) มันคนละหลักสูตรกัน...หากจะเรียน กศน.จริงๆ ต้องสมัครเรียนใหม่แล้วเอาวิชาที่เรียนมา...มาเทียบโอนไม่รู้ว่าจะได้หมดทุกวิชาที่เรียนมาหรือเปล่า..เสียเวลาเป็นเทอมอยู่ดี... อีกเทอมเดียวเอง...เอาน่าทนอีกนิดนะครับ...ถึงแม้ว่าจะเรียนอีกเทอมหนึ่ง...จบช้ากว่าเพื่อนๆเทอมเดียวก็น่าจะ ok ...ผมให้กำลังใจนะครับ...

จะไปสมัครเรียนกศน แต่หาทะเบียนบ้านเล่มใหม่ไม่เจออะคับ พอดีผมเปี่ยนชื่อมาละเจอแต่ทะเบียนบ้านเล่มชื่อเก่าเอาไปสมัครได้ไหมคับ บอกทีนะคับ

คุณ จักรพงษ์ ครับ...หากทะเบียนบ้านหายควรไปแจ้งหายที่สถานีตำรวจ เพื่อขอทะเบียนบ้านเล่มใหม่ก่อนไปสมัครเรียนดีกว่าครับ...หรือไม่ก็ไปขอคัดสำเนาทะเบียนบ้านจากอำเภอ...หรือเทศบาลเมืองแล้วแต่กรณี (บ้านคุณอยู่ในเขตเทศบาลเมืองก็ไปเทศบาลเมือง...หากอยู่นอกเขตก็ไปที่ว่าการอำเภอ) ...แล้วนำสำเนาทะเบียนบ้านไปสมัครก็ได้...อย่านำทะเบียนบ้านเล่มเก่าไปสมัครนะครับ...ok ขอให้โชคดี

เรียน คุณ จําลอง

ผมเป็นนักศึกษา กศน ในหลักสูตร จบภายใน 6 เดือน โดยใช้วุฒิ ม. 5 ในการสมัคร หลังจากไม่ได้เรียนมากว่า 10 ปี อายุผมตอนนี้เกือบจะ 40 ปีแล้ว

การเรียน กศน ของผมเริ่มต้นด้วยการลงทะเบียนและเสียค่าเล่าเรียนกับสถาบันเอกชน โดยที่ต้องไปเรียนทุกวันอาทิตย์ช่วงเช้า และช่วงบ่ายไปเรียนที่ศูนย์ใหญ่สังกัด กศน เขตบางพลัด โดยสถาบันจัดรถรับ-ส่ง

ผม ได้รับการชี้แจงว่าสามารถจบได้ภายใน 6 เดือน เนื่องจากใช้สิทธิ์ในการเทียบโอนของวุฒิ ม. 5 จากสถาบันพร้อมทั้งได้รับการยืนยันจากครู กศน โดยคนที่จะสามารถจบภายใน 6 เดือน หรือ 1 ภาคการศึกษา ต้องมีหรือได้รับการเทียบโอน 20 หน่วยกิตขึ้นไป ซึ่งผมได้ 21 หน่วยกิต พร้อมทั้งต้องมีการเข้าเรียนและทํารายงานส่ง อีกทั้งต้องมีกิจกรรม กพช ครบ 100 ชั่วโมง ซึ่งผมได้ทําครบหมดและเข้าเรียนและขาดเพียงอาทิตย์เดียวเนื่องจากป่วย

เนื่อง จากผมได้ลงทะเบียนเรียนมหาลัยรามคําแหงโดยใช้วุฒิ ม.3 ในการสมัครเรียน หรือที่เรียกว่า พรี ดีกรี ตั้งแต่ปี 51 โดยเลือกคณะมนุษยศาสตร์ เอกอังกฤษ และได้สะสมหน่วยกิตได้ทั้งหมด 141 หน่วยกิตตั้งแต่ปีการศึกษา 54 แต่ไม่สามารถขอจบการศึกษาได้เนื่องจากไม่มีวุฒิ ม. 6 ด้วยเหตุนี้ ผมจึงลงทะเบียนเรียน กศน เมื่อต้นปีที่แล้ว ซึ่งทําให้การจบการศึกษาของผมล่าช้าไปอีกปี และหวังว่าจะได้วุฒิ ม. 6 ก่อน วันที่ 6 พ.ย. 55 เนื่องจากมหาลัยรามเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 3-6 พ.ย. 55 นี้ และจะทําการขอจบในเดือนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม ผมได้ติดต่อไปยังอาจารย์ กศน ของผม ที่สอนผมเมื่อวานนี้ และถามว่า วุฒิจะออกเมื่อไร แต่ผมได้รับข่าวร้ายว่า ผมคงไม่ได้วุฒิ ม. 6 เพราะผมใช้วุฒิ ม. 5 ในการเรียน ซึ่งมีกฏของ กศน ที่ว่าคนใช้วุฒิ ม. 5 ต้องเรียนอีกเทอม และยอมรับว่าอาจารย์ลืมดู พร้อมทั้งบอกให้ผมทําใจ แต่ก็จะลองพยายามประสานงานให้ ความหวังผมดับวูบลง เพราะผมอยากจบเทอมนี้จะได้ไปทํางานเป็นติวเตอร์สอนอังกฤษ โดยส่วนมากจะต้องติวเสาร์และอาทิตย์ ถ้าผมไม่ได้รับปริญญาตรีปีนี้ ผมต้องรอไปถึงปี 57 ไม่ใช่แค่เสียเวลา แต่เสียโอกาสและอนาคตอีกด้วย จริงๆแล้วผมก็มีวุฒิ ม. 3 และยังมีติดตัวอยู่

คําถามที่ผมอยากถามคุณ จําลอง คือ มีกฏข้อนี้ด้วยหรือที่บอกว่าคนใช้วุฒิ ม. 5 ต้องเรียน 2 เทอม? ไม่ใช่ผมคนเดียวที่จะจบภายใน 6 เดือน มีเด็กที่อายุ 20 ขึ้น หรือ 18 ก็พอมี และคงใช้วุฒิ ม. 3 และถ้าพวกเขาจบ แต่ผมไม่จบ มันหมายความว่าอย่างไรและเกิดจากอะไร?

ถ้าครูที่ กศน ช่วยผมไม่ได้ ผมควรจะเข้าไปพบใคร? ทีแรกก็คิดจะทําใจ แต่มาคิดดูแล้ว เราก็อายุมากแล้ว และอีกวิชาเดียวเราก็จะจบปริญญาตรี แต่ติดที่วุฒิ ม.6 ถ้าคนอื่นจบได้ แต่เราจบไม่ได้ มันต้องมีอะไรที่ผิดพลาดสักอย่าง อีกอย่างงานก็ส่งครบ เข้าเรียนก็เกือบเต็ม และไม่เคยขาดสอบ เรียนด้วยความมุ่งมั่น เพราะจะได้จบแล้วไปขอจบปริญญาตรี จะได้มีงานและลืมตาอ้าปากเหมือนผู้ใหญ่ทั่วไป

อยากขอคําแนะนําจากคุณ จําลอง ว่าผมควรทําอย่างไร? ช่วยชี้แนะด้วย เพราะรู้สึกแย่มาก เพราะเราทุ่มเทและตั้งใจมากสําหรับอนาคต แต่ดูแล้วมันคงจะมืดมน ขอบคุณล่วงหน้าสําหรับคําแนะนําของคุณ จําลอง

ขอแสดงความนับถือ พงษ์

คุณพงษ์ครับ...อันดับแรกขอให้กำลังใจคุณก่อน...อันดับต่อมาผมเชื่อว่าคุณต้องได้ปริญญาจากรามคำแหงแน่ๆ...อาจช้าไปหน่อยคงไม่เป็นไร...สิ่งที่ผมสงสัยว่าทำไมคุณไม่สมัครเรียนที่ กศน. หากมีการเทียบโอนก็มีสิทธิ์จบภายในหนึ่งภาคเรียนได้...ตามระเบียบ กศน.ไม่ให้เอกชนจัดนะครับ...ไม่ทราบคุณสมัครเรียนได้อย่างไร...อีกอย่างตอนนี้...อยากให้คุณไปที่ กศน.บางพลัดโดยด่วน...ไปถาม ผอ. กศน.ว่ารู้จักหน่วยงานที่คุณเรียนไหม...เพราะผู้ออกหลักฐานวุฒิ ม.6 คือ กศน.เท่านั้น...ส่วนนโยบายเรียน ม.6 จบ 8เดือน ตอนนี้ยังไม่เรียบร้อยครับ...คนเก่งๆอย่างคุณที่จริงใช้รูปแบบเอาวุฒิ ม.3 มาสมัครเทียบระดับก็ได้...จบภายในเทอมเดียวเองครับ...เอางี้คุณพงษ์ไปหา ผอ.กศน.บางพลัดด่วน วันเสาร์อาจมคนทำงานที่ กศน.อำเภอ...ไปขอความอนุเคราะห์ท่าน ผอ.ว่า...ผมจำลอง สุวรรณเรือง ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ จาก กศน.กาฬสินธุ์แนะนำมาให้ขอความอนุเคราะห์ท่าน ผอ. ?.....ok นะครับ ถามยาวก็เลยตอบยาว ....ผมให้กำลังคุณนะครับ...ขอให้โชคดี

ขอบคุณ คุณ จําลอง สําหรับข้อมูลและคําแนะนํา สิ่งแรกที่ผมทําคือติดต่อไปยังศูนย์ กศน บางพลัด กทม ตามเบอร์โทรที่ค้นเจอทางเว็บ ผมขอนัดพบ ผอ ประจําศูนย์ เจ้าหน้าที่แจ้งให้ทราบว่าต้องทําการนัดล่วงหน้า อย่างไรก็ตาม ผอ จะปฎิบัติหน้าที่เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ จึงให้ผมติดต่อมาใหม่อีกครั้งในวันจันทร์ แต่จะไม่ได้คุยกับ ผอ โดยตรง แต่จะเป็นรักษาการ

เมื่อวานซึ่งเป็นวันศุกร์ผมได้ติดต่อไปยังโรงเรียนที่ผมลงทะเบียนและเล่าให้ฟังถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผม เจ้าหน้าที่รับทราบถึงปัญหาและจะช่วยประสานงานและสอบถามว่าอะไรคือสาเหตุ และควรแก้ไขอย่างไร เมือได้รับทราบข้อมูลแล้วจะติดต่อมา วันนี้ยังไม่มีการติดต่อกลับ จะรออีกสองสามวัน ถ้าไม่ติดต่อมา ผมต้องโทรไปอีกว่าปัญหาคืออะไร อะไรหรือใครผิดพลาด

สาเหตุที่ผมลงทะเบียนเรียนกับสถาบันนี้ เพราะอยู่ใกล้มหาลัยรามคําแหง และมีบริการรับ-ส่ง ไปยังศูนย์ที่บางพลัด หากเดินทางไปเองคงไม่สะดวก ค่าใช้จ่ายแพงกว่าจ่ายให้สถาบันเอกชนแน่ เพราะต้องข้ามไปถึงฝั่งธน ด้วยเหตุนี้ จึงลงทะเบียนเรียนที่นั้น

ผมจะรายงานให้ทราบถ้ามีความคืบหน้าเกิดขึ้น และอาจต้องขอคําชี้แนะและความช่วยเหลือจากคุณ จําลอง อีก ขอบคุณล่วงหน้าที่สละเวลาช่วยเหลือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ

Galileo Galilei ชาวอิตาเลียน ที่เป็นนักวิทยาศาตร์, คณิตศาตร์, ดาราศาตร์ ฯลฯ ผู้ที่บอกชาวโลกว่า ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางกาแล็กซี่เรา ไม่ใช่โลกดั่งที่คนเข้าใจผิดขณะนั้น. Galileo เชื่อมันในการค้นพบของตนว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องและได้ป่าวประกาศให้ทุกคนทราบ, แต่โบสถ์ Vatican ได้นำตัวเขาขึ้นศาลและสั่งให้เขายุติเผยแพร่ความเชื่อนี้.

Galileo เชื่อว่าเขาถูกและกล้าที่จะไม่ยอมรับคำสั่งศาล; ดังนั้น, ศาลสั่งจองจำ Galileo ภายในบ้านตลอดชีวิตจนกว่าจะล้มเลิกความคิดนั้น. Galileo เสียชีวิตภายในบ้าน และ ในปี 1979 หรือ 359 ปีให้หลัง John Paul IIได้กล่าวขอโทษต่อ Galileo ในสิ่งที่ Vatican ได้ทำผิด.

ถ้าคุณถูกต้องและมีความกล้า, ทั้งจักรวาลก็ต้านคุณไม่ได้. คุณต้อง Go against the flow, คุณต้องไม่ไปตามกระแส. แม้แต่ตัวคุณเองจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือก้าวหน้า ถ้าคุณไม่กล้าทวนกระแส.

ข้อคิด: “ปลาตายไหลตามกระแส. ปลาเป็นว่ายทวนกระแส.”

สําหรับใครที่มีปัญหา หรือ มีอุปสรรคในเรื่องใดก็ตาม ถ้าเราทําถูกต้อง ทําตามทุกขั้นตอนแล้ว เกิดได้ผลลัพธ์ที่ผิดพลาด โปรดอย่านิ่งเฉย ต้องทําอะไรบ้าง เพราะไม่งั้นเราไม่มีทางรู้ข้อผิดพลาดว่าเกิดจากอะไร เกิดจากใคร หรือว่าจากเรา? เมื่อพบข้อผิดพลาดจะได้แก้ไข ไม่งั้นจะต้องผิดพลาดตลอดไปไม่ที่สิ้นสุด การนิ่งเฉย การทําใจ หรือ ทําตามคําแนะนําที่ผิดพลาด ยอมรับโชคชะตา หรือ รอความเมตตากรุณาจากคนอื่น ไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทํา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราทําถูกแล้ว ต้องสู้ ต้องไม่ยอม

อืม...ลองเข้าไปอ่าน...ห้องเรียนในฝัน ...ซึ่งเขียนโดยผม...มีข้อเสนออะไรก็เขียนบันทึกบอกไว้หน่อยก็จะดี...เป็นการคลายเคลียดในตัว...เป็นกำลังใจให้คุณเหมือนเดิมครับ

เอ่อไปกศนใส่เสื้อขาวคอกลมตราห่านเกงยีนส์น้ำเงินรองเท้าแตะได้ไหมอะครับ พอดีผมพึ่งสมัครเรียนตอนใกล้จะปฐมนิเทศด้วยอะเลยเตรียมตัวไม่ทัน คือสงสัย จะผิดุ ไหม ใส่เท้า แตะ -3- เกงยีสน้ำเงิน เสื้อคอกลมอะครับ

เรียน คุณเกรียงศักดิ์ การเรียน กศน. ขอให้แต่งตัวสุภาพนิดหน่อย...ก็ok แล้วครับ...แต่ไม่ทราบคุณเรียนที่ไหน เพราะ กศน. บางแห่งท่านอาจจะมีกฏกติกาเกี่ยวกับการแต่งกายบ้างนิดหน่อยครับ...ครู กศน.ส่วนมากใจดครับ...ยืดหยุ่นมากเลย...ได้หรือไม่....เกี่ยวการแต่งกายที่คุณว่ามา...ลองแอบกระซิบครูผู้สอนดูนะครับ...ผมว่าท่านคงหยวนตามความต้องการของคุณนะครับ...ok ขอให้โชคดีนะครับ

คือว่า จบ ม.3 ต่อ ม.4 เเล้วติด 0 ร ตอน ม.4 เทอมหน้าจะออกมาเรียน กศน คือเเบบว่า อยากต่อสายอาชีพ เเต่ไม่อยากเป็นรุ่นน้องเลยต้องต่อ กศน ม.ปลาย(เริ่ม ม.4 เพราะการเรียนที่ผ่านมาคะเเนนน้อย) 

เเล้วค่อยต่อ ปวส อยากจบ ม.6 ก่อนเพื่อนที่เรียนสายสามัญ

คุณภูครับ เรียนกับ กศน.ได้เลยครับ นำวุฒิ ม.3 สำเนาทะเบียนบ้าน รูปถ่ายไม่สวมแว่นตามดำ...ไปสมัคร กศน.ใกล้บ้านคุณ 4 ภาคเรียน หรือ 2 ปี ก็จบม.ปลาย หรือ ม.6 แล้วครับ...ผมให้กำลังใจคุณนะครับ ขอให้โชคดี

ณัชนันท์ ธนากิจชาญเจริญ

สอบถาม เรื่องการเรียน กศน. คะ ลูกเรียน อยู่ ม3. แต่ตกหลายวิชา และมีวิชาภาษาอังกฤษ ม.2 ที่ยังซ่อมไม่ผ่าน ถ้าจะเรียน กศน. สามารถเทียบโอน ได้หรือเปล่าค่ะ และใช้เวลาเรียน กี่ปี และ ต้องไปเรียนทุกวัน เหมือน การเรียนในระบบ หรือเปล่า ในปี 2556 กศน.เปิดรับสมัครเมื่อไหร่ ค่ะ และถ้าต้องการที่จะลาออกจากโรงเรียนเดิม เพื่อมาเรียน กศน. จะต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง รบกวนช่วยตอบด้วยคะ

ขอบคุณค่ะ

 

เรียน คุณณัชนันท์ ธนากิจชาญเจริญ ลูกคุณสามารถเรียน กศน. จบ ไม่เกิน 2 ปี หรือ4 ภาคเรียน ยกเว้นมีการเทียบโอน อาจจบเร็วกว่านั้น ลองนำผลการเรียนที่ผ่านมาจาก ม.1 ม.2 และ ม. 3 ไปให้ กศน.ตำบล หรือ อำเภอ ใกล้บ้านดูนะครับ...อาจไม่เกิน 1 ปีก็ได้...ส่วนช่วงปิด เปิดเทอมใกล้เคียงกับโรงเรียนทั่วไป...ผมให้กำลังใจคุณนะครับ...ต้องให้โอกาสลูกดีที่สุด...ถ้าจะลาออกจากโรงเรียนก็ลาออกได้เลย...นำใบลาออก...รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 แผ่น สำเนาทะเบียนบ้าน ไปสมัครเรียนที่ กศน.ใกล้บ้านได้เลย...โชคดีรับ

ขอติดตามความเคลื่อนไหวของท่านจำลองด้วยคนค่ะ

ตอบคุณ ณัชนันท์...เพิ่มเติม การเรียน กศน. เรียนสัปดาห์ละ 1 วันครับ ส่วนจะเป็นวันไหนนั้นแล้วแต่ครูจะนัดครับ

เรียน คุณปุญญิศา แสนบุ่งค้อ...ขอบคุณมากครับ...ขอบคุณจริงๆ

 มีวุฒ ม3แต่ติด0อยู่3ตัว จะไปสมัครเรียน กศน ได้หรือป่าวค่ะ เรียน ม.ปลายอะคะ

พอดีว่าเรียนหลักสูตร ม.ปลาย 2ปี    ครับ  ปัญหาอยุ่ที่ว่า ตอนนี้ ผมเรียนไม่ผ่านถึง2เทอมด้วยกัน 

รวมเป็นระยะเวลา1ปีเต็ม    และเรียนๆมาโดยไม่เคยทราบจากครูผู้สอนเลย   

ครูผู้สอนพึ่งจะมาแจ้งเอาเทอมคือเทอมที่4 สุดท้าย  เมื่อวานนี้   ตอนนี้เครียดมาก   กำลังจะสมัครมหาลัยอยุ่แล้วครับ

ผมจะมีวิธีแก้ไขหรือเปล่าครับ    มีวิธีเรียนจบแบบไวๆหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ

คือเรื่องมันมีอยุ่ว่า   ผมเรียนหลักสูตรม.ปลาย 2ปี     ซึ่งผมไม่ผ่านถึง2เทอมด้วยกัน

รวมเป็น2เทอม=1ปี        แต่ตอนนี้ผมเรียนอยุ่เทอมที่4  ซึ่งเป็นเทอมสุดท้ายแล้ว

ครูผู้สอนพึ่งจะมาบอก เอาเมื่อวานนี้ว่าผมไม่ผ่าน2เทอมแรก  ตอนนี้เครียดมาก

  กำลังจะสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยอยุ่แล้ว      มีวิธีแก้ไขหรือเปล่าครับ  

หรือมีแนวทางใหม่ให้เรียนจบได้ไวขึ้น     (ส่วนตัวผมยอมรับว่า ผิด ที่ไม่ได้ส่งงานไป2ชิ้นและอยุ่ในช่วงที่กำลังเลิกยาเสพติด((ตอนนี้เลิกได้มา1ปีแล้วคับ)) )    ขอรบกวนให้คำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

เรียน กศน. เรียนเหมือนโรงเรียนที่เค้าสอนทั่วไปมั้ยค่ะ ที่ต้องไปเรียนทุกวันจันทร์-ศุกร์. หรือตามที่หนูเข้าก็คือเรียนด้วยตัวเองแล้วเค้าก็มีจดหมายเรียกให้ไปสอบเพื่อเลื่อนระดับชั้น ช่วยบอกหน่อยได้มั้ยค่ะ ขอบคุณมากกกกกกกกกกเลยค่ะ

เออ คือว่า หนูเรียนไม่จบมอ 3 อ่ะค่ะ เรียนมาได้เกือบครึ่งเทอม แร้ว อ่ะค่ะ แต่หนูหยุดเรียนมาได้ปีนึงแร้วอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าจะยังเรียน กศน ได้้ อยู่หรือป่าว ค่ะ แร้วเรียนวันละกี่ชั่วโมงค่ะ

สวัสดีค่ะ อยู่เยอรมันแต่อยากเรียน กศน ทำยังไงดีคะ เคยเรียนนานมากแล้วแต่ไม่จบ เลยอยากเรียนใหม่นะคะ แต่ติดที่อยู่ไกล

จบม.6แล้วแต่เกรดไม่ดีต้องการอัพเกรดสามมารถเรียนก.ศ.น.ได้รีป่าวค่ะ

หนูเรียนแค่ม3เทอม1อะคร่าเทอม2ไม่ได้เรียนต่อหนูอยากรู้ว่าถ้าเราต่อ กศน. นี่ได้ริป่าวอะคร่าและต้องเอาวุฒิ ป6ไปต่อใช่หรือไม่ค่ะ และต้องเรียนม1ใหม่ใช่ไหม เกรดหนูไม่ดีเลยตั้งแต่ม1ยันม3อะค่ะเราต้องแก้เกรดก่อนต่อ กศน. ริป่าวคร่า

หนูเรียนแค่ม3เทอม1อะคร่าเทอม2ไม่ได้เรียนต่อหนูอยากรู้ว่าถ้าเราต่อ กศน. นี่ได้ริป่าวอะคร่าและต้องเอาวุฒิ ป6ไปต่อใช่หรือไม่ค่ะ และต้องเรียนม1ใหม่ใช่ไหม เกรดหนูไม่ดีเลยตั้งแต่ม1ยันม3อะค่ะเราต้องแก้เกรดก่อนต่อ กศน. ริป่าวคร่า

รบกวนหน่อยค่ ะ  จบม.3 มาเกือบ3ปีแร้ว และเคยเรียน ปวชปี1จะขึ้นปี2 แต่ย้ายโรงเรียนก่อน และตอนนี้ก็ทำงานด้วย อยากทราบว่าเรียนกี่ปีจบค่ะและเรียนวันไหนบ้างค่ะ และถ้าอยากจบเร็วต้องทำยังไงค่ะ

แล้วถ้าเรียนม.6   เทอม 1  แล้วแต่ไม่ได้เรียนเทอม2    จะต้องเรียนกี่ปีค่ะ


แล้วเรียนจบแล้วสามารถเรียนต่อได้ไหมค่ะ   แล้วสามารถเรียนต่อได้ที่ไหนบ้าง


 สวัสดีค่ะ

รบกวนสอบถามข้อมูลค่ะ

กศน. มีการจัดการเรียนการสอนทางไกล  แบบผู้เรียนอยู่ต่างประเทศ ก็เรียนได้  ไหมคะ?

คือ  ดิฉัน รู้จัก คุณพี่ ท่านนึง ค่ะ ที่ประเทศออสเตรีย   ตอนนี้ พี่ท่าน อายุประมาณ ๔๐ กว่า ๆ ค่ะ  วุฒิการศึกษาเดิม คือ  ป. ๖  และตอนนี้ พี่  ได้เปลี่ยนสัญชาติ ตามคู่สมรส เรียบร้อยแล้ว (สถานะ คือ  ตอนนี้ ถือ สัญชาติออสเตรีย)

พี่ท่านนี้ อยากเรียน กศน. ให้จบ ม.ต้น ค่ะ  (พี่เป็นคน รักการอ่านมาก  แต่ตอนเด็ก ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือค่ะ)  ดิฉันเลย รับอาสา หาข้อมูลให้ ค่ะ  เพราะว่า ไม่มีใครแก่เกินเรียน

คือ ก่อนหน้านี้ ดิฉัน ได้อ่านเจอ ในเวบบอร์ด ว่ามีการจัดการเรียน กศน.ในประเทศ เบลเยี่ยม ค่ะ 

ณ ตอนนี้ มี การเรียนทางไกล  ระดับ ป.ตรี ป.โท  ของ ม.รามคำแหง  เวลาสอบ ต้องไปสอบที่ สถานฑูตค่ะ


ขอบคุณสำหรับ การช่วยเหลือ ล่วงหน้า นะคะ 


เรียน คุณจำลอง

หลานชายหนู จบ ม.3 ไม่ได้เรียนต่อ ขณะนี้หนูอยากให้หลานเรียน กศน.เพื่อจบ ม.6 หรือ ปวช. 

อยากเรียนถามว่า เดือน สิงหาคม 56 จะต้องรับหมายทหาร และปี 57 เข้ากรม

ไม่ทราบว่าจะสามารถเรียนได้ไหมคะ ถ้าเข้าทหารแล้วจะเรียนอย่างไร รบกวนชี้แนะด้วยคะ ขอบคุณคะ

อยากจะทราบว่า ถ้าผมเรียนอยู่ ม.5 เทอญ 2 จะย้ายไป เรียน กศน. ได้ หรือป่าว คับ 

แล้ว จะต่องเรียน ม.5 ไหม่ รึ ป่า ว แล้วเรียนกี่ปีคับถึงจะจบ

ขอความกรุณาด้วยคับ

กศน. ปีการศึกษา 2556 จะรับสมัครเมื่อไหร่ค่ะ แล้วจะรับสมัครพร้อมกันทั่วประเทศหรือเปล่าค่ะ

เรียนคุณจำลองตอนนี้อยู่ต่างประเทศแต่อยากเรียนกศน มีวุฒป.6 คืออยากเรียนทางไกลแบบไม่ต้องกลับมาสอบที่ไทย อยากทราบว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้างและเปิดรับสมัครเมื่อไรค่ะ 

อาจารย์ค่ะ อยากทราบเรื่องการขอเทียบโอนผลการเรียนอ่ะค่ะ ต้องทำยังไงเตรียมอะไรบ้าง เปิดรับวันไหน ชุดที่ไปสมัครกับชุดนักศึกษาต้องใส่อย่างไร แล้วเรียนนานแค่ไหน จบก่อนเปิดเทมอใหม่หรือป่าว(ปี56) รบกวนหน่อยนะค่ะ

อยากทราบว่า วุฒิ ม.6 ของ กศน. สอบข้าราชการได้ไหมคะ ? หนูใกล้จะจบ ป.ตรี แล้ว เหลืออีก2ปี แต่วุฒิหนูสอบบรรจุไม่ได้ เพราะวิศวกรรมไฟฟ้าเขารับแต่ผู้ชาย เลยอยากได้วุฒิ ม.6 ไปสอบ นร.นายร้อยหญิง แต่ก็ยังไม่รู้ ว่าอายุจะเกินไหม แต่ถ้าตอนนี้หนูจะเรียนกศน. สามารถเรียนได้ไหมคะ รบกวนด้วยค่ะ 

มี กศน.สายวิทย์-คณิต หรือ วุฒิกศน.ที่ใช้สมัครเป็นหมอได้ไหมครับ ถ้ามีที่ไหนเปิดสอน กี่ปีจบครับ

อยู่โคราช รบกวนด้วยครับ

ผมมีวุฒิแค่ ป.6เองครับต้องสมัครยังบ้างครับหรือว่าต้องยื่นใบอะไรให้บ้างครับ


คือตอนนี้หนูได้สมัครเรียกศน.ไว้แร้วแต่ไมได้ไปเรีย หนูรอสอบอย่างเดียวได้ไหม  แร้วหนูจะจบไหม

ต้องไปเรียนครับ...หากไม่ไปต้องไปถามครูว่าท่านจะให้สอบไหม

ต้องไปเรียนครับ

อยากทราบว่า ถ้า จบ ป. 6 สามารถ สมัครเรียน กศน. ได้มั้ยครับ คือว่า วุฒิ ม. 1 ผมอยู่โรงเรียน เก่า แล้ววุฒิ ป. 6 ตัวจริง ก็หาย ผมจะสามารถ เรียน กศน. ได้มั้ย ครับ


สวัสดีค่ะ คือดิฉันเรียนจบม.6แล้วค่ะแต่เป็นสายคณิต-ภาษา แต่ได้เรียนวิทยาศาสตร์พื้นฐานมาด้วยและตอนนี้เรียนผู้ช่วยเภสัชมาเพิ่มค่ะสนใจอยากจะเรียนต่อเภสัชแต่ต้องใช่วุฒิ ม.6สายวิทย์ แล้วอย่างนี้ดิฉันสามารถเรียนกศน.สายวิทย์-คณิตได้ไหมคะ?เทียบโอนเกรดได้ไหมคะ์สามารถใช้วุฒิกศน.ไปสอบเข้าคณะเภสัชของมหาลัยรัฐบาลต่างๆได้ไหมคะ?รบกวบขอข้อมูลด้วยค่ะ

สวัสดีคะ รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ  คือว่าหนูเรียน จบ ม.6 แล้วคะ แต่ผลการเรียน ติด0 อยู่ 3-4 วิชา ค่ะ แก้แล้วแต่ยังไม่ผ่าน อาจารย์ ที่โรงเรียน แนะนำให้นำใบเทียบโอน มาลองแก้ ที่ กศน. ดู หนูอยากทราบว่า แก้ได้ไหมคะ แลัวต้องทำยังไงบ้าง แล้วใช้เวลาในการแก้นานไหม คะ 

พอดีผมอยากทราบข้อมูลของกศน.ทั้งหมดอะครับ อย่างเช่น เรียนวันไหน กี่วัน เเล้ววิธีสอบต้องทำอย่างไร แล้วของ พ.ศ.2556 นี้เปิดเรียนภาคที่ 1 เมื่อไหร่ เเล้วสมัครได้เมื่อไหร่อะครับ

ผมอยากจะทราบว่า คือผมเรียนเทอมสุดท้ายจะจบแล้ว แต่ว่า ขาดไป 2 หน่วยกิต คือขาดสอบไป 2 วิชา วิชาละ 1 หน่วยกิต แต่เป็นวิชาเลือก ที่ขาดสอบไปเพราะว่า ตอนสอบ เวลาสอบ มันซ้อนกัน 3-4 วิชา ผมไปถามอาจารย์ อาจารย์บอกว่าต้องตัดหน่วยกิตดูก่อนว่าครบไหม ถ้าไม่ครบ ต้องต่ออีก 1 เทอม ขาดแค่ 2 หน่วยกิต จะจบหรือป่าวครับ เครียดมากเลย

หน่วยกิตต้องครบครับจึงจะจบได้...ครูบอกถูกแล้ว

สำหรับคุณสราวุฒิ

การสมัครเรียน กศน. เดือนเมษายน เปิดรับสมัคร....เปิดเทอม 16 พฤษภาคม 2556 การเรียนเรียกว่าการพบกลุ่สัปดาห์ละ 1 วัน ส่วนจะเป็นวันไหนขึ้นอยู่กับการนัดของครู...เรียน 4 ภาคเรียน หรือ 2 ปี จบครับ

 คือว่าน้องของผมเรียน ม.3 แต่น้องผมติด0ประมาณ4วิชาแก้ยังไงก็ไม่ผ่าน น้องผมเลยอยากออกมาเรียน กศน  ผมเลยอยากทราบว่าเรียนกี่ปีครับถึงจะเอาวุฒิไปต่อ ปวช ได้ ?  แล้วการเรียน กศน กับ เรียน จบ ม3 จะเกี่ยวไหมว่าจบ ม3จะได้เปรียบในการยื่นสมัครเขาเรียนต่อ ระดับ ปวช 

คุณท๊อป

Ok คุณสามารถเรียน กศน.ได้ครับ...แต่ต้องลาออกจากโรงเรียนเดิมก่อน...บอกเขาว่าจะเอาวุฒิไปเรียนต่อ กศน. ....กศน.เขาเปิดรับ นศ. ภายในบเดือนเมษายน ....รีบไปลาออก....แล้วบอกครู กศน.ว่าต้องการเทียบโอนด้วย...คุณอาจจบภายใน 1 ปี ก็ได้ ......เมื่อจบแล้วสามารถเรียนต่อ ปวช.ได้เลย...โดยไม่มีอะไรต่างกับจบ ม.3 ในโรงเรียน.....okนะครับ

สวัสดีครับคุณจำลอง ผมมีเรื่องอยากปรึกษาครับ

ตอนนี้ผมอายุ 17 ปีแล้ว จบม.3 แต่ไม่ได้ต่อม.4 เพราะที่บ้านไม่มีเงินส่ง

ผมได้ข่าวว่ากศน. เรียนฟรี จริงรึเปล่าครับ

แล้วระหว่างเรียนต้องทำกิจกรรม มีการบ้าน การสอบแบบในโรงเรียนรึเปล่าครับ

เพราะตอนนี้ผมต้องทำงานที่ร้านอาหารด้วย ไม่ค่อยมีเวลา

แต่อยากได้วุฒิม.6 น่ะครับ

แล้วถ้าสมัครจะต้องสมัครที่ไหน แต่งตัวยังไง เรียนยังไง ช่วยตอบผมด้วยนะครับ

เรียนคุณเต้น เรียน กศน.เรียนฟรีครับ ตอนนี้กำลังรับสมัคร...ใกล้ที่ไหนเรียนที่นั่น หมายถึง ใกล้ กศน.อำเภอ หรือเขต หรือ ตำบลนะครับ เพียง 4 เทอม หรือ 2 ปี ก็จบ ม.6 แล้ว ...เรียนเพียงสัปดาห์ละ 1 วัน ๆ ละ 3 ชม. ตามที่ครูนัด...การบ้านอาจมีบ้าง...แต่ทำแบบผู้ใหญ่...ไม่ยาก....การสอบก็สอบแบบผู้ใหญ่...ผมว่าคุณสมัครเรียน กศน. วันนี้ อีก 2 ปีเป็นอย่างช้า คุณได้วุฒิ ม. 6 แน่ๆ.... แต่ถ้าบอกครูที่รับสมัครว่าคุณต้องการนำอาชีพที่คุณทำมาเทียบโอนด้วย..คุณอาจจบก่อน 2 ปีก็ได้ครับ...ok ขอให้โชคดี

สวัดดีค่ะ ขอรบกวนถามหน่อยนะค่ะ

คือว่า ตอนนี้หนูกำลัง ศึกษาอยู่ ม.5 จะขึ้น ม.6 สาย วิท-คอม แต่ ติด 0 อ่ะค่ะเท่าที่เรียนมาก็เข้าใจ นะค่ะ แต่ดันติด0 แล้วก็ปิดเทอม ก็ไม่ได้ไปแก้ เพราะช่วยแม่ ขายของ อ.จารย์ ให้ไปแก้ ตอนเปิดเทอม ก็ได้ แต่หนูเรียนแล้ว มันไม่ค่อยมีความสุขอ่ะค่ะ มันเครียดมากเกินไป ถ้าหนู จะไปต่อ ก.ศ.น สามารถ จบ ม.6 ได้ภายในกี่ปี แล้วถ้าไปเรียนต่อ ก.ศ.น จะเทียบโอนได้ไหม ค่ะ  ขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ

เรียนคุณ Wanthida

เสนอแนะให้คุณไปแก้ 0  ดีกว่า ...เอาตามที่ครูบอกดีที่สุด ...ในโลกไม่มีอะไรจะทำให้เรามีความสุขไปทั้งหมด....ต้องสู้ถึงจะชนะ...พูดมามากเพราะอยากให้คุณเรียนที่เดิมให้จบนะครับ...อีกปีเดียวเอง...เรียน กศน. ร้องใช้เวลาเรียน 2 ปี....เทียบโอนกลัวไม่ ok ถึงเทียบได้ก็ใช้เวลา 2 ปีอยู่ดี....ยกเว้นโชคดีจริงๆ อาจจบก่อน 2 ปี สาเหตุเพราะวิชาเลือก กศน.อาจไม่เปิดสอนในภาคเรียนที่หนูลงทะเบียนเรียนก็ได้...รักแม่ก็กลับไปแก้ 0 ซะ แล้วตั้งใจเรียน....เป็นคนดีนะจ๊ะแล้วแม่หนูจะมีความสุข ....ok นะครับ

ถ้าเรียนเสาร์ อาทิตย์จะได้มั้ยครับ และจะใช้เวลาจบเท่าไหร่ครับ พอดีผมเรียน รร ประจำ แล้วจบม.4มา จะศึกษาเพื่อนำวุฒิไปสอบตำรวจครับ

คุณ Zero ครับ กศน.ส่วนมากเรียนวันเสาร์หรืออาทิตย์...แต่มีบางแห่งเรียนนอกเหนือจากนี้...แล้วแต่ครูนัด...เพียงสัปดาห์ละวัน... 2 ปีก็จบ...นำวุฒิไปสอบตำรวจได้ครับ...ok ขอให้โชคดี  

ตอนนี้ผมจบ ม.4 สายวิทย์-คณิต มาครับ อยากต่อ ม.5 กศน จะได้ไหมครับผม

คุณ The Ubiz หลักสูตร กศน.. ไม่มี ม. 4 ม.5 ม.6 หรอกครับ...จบ ม.3 สมัครเรียน กศน. ม.ปลายรวดเดียวเลยครับ คือ รวม ม. 4 /5/6 เป็นหลักสูตรเดียวกันเลย เรียน 2 ปี ก็จบ มาพบครูสัปดาห์ละ1 วัน...รีบไปสมัครเรียนด่วนนะครับ ตอนนี้ กำลังเปิดรับสมัคร ที่ กศน.ใกล้บ้านคุณ ..ขอให้โชคดีครับ 

กศน. ม.ปลาย มีแผนการเรียนแบบโรงเรียนในระบบทั่วไปรึเปล่าครับ พวกวิทย์-คณิต
แล้วจบมาได้วุฒิเทียบเท่า ม.6 ใช่ไหมครับ
แล้วสามารถแอดมิชชั่นหรือสอบตรง เหมือนสายสามัญทั่วไปเลยรึเปล่าครับ
ขอบคุณมากครับผม

หลักสูตร กศน. เรียกว่าหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานครับ...ไม่แยกสายวิทย์ หรือสายอื่นๆ เมื่อจบแล้วมีสิทธิ์เหมือนการศึกษาในโรงเรียน...แต่อาจมีปัญหาบ้างในกรณีการเรียนต่อสาขาที่กำหนดให้ต้องเรียนวิทย์มากๆเช่น หมอ พยาบาล ...แต่แก้ปัญหาโดยขอลงทะเบียนเรียนมากกว่าที่กำหนดไว้ในหลักสูตร กศน. เป็นวิชาเลือก....เพื่อให้หน่วยกิตของวิทย์มากขึ้น..แต่ปัญหาที่ตามมาคือเราลงทะเบียนเรียนคนเดียว กศน.นั้นๆ จะเปิดให้เรียนหรือเปล่าเท่านั้นเอง...ok  นะครับ

กระจ่าง แจ่มแจ้ง เลยครับ
ขอบคุณมาก ๆ ครับผม

รบกวนอยากถามหน่อยนะคะพอดีเรียน กศน. ที่พิษณุโลกเมื่อประมาน6ปีก่อนเรียนได้ปีคึ่งยังไม่จบเพราะมีปัญหานิดหน่อยอยากเรียนตอนแต่วุฒิป.6หาจะไปของประวัติที่พิษณุโลกจะได้ไหมค่ะรบกวนถามหน่อยได้ไหมค่ะ

เรียน คุณ กมลทิพย์

ผมคาดว่าหลักฐานที่คุณไปสมัครเรียน กศน. เมื่อ 6 ปีที่แล้วคงไม่เหหลือแล้วล่ะครับ เพราะคุณหมดสภาพเป็นนักศึกษาตั้งนานแล้ว...แนะนำให้คุณไปขอใบแทนวุฒิ ป.6 จากโรงเรียนเดิมจะดีกว่านะครับ...แล้วแนะนำว่ารีบๆไปขอวุฒิ ป.6 ไปสมัครเรียน กศน.ใหม่ จาก ป.6 จบ ม.6 เลย ภายใน 8 เดือน ...สมัครที่ กศน.อำเภอหรือตำบลได้ทุกแห่งทั่วประเทศ...ภานในกลางเดือนนี้เท่านั้น...ok นะครับ ขอให้คุณโชคดี


จบ ม.6 ในระบบแล้วทำงานอยู่บ้าน เหงาต้องการพบเพื่อนๆทำกิจกรรม เช่นเล่นกีฬาก็เลยสมัครเรียน ม.ปลาย กศน. จะมีความผิดใหม ตอบด้วยยค่ะผู้เรียนต้องการทราบ

ตอบคุณเขมจิรา ไม่ผิดครับ...แต่ไม่ควรเรียน เสียเวลาเปล่าๆ รัฐเสียงบประมาณซ้ำซ้อน น่าจะเรียนระดับที่สูงขึ้นจะดีกว่า...ok นะครับ

ผมเรียนเทอม 2 ม.6 มาแต่ติดศูนย์ แต่ผมไม่ติด วิชาหลักเลย ผมจะมีโอกาศจบ 1 เทอมไหมครับ 

คืออยากจะสอบถามอ่ะค่ะ คือเราเรียนอยู่ปวช2เทอม1แร้วไม่ได้ต่ออ่ะค่ะ สามารถเอาวุฒิตรงนี้ไปสมัคนกศนได้ไหมค่ะ แร้วกี่เดือนจบค่ะ

ตอบคุณหนูน้อย  ต้องนำวุฒิด้านสายสามัญไปสมัครเรียน กศน.ครับ เพราะวุฒิ ปวช. แบบครึ่งทาง คือ ยังไม่จบ ไม่สามารถโอนไปเรียนสายสามัญของ กศน.ได้  ถึงได้ก็ไม่มีผลต่อการจบ...หลักสูตร กศน. เรียน เพียง 2 ปีเองครับ

สวัดดีค่ะ  ตอนนี้หนูเคลียดมาก   ค่ะ   หนูอยู่ชั้น ม. 6 อยากออกจาก รร. แล้วไปเรียน กศน. แทน  หนูรู้ว่าคิดสั้นมากน่ะ ค่ะ แต่หนูก็ีมีเหตุผลของหนู  เพื่อนหนูบอกว่า งั้นหยุดเรียนไปเทอมนึง แล้วค่อยไปลงเรียน กศน. เทอม 2  ประมาณ 2 เดือนจบ     อยากทราบว่าจริงมั้ยค่ะ  หรือ ไม่ทันแล้ว

ตอบคุณmimeyii ....

อันดับแรก...หนูตัดประเด็นลาออกจากโรงเรียนไปเข้า กศน.ได้เลย....ผมอยากให้หนูทนเรียนให้จบ ม.6 ก่อนครับ....ทุกปัญหามีทางออก...ชีวิตหนัยังต้องเดินต่อไปอีกนาน...ปัญหายังจะต้องเจออีกเยอะ....แต่ทุกปัญหามีทางออกแน่ๆ...ลองคุยกับคนที่หนูให้ความเคารพและไว้วางใจดูซิเผื่อมีทางออกที่ดีก็ได้...ผมคนหนึ่งล่ะที่ให้กำลังใจหนู...เรียน กศน. อย่างดีจบเร็วที่สุดคือ 4 เดือน หรือ 1 ภาคเรียน แต่ผมไม่แน่ใจอาจจบช้ากว่านั้นก็ได้...ปัญหาของคุณนิดเดียวเอง...ok นะครับ

หลักสูตร ๘ เดือน จบ ม. ๖  สามารถนำไปสมัครเรียนต่อ มสธ. ได้หรือไม่

เรียนคุณนนท์ เมื่อเรียน กศน.หลักสูตร ม.6 จบ 8 เดือน สามารถเรียนต่อในมหาวิทยาลัยได้ทุกแห่งครับ...ยกเว้นสมัครเรียนในคณะที่กำหนดเกรดว่าจะต้องได้เกรดเท่านั้นเท่านี้...เพราะหลักสูตรนี้ไม่มีเกรดครับ...มีแต่ผ่านกับไม่ผ่าน...ok นะครับ

คือหนูเรียน ม.5 ค่ะ แล้วก็ออกจากโรงเรียนเพราะร่างกายไม่แข็งแรงน่ะค่ะ เลยมาเรียน ไปสมัคร กศน. หนูสงสัยว่าเค้าเรียนกันยังไงหรอคะ ;w; กังวลมากๆเลย คือหนูเข้ากับคนอื่นไม่ค่อยเก่งคือเวลาคุยจะไม่กล้ามองหน้าอ่ะค่ะ เป็นแบบคนรุ่นเดียวกัน แยกเป็นชั้นๆรึป่าวคะ หรือว่ายังไงหรอคะ คือกลัวเรียนไม่เข้าใจอ่ะค่ะ T T  

ตอบคุณโนบิสิเภะ

เรียน กศน.ง่ายมากครับ...การเรียนเรียกว่าการพบกลุ่ม...เพียงสัปดาห์ละ 1 วันๆละ 3ชั่วโมง...หนูทำตัวให้สบายๆนะครับ...ไม่มีใครเก่งกว่าหนูแน่ๆ....การพบกลุ่มส่วนมากเป็นระดับชั้นครับ...ของหนูคงเป็น ม.ปลาย.....เพียง 4 ภาคเรียนก็จบแล้ว...เรียนง่าย จบไวครับ...ok  นะครับผมให้กำลังใจหนูนะครับ  

ขอบคุณนะคะ >w<

คือผมโง่คณิตมากๆเลยครับ ผมจะไปเรียน กศน ได้มั๊ยครับ คือ โง่มากๆเลย กับคณิตนะ สมการเชิงเส้นตะลุงตุ้งแช่ เนี่ย คือ งงสุดๆไปเลยครับ กศน เค้าเรียนคณิตกับแบบไหนหรอครับ แล้วมีวิธีไหนทำให้รู้เรื่องบ้างมั๊ยครับ กลัวต่อมหาลัยไม่ได้...

แล้ว กศน ตอนเรียนบรรยากาศมันเป็นแบบไหนหรอครับ 

ตอบคุณชา ...คุณเป็นคนที่เก่งมาก ผมทำนายไว้ล่วงหน้าได้เลยว่าคุณจะอยู่ในสังคมได้อย่างมความสุขตลอดชีวิต...เพราะคุณรู้และยอมรับตนเองว่าไม่รู้ในเรื่องอะไร...คนเราเก่งไม่เหมือนกัน...ถนัดไม่เหมือนกัน...ไม่ใช่เรื่องที่แปลก...ผมว่าคุณต้องมีวิชาที่เก่งและถนัดแน่ๆ...จงเน้นเอาดีในสิ่งที่คุณถนัดให้มากๆ...วิชาที่ไม่ถนัดเอาพอผ่าน

กศน.เรียน คณิตศาสตร์เหมือนกันครับ แต่ไม่ยากเรียนง่ายๆ การเข้าห้องเรียนเรียกว่าการพบกลุ่ม...เพียงสัปดาห์ ละ 1 วัน  บรรยากาศเป็นแบบผู้ใหญ่เรียน ok นะครับขอให้คุณโชคดีเรียน ม.6 ของ กศน. สามารถ แอดมิชชั่น สอบแกทแพท เหมือน โรงเรียนตามปกติได้หรือป่าวคับ :)

ตอบคุณไท สิริโสภณ 

นัศึกษา กศน.สามารถ Admission สมัครสอบ GAT/PAT ได้ครับ ซึ่งลงทะเบียนสอบประมาณเดือน กรกฎาคม วิชาละปรุ 140 บาท ยังไง ลองสอบถามที่ สทศ. ดูนะครับ....ok ขอให้คุณโชคดี 

ขอถามไรหน่อยคับ สมัครเรียนช่วง ปลายภาค ได้ใหมคับ ถ้าได้แล้วเรียนยังไงหรอคับ พอดีพึ่งแก้0เสรจอ่าคับ ยุ่แถวรามคำแหง จะหาที่เรียน กศน ใกล้ๆแถวไหนหรอคับ

ถามเพิ่มเติมคับ  คะแนน GPA ไม่ต้องมีก็ได้ใช่มั้ยคับAdmission ....ทุ่มโอเน็ต กับแกทแพท อย่างเดียวได้ใช่ไหมคับ

ตอบ คุณ pong ต้องสมัครเรียน ก่อนเปิดภาคเรียนครับ การเรียนเรียกว่าการพบกลุ่มครับ...พบกลุ่มเพียงสัปดาห์ละครั้ง...อยู่แถวรามลองถามหน่วยราชการแถวนั้น หรือเข้ากูเกิ้ลดู ว่ากศน.เขตไหนอยู่ใกล้แถวราม...ต้องขออภัยจริงๆ ผมอยู่ต่างจังหวัดครับ

ตอบ คุณไท

ขึ้นกับว่าคุณจะเรียนต่อมหาวิทยาลัยไหน เพราะมหาวิทยาลัยบางแห่งเขากำหนด GPA ด้วย...ก็จำเป็นครับ  ok นะครับทั้ง 2 ท่าน

น้องชายเรียนไม่จบ ปวช เพราะโดนรีทาย เกรดไม่ถึง  เลยไปสมัคหลักสูตรเทียบโอนระยะ 8 เดือนดู ทำไมต้องใช้ ใบรับรองการทำงาน 3 ปีไม่เข้า ใจบอกหนูที งั้นถ้าคนโดนรีทายและคิดจะศึกษาต่อ ก้อต่อไม่ได้เหรอคร๊ะ รบกวนตอบหนูที  ขอบคุณคร๊ะ

ตอบ คุณนานา 

หลักสูตร กศน. มีหลายรูปแบบครับ เพื่อให้โอกาสผู้พลาดและขาดโอกาสทางการศึกษา สำหรับกลุ่มเป้าหมายหลายกลุ่ม...ม.6 จบใน 8 เดือน จัดให้สำหรับผู้มีงานทำแล้ว และอายุ 20 ปีขึ้นไป...ตามนโยบายรัฐบาล ...ผมว่าวิธีเรียนแบบนี้ไม่หมูครับ...อาจใช้เวลานานกว่าเรียนแบบพบกลุ่มปกติ...หมายความว่า กศน. เขาเรียนเป็นระดับ...ไม่แยก ม.4   ม.5 และ ม.6 เขาเรียกว่า เรียน ม.ปลาย....2 ปีก็จบ...เรียนสัปดาห์ละ 1 วัน...ผมให้กำลังใจคุณและน้องนะครับ...การศึกษาไม่มีคำว่าสาย...แม้แต่ผมยังเคยสอบตกตั้งหลายชั้น...ผมพยายามลุก...เมื่อผมล้ม...เมื่อลุกขึ้นยืนได้ก็เดินต่อ...ขอให้สู้ต้องมีวันชนะแน่ๆ...ทุกวันนี้ผมว่าผมชนะแล้ว...ชนะความล้มเหลวนะครับ...เพราะผมรับราชการนับว่าอยู่แถวหน้าทีเดียว...เพราะได้ ซี 9 ตั้งแต่อายุสี่สิบปีกว่า....เอาน่าสักวันน้องคุณต้องชนะแน่ๆ สู้ๆ ครับ เรียบแบบพบกลุ่มก็ได้นะครับ

ที่เขาบอกว่า กศน.จะมีระดับ ป.ตรี จริงรึเปล่าครับ


ตอบคุณกอล์  ยังไม่มีครับ 

สอบถามหน่อยครับ , ผมเรียนอยุ่ ม.2 เทอมหนึ่ง แต่โดนไล่ออกก่อนครับ เลยเหลือ วุฒิ ป.6  ถ้าผมเอาวุฒิ ป.6 ไปสมัคร แล้ว เอา เกรดของ ม.1 ไปเทียบได้ไหมครับ .

เรียนคุณแมท

แนะนำให้คุณนำวุฒิ ป.6 ไปสมัครเรียน กศน.ดีกว่าครับ... 2 ปี ก็จบ ม.ต้น หรือ ม.3 แล้ว...หากอยากนำผลการเรียน ม.1 ไปเทียบโอน ก็ให้บอกครู กศน.ในวันสมัครเข้าเรียน กศน. แต่ผมคิดว่าคงเทียบได้นิดเดียว...เพราะหลักสูตรต่างกัน...okขอให้คุณแมทโชคดี

รบกวนถามอาจาร์ยค่ะพอดีอยากเรียนก.ศ.นระยะ8เดือนจบที่ไหนบ้างคะบ้านอยู่แถวบางใหญ่ค่ะจบม.3แต่ว่าอยากได้วุฒิม.6ไปสมัครงานที่ไหม่ค่ะแต่อยากได้เร็วๆระยะสั้น6เดือนนี่มีไหมค๊ะ แ

ตอบ คุณนิตยาอาภากรรักษ์

เียน ม.6 จบใน 8 เดือน เป็นนโยบายของรัฐบาลที่มอบให้ กศน.นำมาดำเนินการ โดยกลุ่มเป้าหมายคือผู้จบ ชั้นประถมศึกษา..จะจบได้ต้องผ่านการสอบโดยต้องนำหนังสือไปอ่านเอง 9 วิชา และ ต้องผ่านการสอบของ สทศ. ด้วย ก็นับว่ายากพอสมควร...โอกาสจบภายใน 8 เดือนจริงๆ ก็มีแต่ต้องมีความรู้มากพอสมควร...สมัครได้ที่ กศน.เขต หรือ อำเภอใกล้บ้านคุณ...หากคุณต้องได้วุฒิ ม.6 ไว ซึ่งคุณมีวุฒิ ม.3 อยู่แล้ว ควรสมัครเรียนแบบเทียบระดับ คือ นำวุฒิ ม.3ไปสมัคร ที่ กศน.เขต ใกล้บ้าน หรือที่ทำงานของคุณ เขารับสมัครปีละ 2 ครั้ง เทอมเดียวก็จบ ...ซึ่งผมคิดว่าแบบนี้น่าจะชัวร์กว่าแบบแรก ...ลองไปสอบถาม กศน.เขตใกล้บ้านคุณเพิ่มเติมดูนะครับ...ok นะครับขอให้คุณโชคดี 

กศน.มีสายวิทย์ใหมครับอยากเรียนพยาบาล

เรียน คุณวีระ

หลักสูตร กศน.มีสายเดียวครับ คือ สาย กศน. ไม่มีสายวิทย์ครับ 

กศน.การเรียน การสอน การสอบเป็นยังไงครับ

แต่งกายยังไง  

แล้ว กศน. เหมือนกันทุกที่รึเปล่าครับ?


เรียนคุณcruel 

การเรียนการสอน ของ กศน.เรียกว่า การพบกลุ่มๆ สัปดาห์ละ 1 วัน แยกเป็นระดับประถม ม.ต้น ม.ปลาย เรียนระดับละ 2 ปี การสอบคล้ายๆในระบบโรงเรียน การแต่งกายแบบสุภาพ

ขอสอบถามว่าถ้าจบ กศน ตอนตอนอายุ20ปีสามารถสอบชิงทุน 1 อำเภอ1ทุนการศึกษา ได้ไหมครับ

ตอบคุณ เอ็ม กศน. มีทั้ง ม.๖ และ ปวช.ครับ แต่เรียน แบบ กศน. นะครับ...ลองไปสอบถามเพิ่มเติมที่ กศน. อำเภอหรือเขตใกล้บ้านดูนะครับ

พอดี สมัครเรียนภาคเรียนที่ 1 ไม่ทัน เพราะแก้0 ถามว่า ต้องรอปีหน้าอย่างเดียวหรอคับ สมัครเรียน ภาคเรียนที่ 2 ได้ใหมอ่า

เรียน คุณ bem คุณสามารถสมัครเรียน กศน.ในภาคเรียนที่ 2 ได้ครับ

ตอบคุณ เจม ...1 ทุน 1 อำเภอ มีเงื่อนไขเรื่อง อายุ /เกรด ...หากคุณมีคุณสมบัติสู้คนอื่นได้...ก็ ok

ถ้าผมสมัครเรียนในภาคเรียนที่ 2 ถ้าวุฒิได้ไม่ทัน ให้ทีหลังได้ป่ะคับ

ตอบคุณเอ็ม...มีทั้ง 2 สายครับ ม.6 และ ปวช.ด้วยครับ

พอดีผมจบ ม3 แต่ยังไม่ได้เข้า ม.4 ถ้าผมต่อ กศน จะจบพร้อมเพื่อนใหมคับ เปิดรับสมัครใหมคับ

เมาฟรี มาเฟี้ย เย๊ดเฟี้ยว

เรียนเเร่วต่อ สายสามันม.4 ใด่ป่าว

 

อยากได้วุฒิ ม.6 ภายใน8เดือนต้องทำยังไงบ้างคะคือตอนนี้อายุเกือบ19คะเรียนปวชปี3มาแล้วที่วิทยาลัยช่างศิลป แต่ติดปีสุดท้ายติดเยอะเลยยังไม่จบ อยากได้วุฒิม.6โดยเร็วเพื่อเข้าพระจอมปี57นี้อะคะแต่ตอนปี1 ปี2 ไม่ติดวิชาอะไร เลยอยากทราบว่าจะเรียนกศนเพื่อเอาวุฒิ ม6 ได้ไหมคะที่เร่งรัดภายใน8เดือนอะคะ

ถ้าผมจบ ม.4แล้วจะเรียนต่อ กศน.ได้ไหมครับติด 0 2ตัว เกรด 2.8 

ถ้าได้ใช้เวลาเรียนกี่ปีครับผมอยากเรียนให้จบพร้อมเพื่อน

สวัสดีค่ะหนูเรียนจบ.ม.6กศน.ค่ะ จะเข้ามหาลัยควรทำอย่างไรบ้างค่ะต้องสอบหรือว่าอะไรบธิบายด้วยค่ะ.และหนูอยากเรียนวิศวะเครื่องกลที่มหาลัยเทคโนโลยีสุรนารีน่ะค่ะ.จะเข้าเรียนได้หรือป่าว ถ้าไม่ได้ควรเรียนที่ไหนดีค่ะ อยากรู้มากค่ะเพราะจะเรียนจริงๆ

คำถามหรือความคิดเห็นอยู่ไหนหนอ…ไม่พบเลยครับ

ผมเรียน ม.3 จนจบเทรม แต่ ติด 0 และไม่ได้แก้ และได้ลาออก มาแล้ว จะเทียบโอนเรียน กศน ได้ไหมครับ

ชนนิกานต์ ทรัพย์ศฤงคาร

ตอนนี้หนูเรียนถึง ม.3เทอม2ละค่ะ อยากทราบว่าหนูจะต่อ กศน.ได้มั้ย เหตุผลที่หนูอยากเรียน กศน. เพราะว่า หนู หยุดบ่อย ต้องไปพบแพทย์ทุกอาทิตย์ อาทิตนึงได้ไปเรียนแค่ 4 วันบ้าง 3 วันบ้าง หรือบางครั้งก้อหยุดไปทั้งอาทิต จนทำให้หนูตามงานไม่ทันอ่ะค่ะ และหนูก้อเรียนห้อง gifted ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูง หนูไม่อยากรบกวนญาติๆอ่ะค่ะ และบางครั้ง หนู ติด ร โดยไม่มีเหตุผล เพราะหนู ส่งงานครบแล้ว แต่หนูติด ร เพราะว่าครู ไม่ให้ จนกว่าจะได้ก้อนานเลยอ่ะค่ะ หนูจะยังสามารถเข้า กศน. ได้มั้ย

จบมฺ3 มา12ปีแล้วค่ะอยากเรียนต่อแต่มีปัญหาหลายอย่างคือพักอาศัยอยู่ต่างประเทศไม่สามารถเรียนได้เคยสมัครเรียนกศนแต่ตอนสอบกลับไทยไม่ได้ตอนนี้อยากเรียนมากๆเพื่ออนาคตวันข้างหน้าอยากมีงานทำค่ะ

ถ้าเราเรียน ป.ตรี การศึกษานอกระบบจบมาเป็นครูสอนตามศูนย์ กศนได้มั้ยค่ะ

วุฒ กศน สามารถ เข้าศึกษาต่อต่างประเทศได้ไหมคะ

เรีบนม.5จบแล้วค่ะจะต่อม.6ต้องเรียนนานป่ะค้ะ

อยากทราบว่า เรียนกศน.เทอมสุดท้ายแล้ว แต่อยากได้หน่วยกิตสาระวิชาวิทยาศาสตร์เพิ่ม ให้เกิน22หน่วยกิต จะต้องทำอย่างไรคะ

ขอบคำตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ถ้าเรียนม.4 กศน แล้วอยากเข้าไป ม.5 เรียนโรงเรียนเดิมกับเพื่อนจะทำได้ไหมครับ

รบกวนสอบถามค่ะคือตอนนี้ลูกชายไม่จบม.3ค่ะเนื่องจากติดOติดรเยอะมากไปแก้แล้วบางส่วนแต่ก็ยังไม่หมดจนท้อแล้วค่ะก็เลยว่าจะให้มาเรียนกศน.แทนต้องทำอย่างไงบ้างค่ะต้องไปขอวุฒิป.6ที่โรงเรียนแล้วมาสมัครที่กศน.หรือเปล่ารบกวนด้วยค่ะ

อยากจะทราบว่า สามารถโอนย้ายวุฒิ ได้ไหมครับ

ม.6 ติด 0 3ตัว ร5 ตัว แบ่งเป็น 0เทอม1 2 ตัว 0&ร เทอม2 6 ตัวครับ แล้วต้องใช้เวลาเรียนยังไง

หรือต้องเริ่ม ม3 ใหม่

เรียนกศนม.ต้น อยากจบม.6ภายในหนึ่งปีครึ่งจะเป็นไปได้ไหม

ตอนนี้เรียนถึง ม.5 กำลังจะขึ้นเทอม2 มีติด0 สามตัว แต่อยากเรียนกศน. เพราะต้องมาขายของแทนพ่อที่ป่วยหนัก อยุ่ลพบุีรี อยากทราบว่าต้องเรียนกี่ปีเรียนได้ใหม่เพราะออกกลางคันม.5 หรือว่าต้องไปแก้0ก่อนถึงจะเรียนได้ 

สวัสดีค่ะ ดิฉันมีเรื่องจะปรึกษาหน่อยค่ะ

คือเมื่อ2ปีที่แล้วดิฉันเรียนอยู่ปวช.ปี3ค่ะ แต่พอเทอม2ก็มีเหตุให้ต้องหยุดเรียนแล้วดิฉันไม่ได้ลาออกค่ะ ไม่ได้ดรอปเรียนด้วยค่ะ อยากจะถามว่าดิฉันจะหมดสภาพการเป็นนักเรียนหรือยังค่ะ แล้วถ้ายังไม่หมดสภาพการเป็นนักเรียน อย่างนี้ดิฉันสามารถเทียบโอนหน่วยกิตได้รึป่าวค่ะเหลืออีกแค่เทอมเดียวเองค่ะ ดิฉันจะสามารถโอนหน่วยกิตเพื่อที่จะไปเรียนต่อกศน.ได้มั้ยค่ะ

ตอนนี้ยุต่างจังหวัดไม่ได้กับบ้านเราสามารถเรียนจังหวัดที่เรามาทำงานได้ปาวคะ

ไม่จบม.3ติดแค่วิชาเดียวแต่จบมา6ปีแล้วอยากทราบว่าจะต่อกศนได้ไหมคะ

สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ 23 ปีแล้วค่ะ เมื่อ5ปีที่แล้วหนู เรียนม.6แต่ติด มผ. กิจกรรมแต่ไม่ได้ไปแก้ ไปขอเทียบโอนที่ กศน.ได้ไหมค่ะ แลวต้องใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่ค่ะ หนูอยากเรียนและทำงานมากเลยค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

คือหนูเรียนม.5เทอม1จบค่ะแต่ม.5เทอม2ไม่จบเพราะมีน้องเลยไม่ได้ไปเรียนแต่ตอนนี้คลอดน้องแล้วอยากจะไปเรียนอ่ะค่ะ ไม่รว่าจะต้องกี่ปีแล้วใช้อะไรบ้าง.ถ้าเรียนจบไปสมัครเข้ามหาวิทยาลัยได้หรือเปล่าแล้วจบมาจะเป็นอะไรไดบ้างค่ะ รบกวนตอบกลับด้วย

ขอตอบหลายๆท่านที่มีคำถามคล้ายไกันครับ...

1. เรียนในโรงเรียนไม่สำเร็จทุกกรณีาสมัครเรียน กศน.ได้ครับ 2 ปีจบแน่นอน หลักฐานเหมือนสมัครเรียนในโรงเรียนทั่วไปครับ

2. สามารถนำเกรดที่เรียนมาเทียบโอนได้ไหม...ตอบว่าได้แต่ไม่มีผลเท่าไหร่เพราะหลัหสูตรในโรงเรียนกับ กศน. ต่างกัน...แนะนำให้เริ่มต้นใหม่ดีกว่า

3. จบ กศน. แล้วเรียนต่อในมหาวิทยาลัยได้ไหม. ตอบว่าเรียนได้ ยกเว้นเรียนต่อสาขาที่กำหนดคุณสมบัติพิเศษ เช่น แพทย์ หรือพยายลา

4. ถ้าจะเรียน กศน. ต้องลาออกจากโรงเรียนเดิมก่อน

5. สมัครเรียน กศน. เมื่อไร /กรุณาสอบถาม กศน. ใกล้บ้านซึ่งมีทั้งระดับตำบล อำเภอและจังหวัด

ขอให้ทุกท่านโชคดี

  • คืออยากถามว่าถ้าหนูจบม.2แล้วจะไปต่อ กศน ม.3 ได้ไหมแล้วเรียนกี่ปีจบค้ะแล้วสมัครยังไง แล้วถ้าเรียนจบแล้วสามารไปต่อ ปวส ปวช ได้ไหมค้ะ

ตอบคุณกมลรัตน์ ว่าไม่ไม่ได้ครับ/ ต้องสมัครเรียนใหม่ เพราะในโรงเรียนกับ กศน. ระบบไม่เหมือนกัน / ในโรงเรียน แยกเป็น ม1 ม2 ม3 แต่ กศน. ไม่แยก เรียนรวมกันว่า ม. ต้น เรียน 2 ปี จบ/เมื่อจบแล้วสามารถเรียน ต่อ ม. ปลายได้ ปวส. ได้ครับ/ ขอให้คุณโชคด

  1. อาจารค้ะ คือหนูกำลังเรียนอยู่ชั้น ม.4 โรงเรียนชื่อดังใน จ.สุพรรณบุรี น่ะค้ะ แต่เรียนได้วันเดียวแล้วลาออก ูหนูไม่ผิดใช่มั้ยคะ เพราะเรียนสายวิทย์คณิตและทางบ้านก็ไม่มีเงินสักเท่าไหร่ และแค่หนูเข้าไปวันเดียวหนูรู้สึกว่าหนูไม่ไหวและไม่รอดแน่ค้ะ หนูเลยออก ไม่ผิดใช่มั้ยค้ะ

อยากจะถามอาจารว่าถ้าหนู "เรียน กศน. มีสิทธ์ได้เป็นครูพละศึกษามั้ยค้ะ" หรือ"หนูอยากเข้าทำงานในบริษัทนึง" ซึ่งอยู่ใกล้บ้านและแม่หนูเป็นพนักงานที่นั่น

อยากถามอาจารว่า "ถ้าเป็นครูต้องเรียนคณะอะไร และทำงานในบริษัทที่เป็นโรงงานหนูต้องเรียนคณะอะไรค้ะ?"

ป.ล. ที่มีเครื่องหมาย " ค่อมอยู่นั่นคือประเด็นที่หนูถามอาจารนะค้ะ

  1. ตอบคุณ Moocrz / คุณไม่ผิดครับ/ คุณเรียน กศน. มีสิทธิ์เป็นครูพละแน่นอนครับ/ เรียน กศน. 2 ปี แล้วไปเรียนต่อสถาบันพละอีก 4 ปี สุดท้ายสอบบรรจุเป็นครูพละถ้าสอบได้ ก็ ok
  2. อยากเป็น ครูต้องเรียนคณะศึกษาศาสตร์หรือคุรุศาตร์ครับ/ ส่วนโรงงาน ขึ้นอยู่กับว่าเป็นโรงงานเกี่ยวกับอะไร เขาก็จะรับคนงานเกี่ยวกับเรื่องที่เขาผลิตครับ/ขอให้คุณโชคดีนะครับๆ

คืออยากถามอะไรหน่อยครับ คือผมมีปัญหาเกี่ยวกับการเรียน คือผมติด 0 ร ตอน ม.6 ติด35ตัว คือโรงเรียนเค้าจะให้ออกถ้าแก้ไม่เสร็จภายใน3อาทิตย์ และได้ออกจริงๆ ผมสามารถเรียนต่อกศน ได้ไม่คับ เพื่อเอาวุฒิม.6ได้ไม หรือต้องทําไง

คุณสามารถสมัครเรียน กศน.ได้ครับ ใช้เวลาเรียน 2 ปีครับ /เสนอแนะว่าควรนำวุฒิเดิม คือ ม.3 ไปสมัครด่วนเลยครับ

รีบไปสอบถามที่ กศน.ใกล้บ้านด่วนเลยครับ

สวัสดีชาว กศน.ที่รัก คุณมะเดื่อไม่ใช่ครู กศน. หรอกจ้ะ

แต่คงเพราะเคยได้สร้างบุญร่วมกันกับ ชาว กศน.มาก่อน

จึงทำให้คุณมะเดื่อได้มีส่วนรับผิดชอบการจัดการเรียนการสอน

บางกิจกรรมของ กศน. เคยมีโอกาสเป็นวิทยากรสอนวิชา คอม ฯ

และปัจจุบัน ได้รับเกียรติให้เป็นครูที่ปรึกษา ป.๖ เทียบโอน ๘ เดือน

ของ สองอำเภอ แห่งเมืองสามอ่าว จึงมีความผูกพันกับ กศน.พอควร

การศึกษานอกระบบแบบนี้ เปิดโอกาสให้กับทุก ๆ คนจริง ๆ จ้ะ

ชาว กศน. น่ารักทุกคน

https://www.gotoknow.org/posts/497430

สวัสดีค่ะ คือตอนนี้ หนูอยุ่ ม.6 แล้วรู้สึกว่าเรียนไม่ไหว เพราะติด 0 มผ. มส. เยอะมาก

คืนตอนนี้เรียนมาได้เทอม นึงแล้ว แต่รู้สึกว่ายังไงก็ไม่จบแน่ๆ อยากถามว่า ถ้าหนุไปต่อ กศน.

ตอนนี้จะทันไหมค่ะ และมีโอกาศจบทันเพื่อนๆรุ่นเดียวกันรึเปล่า ถ้าเอาวุฒิ ม.3 ไปสมัคร

จะต้องเรียนนานไหม คือหนุอยากจบทนเพื่อนอ่ะค่ะ ให้คำปรึกษาหน่อยน่ะค่ะ

ตอบคุณsurattana

คุณสามารถลาออกจากโรงเรียนเดิม/เอาวุฒิม. 3 มาสมัครเรียน กศน. ได้ครับ / ใช้เวลาเรียน 2 ปี จบ ม. 6 / เหตุผลที่ต้องลาออกจากโรงเรียนเพราะ เขาไม่ให้เรียนทั้งในละ กศน พร้อมกันครับ ok. นะครั

ผมเรีนก.ส.น ม.ปลายได้2วุฒิ วุฒิม.6กับวุฒิป.ว.ช

แล้สามารถไปเรียนต่อ สาบัน ได้ไหมคับ

ได้ครับ/ยกเว้นบางสาขา เช่น แพทย์ ที่กำหนดหน่วยกิตของวิทยาศาสตร์มากกว่าที่ กศน. สอน/ ส่วนมากเรียนได้ครั

ผมเรียน กศน. ม.6หลักสูตร8เดือน ที่ต่างจังหวัด แต่ได้เข้ามาทำงานที่กรุงเทพไม่สะดวกที่จะเทียวไปกลับเวลาสอบ จะขอโอนย้ายวิชาที่ผ่านแล้วมาเรียนที่กรุงเทพได้หรือเปล่าครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ

ตอนนี้กำลังปิดเทอมค่ะ กำลังจะขึ้น ม.5 เทอม 2 จะย้ายไปเรียน กศน. หลักสูตร วิทย์ คณิต ม.ปลาย ได้หรือเปล่าคะ

  • คนละสูตรครับ/ย้ายไม่ได้

สวัสดีค่ะอยากทราบว่าติด0ม3มา12ปีไม่ได้เรียนต่อม6

อยากเรียนต่อกสนจะต้องทำไงค่ะตอนนี้อายุ27แล้วค่ะติดคณิต2ตัวเทอม2ค่ะ

พี่สมัครเรียน กศน. เลยครับ / 2 ปีจบ / ที่เรียนในระบบไม่ต้องคิด /แต่ต้องไปบอกครูในโรงเรียนเดิมว่าขอลาออก จะไปเรียน กศน. /ไม่งั้นชื่มันจะซ้ำซ้อนกัน

สวัสดีค่ะ คือหนูจบม.4 วิทย์ คณิต ไม่ได้ต่อค่ะเพราะมีปัญหาครอบครัว และตอนนี้อยากต่อให้จบ แล้วก้อต่อมหาลัยค่ะ แต่ปัญหาคือหนูอยู่อิตาลี ทำงานด้วย สามารถเรียนผ่านทางไหนได้บ้างค่ะ

เข้ากูเกิ้ล /พิมพ์คำว่าสถาบันการศึกษาทางไกลฯดูนะครับ /เป็นหน่วยงานของ กศน.

สวัสดีค่ะ นุ๋จบม.3 ตั้งแต่ปี47ค่ะแร้วไม่ได้เรียนต่อติด0 1ตัวยังไม่ได้แก้ค่ะอยากทราบว่าจะได้เรียนต่อม.ต้นหรือม.ปลายคะ ขอบคุนค่ะ

จบ ม.3 แล้ว เรียนต่อ ม. ปลาย / 2 ปี ได้ ม. 6 ครับ

ลืมลงทะเบียนกศน.เทอมสองค่ะ หมดเขตตั้งแต่วันที่10ตุลาแล้ว ทำไงดีค้

ด่วนเลย /รีบไปพบครูเดี๋ยวนี้ ว่าขอลงทะเบียนเพิ่มเติมได้ไหม หากไม่ได้ต้องรอเทอมหน้าตรั

คือหนูอยากถามว่าตอนนี้หนูอยู่ม.2หนูจะไปต่อม.3ที่กศนได้ไหมคะ. คือหนูต้องช่วยครอบครัวหาเงินค่ะแล้วทีนี้ไม่มีเวลาอะค่ะคือกศน. เป็นโรงเรียนแบบอิสระแล้วหนูก็จะเอาเวลาว่างไปหาเงินอะค่ะ. ต่อมไทมัส.3ที่กศนได้ไหมคะแล้วพอจบม.3หนูฝันว่าจะไปต่อที่เกาหลีอะค่ะจะไปได้ไหมคะ

รบกวนถามอาจารย์เรื่องการเรียนกสน

หนูเคยเรียนในระบบมาแล้ว ม.4 ม.5 ม.6เทอม1 แต่มีปัญหาเรื่องสุขภาพเลยไม่จบ ม.6 แต่หนูได้ใบผลการเรียนเพื่อเอาไปสมัครมหาลัยตอน ม.6เทอม1 หนูเลยใช่ใบผลการเรียนที่ได้มามาสมัครกสนแบบเทียบโอน สมัครเดือนเมษายน 2558 ตอนนี้หนูกำลังเรียนเทอม 2 อยู่ค่ะ ( เห็นอาจารย์ผู้สอนบอกว่ายังเหลือวิชาเลือกอย่างเดียว จะจบในเทอม 2 นี้ไหมค่ะ ) กังวลมากเลยค่ะ หนูจะเอาวุฒิไปยื่นกับทางมหาลัยสวัสดีครับครู ผมจบ ม.ปลาย กศน. แล้ว ต้องการจะสมัครเข้า มหาวิทยาลัย แต่ในใบสมัครเค้าถ้าว่า แผนการเรียน/สาขา อะไร ผมไม่รู้จะตอบยังไง ช่วยแนะนำคำตอบที่ถูกต้องให้หน่อยครับ

คุณมิสครับ

ตอบว่าเรียนจบ กศน. ครับ / กศน. ไม่มีแผนก/หรือ สาขา ครับ/ เขียนคำว่า กศน. เลยนะครับ

ขออภัย พิมพ์ชื่อ มอส ผิด

คือ ตอนนี้ เรียนกสน,ม.ปลาย ได้2เทออมแล้ว แล้วคิดอยากจะไปเรียนแบบสามัญ เลยอยากถามว่า จะเทียบโอนไปเรียนสามัญได้มั้ยค่ะ หรือต้อองเริ่มเรียนม.4ใหม่ ตอนนี้อายุย่าง18 หรือเท่าเทียบม.5คค่ะ

จบ กศน. จะเรียนต่อเทคโนโลยีโยธาได้ไหมครับ อยากเรียนมากมาย


  1. ต้องดูว่าเขากำหนดวิชาวิทยาศาสตร์ จำนวนหน่วยกิตมากเกินกว่าที่ กศน. เรียนหรือเปล่า เพราะเรียนแพทย์เขากำหนดจำนวลหน่วยกิตวิทย์มากกว่าที่ กศน. สอนจึงเรียนไม่ได้/ หากไมได้มีข้อกำหนดหน่วยกิตไว้ก็สาทารถเรียนได้ครับ

อยากจะถามค่ะว่า ที่เรียน กศน. คือเรียนสายอะไร จบแล้วต่อไหนได้บ้าง สามารถต่อมหาวิทยาลัยได้ไหม ขอคำตอบด้วยค่ะ เพราะจากที่ค้นดูแล้วไม่มีข้อมูลในด้านนี้เลย

เรียน กศน. ไม่มีสายครับ /สามารถเรียนต่อในมหาวิทยาลัยได้เกือบทุกแห่ง /ยกเว้นสาขาที่กำหนดให้ต้องเรียนบางวิชาจำนวนหน่วยกิตค่อยข้างมาก เช่น แพทย์ เป็นต้น /ซึ่ง กศน. สอนวิทย์น้อยกว่าที่ แพทย์กำหนดจึงไม่สามารถเรียนได้ /แต่ส่วนมากเรียนได้เกือบทุกสาขาครับ

คือถ้าเรียน กศน จบเเล้วเราจะไปต่อปวช.ได้มั้ยอ่ะอย่างเช่นเรียนปวช.จบเเร้วจะไปต่อ วิทยาลัยเทคโนโลยีพงสวัสดิ์ อ่ะค่ะ

ถ้าเกิดเรียนมาแล้วคือสอบไม่ผ่านวิชานึงคะของกศน แล้วไม่ได้กลับไปแก้ ถ้าเกิดกลับไปต้องไปเริ่มใหม่ใช่ไหมคะ รึว่ากลับไปแค่เรียนแล้วสอบวิชาที่ตก ?

ตอบทั้ง 2 ท่าน

จบ กศน. เรียนต่อ ปวช. หรือปริญญาตรีได้.

สอบไม่ผ่าน กศน. มีสอบซ่อมหลังประกาศผลการสอบ/ติดต่อครู กศน. ของท่า

กราบหลวงปู่พิชิต ชิตมาโรร

จบกศน.ไปต่อป.ตรีวิศวะได้ไหมคะ

คุณจารุภาครับ

ที่บอกว่าจบ กศน. เรียนต่อวิศวะได้นั้น ผมหมายถึงวิศวะบางสาขานะครับ /วิศวะที่มีข้อกำหนดจำนวนหน่วยกิตวิชาวิทยาศาตร์ จำนวนมากเหมือนแพทย์กำหนดไม่วามารถเรียนได้_แต่ถ้าสาขาที่ไม่กำหนดก็เรียนได้ครับ ทั่งนี้ กศน. เรียนวิทย์ไม่มากครั

อยากทราบว่า ตอนนี้ ผมเรียน กศน.ม.ปลาย เทอม3 เหลืออีก 1 เทอมจะจบแล้ว แต่มีปัญหาต้องย้ายครอบครัวไปอยุ่ต่างจังหวัดทั้งหมด ผมจะสามารถโอนไปเรียนกศน. ที่อื่นได้ไหมครับ

ได้ แต่ค่อนข้างมีปัญหาดยอะ/คือต้องสมัครเป็นนักศึกษาใหม่ /วิชาที่เรียนไปแล้วสามารถโอนไปได้ แต่วิชาที่เหลือไม่แน่ใจว่า กศน. อำเภอที่คุณจะย้ายไปจะเปิดสอนหรือไม่ อาจรอเรียนนานกว่า 1 ปี /เสนอว่าคุณควรเรียนที่เดิมดีกว่า/มาสอบเทอมเดียวเอง/ok นะครับ


สอบถามอาจารย์ครับ. จบ ม.3 แล้ว แต่เกรดไม่ดีเลย ได้ 1.14 โรงเรียนรัฐบาล ก็ตั้งเกณฑ์ รับสมัครไว้ เกรดต้อง2.75 ขึ้นไป และต้อง มีผลการเรียนเฉลี่ย คณิต วิทย์ อังกฤษ 5 เทอม ไม่ต่ำกว่า 2.75 อยากทราบว่า จบ ม.3 แล้ว ขอกลับไปเรียน กศน.ม.ต้นใหม่ได้มั้ย. และถ้าเรียนได้ จะมีเกรดเฉลี่ย5 เทอม คณิต วิทย์ อังกฤษให้มั้ย ปล.บ้านฐานะไม่ถึงที่จะเรียนเอกชนครับ

ตอบคุณ นพดล

เรียน กศน เป็นการเรียนสำหรับผู้ขาด/และพลาดโอกาสทางการศึกษาครับ / การเรียนและผลการเรียนไม่เหมือนในระบบโรงเรียน/เรียนเป็นกลุ่มวิชา_ไม่เป็นรายวิชาย่อยเหมือนในระบบโรงเรียน/เรียนวิทยาศาสตร์น้อยกว่าในระบบโรงเรียน/หากจะเรียน กศน เสนอแนะให้คุณเรียน ม ปลายเลยดีกว่า 2 ปีก็จบแล้ว /อย่าเสียเวลามาเรียน ม ต้นใหม่เลยครับ/ กศน ก็สามารเรียนต่อระดับปริญญาได้ครับ/เลือกเรียนสาขาที่เปิดโอกาสให้เรียนได้ดีกว่าครับ/ok ขอให้คุณโชคด

พอดีเขามีสอบ กสน.เมื่อเดือนมีนาแต่ผมกลับไปสอบไม่ทันผมจะตกปล่าวครับ


เรียน สมาชิกที่ติดตามความรู้เกี่ยวกับ

กศน ทุกท่านครับ เรียยให้ทราบว่าตอนนี้ ผมเกษียณอายุราชการแล้ว หากท่านต้องการสอบถามความรู้ใหม่ๆ กรุณาสอบถามบุคลากร กศน. ที่อยู่ใกล้บ้านท่านโดยตรงเลยจะดีที่สุด เช่น ครู อาสา ครู กศน. ตำบล ครู ศรช. /ผอ. กศน. อำเภอ _ ผอ. กศน. จังหวัด ที่อยู่ใกล้บ้านท่านครับ/ ขอบพระคุณมากครับ

ขอสอบถามหน่อยค่ะ น้องชายจบม.2 ในระบบมา จึงเทียบโอนมากศน. วันที่สมัครเจ้าหน้าที่รับสมัครแจ้งว่าเทียบได้ จนกระทั่งเปิดเรียนผ่านไปเกือบ2 เดือนเลยถามน้องชายให้ตามผลเทียบโอน แต่ได้รับคำตอบจากครูที่ปรึกษาว่าเทียบไม่ได้ให้เรียนตามปกติค่ะ ตามอยู่หลายรอบมาก ระหว่างนั่นน้องชายก็เรียนตามแผนที่ให้มา จนกระทั่งได้ผลเทียบมา ดูผลเทียบแล่วปรากฎว่าหน่วยกิตทีเรียนเทอมนี้ไม่ถึง 16 หน่วยกิต เป็นผลมาจากครูลงทะเบียนให้เด็กเองแล้ว ที่ลงไปเทียบโอนได้แล่ว แต่ไม่แก้ไขให้ จนเด็กไม่สามารถขอจบได้ในเทอมที่2 อย่างนี้ควรทำอย่างไรค่ะ

เรียน คุณพี่สาว

ครู กศน ท่านทำถูกต้องแล้วครับ

เนื่องจากวิธีการเรียนระหว่างการเรียนในระบบกับ กศน มันแตกต่างกัน คือ ในระบบเรียนเป็นรายวิชา แต่ กศน เรียนเป็นหมวดวิชา ฉะนั้น การเอารายวิชามาเทียบโอนกับหมวดวิชา มันจึงได้เพียงบางส่วนของหมวดวิชา จนแทบไม่มีผลอะไรเลย _ เรียนตามแผนที่ครูบอกถูกแล้วครับ/ ผมเป็นกำลังใจให้พี่สาวกับน้องชายครับ_ok นะครับ

ขอคำปรึกษาค่ะ คือตอนนี้เรียนปวช.2ปี พอขึ้นปี3มีปัญหาเลยทำให้ดรอปเรียนไปค่ะ คือกะจะไม่เรียนที่เดิมเเล้วเลยจะลาออกค่ะ ถ้าไปเทียบโอนกศน.ปวช.ได้มัยค่ะ มีเกรดของปี1และปี2เกรดเฉลี่ยสะสม3กว่าอะค่ะ ถ้าได้แล้วต้องเรียนกี่ปีคะอยากตามเพื่อนให้ทันไม่อยากเสียเวลาถ้าจะย้ายวิทยาลัยคงไม่ทันแล้ว อยากจบพร้อมเพื่อนอะค่ะอีก1ปี เราไม่อยากเสียเวลาเรียนช้ากว่าเพื่อนอะค่ะเรียน คุณหฤทัย

ปวช กศน กับ ปวช ในระบบมันมีวิธีการเรียนที่แตกต่างกัน แม้คุณโอนมาเรียน กศน คงใช้เวลาประมาณ 2 ปีอยู่ดี /สนับสนุนให้คุณเรียยที่เดิมดีที่สุด/ ปวช กศน. เปิดไม่กี่สาขา คุณเรียนสาขาอะไรเหรอ / ลองไปถาม กศน ใกล้บ้านคุณอีกครั้งว่าเปิดสาขาที่คุณเรียนมาไหม / ตอนนี้ผมเกษียณอายุราชการแล้ว วิชาการอาจเปลี่ยนแปลงบ้าง /ยังงัยผมสนับสนุนให้คุณเรียนที่เดิมครับ /โชคดีครั


คือหนุเรียนม.5 เทอม 1 ยุแล้วออกกลางคัน เนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกีบการปรับตัว เลยอยากทราบว่าสามารถเทียบโอนหน่วยกิตตอนม.4 ให้เรียนจบเร็วขึ้นได้มั้ยอ่ะค่ะ แล้วหนุอยากทราบว่ากศน สามารถสอบadmission เข้าคณะอะไรได้บ้างค่ะ แล้วมันต้องเรียนวิชาไรบ้าง มีเกรดมั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ


ตอบ คุณแก้ว

กศน กับ การศึกษาในระบบ

ต่างกัน คือ กศน เรียนเป็นหมวดวิชา เรียนควบ ม 4-6 เรียกว่า ม ปลาย /แต่ในระบบเรียนเป็นรายวิชา เรียนแยกชั่น ม. 4 ม. 5 ม. 6 การเทียบโอน เทียบได้บางส่วน ไม่สามารถเทียบยกวิชาได้ _ ฉะนั้น ต้องใช้เวลา 4 ภาคเรียนจึงจะจบ

เหมือนกันคือ สามารถนำไปเรียนต่อได้เหมือนกัน ยกเว้นสาขาวิชาที่กำหนดจำนวนหน่วยกิตวิทยาศาสตร์มากกว่าที่ กศน เรียน เช่น แพทย์วิศวะ เป็นต้น ไม่สารถเรียนได้ยกเว้นไปเรียนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนเพิ่มเติม

ส่วนเรื่องอื่นๆ เช่น Admission

N net มีเหมือนกันครับ

ยังไง สอบถามที่ กศน ใกล้บ้านเพิ่มเติมอีกครั้งนะครับ เนื่องจากปััจุบันผมเกษียณอายุราชการแล้ว อาจมีอะไรเปลี่ยนแปลงก็ได้ /โชคดีครัสวัสดีค่ะ หนูอยากถามว่าหนูยังไม่จบม.3ค่ะถ้าจะไปต่อ กศน. เทอม2ได้รึป่าวค่ะ แต่จะออกตอนนี้อะค่ะ หนูไม่สบายบ่อยกลัวจะใม่ผ่าน

ยังไงรบกวนติดต่อกลับด้วยนะค่ะ

ไอดีDokbenz. ขอบคุณค่ะ

ตอบ คุณนันทิชา

กศน. กับ การศึกษาในโรงเรียน มีระบบที่ต่างกันครับ / ถ้าคุณจะเรียนต่อ กศน. ต้องลาออกจากโรงเรียนเดิมก่อน แล้วมาสมัครเรียน กศน. ช่วงที่เขารับสมัคร / สมัครกลางเทอมไม่ได้ครับ / วิชาที่หนูเรียนมาอาจเทียบโอนได้นิดหน่อยครับ / ใช้เวลาเรียน 2 ปี ได้วุฒิ ม.ต้นครับ /ยังไงไปสอบถาม กศน. ใกล้บ้านคุณเพิ่มเติมอีกครับนะครับ/ขอให้คุณโชคดีครั

ครูครับ ถ้าผมจบ ม.3เทอม1 เเล้วจะไปต่อ ม.3เทอม2ที่ กศน.ได้ไหมครับ

ไม่ได้ครับ เพราะ กศน. กับ การเรียนในโรงเรียนมันคนละระบบกัน / ต้องสมัครเรียนใหม่ครับ/โดยลาออกจากโรงเรียนเดิม แล้วนำผลการเารมาเทียบโอนได้ครับ/ต้องบอกครู กศน. ตอนสมัครด้วยว่าต้องการเทียบโอน /Ok นะครั

ตอนนี้ผมอายุ16จบม.ต้น จะไปเรียนต่อกศนได้ไหมคับ

ตอบคุณต้น

ได้ครับ / สมัครเรียนกับครู กศน ตำบลใกล้บ้านนะครั

จบป.6เรียนต่อกศนกี่ปีจบม.3คับเเล้วถ้าจบม.3จากกศนเรียนต่อปวชได้ไหม

ตอบคุณออย

จบ ป. 6 เรียนจบ ม.ต้น หรือ ม.3 ภายใน 2 ปี

จบ ม.3 กศน.เรียนต่อ ปวช. ได้ครับ

จบกศนม.6เรียนต่อปวสได้ไหมคับ

คือหนูเรียนยุ ปวชนะค่ะ ปวช 2 เทอม 2 แล้ว ต้องการเรียน กศน ให้จบ แล้วไปต่อ ปวส ได้ไหมคือ คือตอนนี้ไม่สามารถเรียนที่สถาบันที่เรียนยุได้ค่ะ แต่อยากจบแล้วไป ต่อปวส หรือ มหาลัยเหมือนเพื่อน ไม่อยากเสียโอกาศค่ะช่วยหน่อยนะค่ะ ???

เรียนคุณธัญรัตน์

  • ไม่ได้ครับ / ต้องเอาวุฒิเดิมมาสมัครเรียน กศน ใหม่ _ มันคนละหลักสูตรครับ 2 ปีจบครับ / จบ กศน. แล้ว หากจบ กศน. เรียนต่อ ปวส. ได้ครั


กศน ไปตอนสอบได้ไหมครับ

ต้องไปพบกลุ่มและร่วมกิจกรรมตามที่ครูกำหนดครั

คือจบม.3แล้วเรียนต่อปวช เรียนได้1ปี แล้วออก แต่ไม่ได้ทำเรื่องลาออกค่ะ ตอนนี้เวลาผ่านไป4ปีแล้วที่ไม่ได้เรียนตอนนี้ย้ายมาอยูต่างจังหวัดแล้ว ประเด็นเลยนะค่ะ

1.วุฒิ ม.3 หาย มาประมาน 4 ปี

2.ไม่ได้ทำเรื่องลาออกจากปวช

3.ถ้ายากเรียนต่อกศนต้องทำไงบ้าง

4.ตอนนี้ทำงานแล้ว แต่อยากเรียนต่อปริญาตรี ต้องทำไง

5. ต้องเทียบโอนอะไรยังไงถึงจะไวสุด

ตอบคุณเจ

1. แจ้งความแล้วไปขอใบแทนกับสถานศึกษาเดิม

2.ไปลาออกซะ มิฉะนั้นหากเรียน กศน.อาจโมฆะได้

3.ไปสมัครเรียนกับ กศน.ตำบล หนือ กศน อำเภอใกล้บ้าน

4. ไปสมัครเรียนสถานศึกษาทีาเปิดสินปริญญาตรี

5. แจ้งความแระสงค์ในการเทียบโอนกับ กศน.อำเภอที่คุณสมัครเรียน- ลองถาม ครู กศน.ดูครับ- 2 ปีก็ไม่นานนะครับ

-โชคดีครับ

แก้คำผิด

4.ไปสมัครเรียนสถานศึกษาที่เปิดสอนปริญญาตรี

5. แจ้งความประสงค์

เรียนกศนอย่างละ2ปีใชไหมคับจบ...

ผมชื่อนาราวินท์ ธนอรรถเศรษฐ์ ครับ ต้องการเรียนกศน.เพื่อมีความพร้อมในการศึกษาต่อเพื่อที่จะไปเป็นเเพทย์ครับเเต่ตอนนี้ก้อเรียนโครงการสัมฤทธิ์บัตรอยู่ครับที่ม.สุโขทัยธรรมาธิราช เอกศิลปศาสตร์ เรียนภาษาจีนเพื่อการสื่อสารอยู่ครับ ไม่ทราบว่ามีค่าใช้จ่ายมั้ยครับสำหรับการเรียกศน. อยากจะเรียนเสริมครับกศน.จะตอบโจทย์ได้หรือป่าวครับ

เรียนคุณ นาราวินท์ ขอภัยคุณด้วย ข้อมูลนี้อาจไม่ชัดเจน เพราะผมเกษียณอายุราชการมาหลายปีแล้ว ข้อมูลอาจผิดเพี้ยนได้ กฎกติกาของ กศน. อาจเปลี่ยนแปลงบ้าง จึงขอตอบคำถามคุณ ดังนี้ 1. ข้อมูลที่ชัดเจนที่สุดขอให้คุณไปสอบถามที่ ผอ.กศน.อำเภอ หรือเขต ในพื้นที่ใกล้บ้านครับ 2. แต่ก่อนเรียน กศน. สามารถเรียนต่อแพทย์ได้ แต่ต้องเรียนวิชาวิทยาศาสตร์จากโรงเรียนที่ กศน.ทำ MOU กับโรงเรียนมัธยมแห่งใดแห่งหนึ่ง เพราะ กศน.มีหน่วยกิตน้อยกว่าที่คณะแพทย์กำหนด 3. คุณสามารถนำวุฒิ กศน. ไปขอรับปริญญาของ มสธ.ได้ 4. กศน.เรีบนฟรี…แต่คุณต้องไม่เป็นนักเรียนของโรงเรียนอื่นอยู่แล้ว…คือ คุณสามารถเรียนในระบบ หรือ นอกนะบบได้เพียงแห่งเดียว ขอให้คุณโชคดีครับ

อยากทราบว่ารอนานไหมคะกว่าจะได้วุฒิคือหนูเรียนจบกศน.เทอมนี้แต่ยังไม่ได้วุฒิคะอยากทราบว่าเมื่อไหร่จะได้วุฒิคะต้องรออครูที่ปรึกษาแจ้งใช่ไหมคะ

คุณmaypinpakที่จริงผมเกษียณอายุราชการ มาหลายปีแล้วแต่คำถามที่คุณถามขอแนะนำดังนี้1. ไปยื่นเรื่องขอจบ และขอวุฒิวันนี้เลย…รีบไปเลย2. แต่ก่อนจบเทอมไหนได้วุฒิทันที3. อย่าลืมเรียนต่อนะ … เรียนให้ได้วุฒิที่สูงขึ้นจะได้ทำงานดีๆ มีเงินเดือนสูงๆ ขอให้คุณโชคดี

ขออนุญาติสอบถามครับ พอดีตอนนี้ผมจบ กศน.ม.6 มาเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จาก กศน.ที่ผมไปเกณต์ทหารมาครับ แต่พอผมได้รับวุฒิมาไม่กี่วันที่ผ่านมาผมได้พบเจอว่าเกรดเฉลี่ยผมน้อยกว่าเกณต์(1.72)ที่กำหนดมากไปหน่อยผมเลยอยากทราบว่าถ้าผมจะเอาวุฒิที่ได้มาไปอัพเกรดให้เพิ่มขึ้นจาก กศน.ใกล้บ้านจะอัพเกรดได้ไหมครับพอดีผมจะเอาไปเรียนต่อในระดับที่สูงกว่าคับขอคำแนะนำหน่อยครับ ขอบคุณครับ

ขออนุญาตนะครับ คือปัจจุบันผมจะเรียนต่อกศน.ม.3 แต่ผมติด0 ม.1 (เพราะช่วงเรียนออนไลน์ครับ)แต่ม.2ไม่ติดเลย ผมอยากทราบว่าหากไปเรียนที่กศน.ต้องเรียนใหม่ตั้งแต่ม.1เลยหรอครับ(พ่อแม่ผมกลัวว่ามันจะต้องเสียเวลาทั้ง2ปีที่เรียนมาน่ะครับ) หรือว่าสามารถเรียนม.3ได้เลยครับ อันนี้ผมไม่ค่อยทราบเรื่องรายละเอียดของกศน.เท่าไหร่น่ะครับ รบกวนด้วยนะครับ

คือจบม.3แต่ว่าติด0ตั้งแต่ม.1-3 ต้องเริ่มเรียนกศน.ม.1ใหม่เลยใช่มั้ยคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท