หลอมหัวใจหล่อพระ


การหล่อพระไม่เพียงแต่จะหล่อแค่องค์พระเท่านั้น แต่ต้องหล่อหลอมจิตใจชาวพุทธไปพร้อมกันด้วย

อันเนื่องมาจากค่ายอาสาพัฒนาของชาวย่ามแดง เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  ชาวย่ามแดงได้รับการชักชวนจากคุณพิพัฒน์  จันทะวัด  ให้ไปร่วมทำบุญหล่อพระที่รัฐกลันตัน  ประเทศมาเลเซีย  แรก ๆ มีผู้สนใจหลายคน แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ไม่สามารถสลัดภาระอันยุ่งเหยิงออกไปได้  ในที่สุดผมจึงทำหน้าที่แทนชาวย่ามแดงทั้งมวลมาร่วมบุญกุศลในครั้งนี้

ก่อนเดินทางออกจากเมืองไทยผมแวะรับบริจาคทองแดง ทองเหลืองจากเพื่อนพี่น้องหลาย ๆ จุด  ไม่ว่าจะเป็นพี่ทู จาก ธกส. สำนักงานใหญ่น้องนิว น้องยุ่นที่ กทม. และพี่ป้อมที่หาดใหญ่  กว่าจะหาบทองแดง ทองเหลืองข้ามฝั่งไปมาเลย์ได้  เอาซะหลังแอ่นเลยทีเดียว!!

การหล่อพระครั้งนี้จัดขึ้นที่สำนักสงฆ์จันทร์แก้วธาราราม  บ้านบูเก๊ะโยง  อำเภอปะเสร์ปูเต๊ะ  รัฐกลันตัน  ประเทศมาเลเซีย  ซึ่งที่แห่งนี้เป็นที่อยู่ของชุมชนคนมาเลเซียเชื้อสายไทยประมาณ ๒๐๐  คน  โดยที่คนเชื้อสายไทยเหล่านี้เป็นคนดั้งเดิมที่อาศัยอยู่ที่นี่มาช้านานก่อนที่ความเป็นประเทศไทย และประเทศมาเลเซียจะถือกำเนิดขึ้นซะอีก  ดังนั้นคนเชื้อสายไทยทั่วทั้งรัฐกลันตันที่มีอยู่นับหมื่นคน จึงกลายเป็นนกลุ่มน้อยในประเทศมาเลเซีย ที่ยังคงพูดภาษาไทย (ถิ่น) อ่านและเขียนภาษาไทยได้บ้างเป็นบางคน  นับถือศาสนาพุทธ  และมีประเพณีวัฒนธรรมเฉกเช่นเดียวกันคนเชื้อสายไทยในประเทศไทย

การหล่อพระครั้งนี้ถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ของชุมชนคนเชื้อสายไทยเลยทีเดียว เพราะจะมีให้เห็นไม่บ่อยครั้งนัก  แม้ในประเทศไทยเองก็ไม่ค่อยจะจัดกันแล้วเพราะค่าใช้จ่ายสูง  ส่วนใหญ่ก็มักจะไปซื้อหาตามร้านสังฆภัณฑ์ ที่มีพระพุทธรูปทุกแบบให้เลือก ทำให้สะดวก  รวดเร็ว  และประหยัดค่าใช้จ่าย

หากแต่การหล่อพระไม่เพียงแต่จะหล่อแค่องค์พระเท่านั้น  แต่ต้องหล่อหลอมจิตใจชาวพุทธไปพร้อมกันด้วย  เพราะต้องอาศัยความร่วมแรงร่วมใจกันในหลาย ๆ ส่วน  เช่น  การรวมรวมทองคำ  ทองเหลือง  ทองแดง  ทุนทรัพย์  และแรงกายจากพุทธบริษัท ขั้นตอนการหล่อพระที่ต้องอาศัยระยะเวลานานนับเดือนตั้งแต่การปั้นดิน/ปูน ให้เป็นองค์พระตามที่เจ้าภาพต้องการ จากนั้นก็เทพิมพ์ และเผาพิมพ์จนกล้าแกร่ง ก่อนที่จะเททองให้เป็นองค์พระทั้งองค์แล้วขัดตกแต่งให้ปราณีตสวยงามอีกครั้ง...หากจะเพิ่มความเป็นสิริมงคลก็ต้องจัดพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้ง...เอาเป็นว่าต้องอดทน  ต้องเฝ้ารอคอยกว่าที่จะเห็นองค์พระเหลืองอร่าม ที่เกิดจากการหล่อมหัวใจของทุกคน

งานหล่อพระที่สำนักสงฆ์จันทร์แก้วธารารามนี้ จัดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๗ มิถุนายน ที่ผ่านมา  โดยได้รับคามเมตตาจากท่านเจ้าคุณพระเทพศีลวิสุทธิ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส  เป็นประธาน พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ฝ่ายไทย และฝ่ายมาเลเซียที่มาร่วมเป็นเกียรติจำนวนมาก ที่น่าชื่นชมคือชาวไทยในรัฐกลันตันได้มาร่วมบุญกุศลกันอย่างพร้อมเพรียง  จนอาจกล่าวได้ว่ากิจกรรมทางศาสนาพุทธมีส่วนสำคัญที่ทำให้ชาวไทยในมาเลเซียสามารถหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียวจนเป็นพลังในการรักษาอัตลักษณ์ความเป็นไทไว้ได้อย่างน่าชื่นชม

อย่างไรก็ตาม ความน่าเป็นห่วงสำหรับความศรัทธาในศาสนาพุทธของชาวพุทธในมาเลเซีย (โดยเฉพาะคนจีน) นั้นยังติดยึดกับเครื่องรางของขลังอยู่มาก  การเข้าใจหลักธรรมหรือแก่นของพระพุทธศาสนายังมีน้อย  พลอยทำให้วัดไม่ค่อยได้ทำหน้าที่ในการประกาศหลักธรรมของพระพุทธเจ้าเท่าที่ควร  (อาจมีปัญหาด้านภาษาในการสื่อสารด้วย)  แต่อย่างไรก็ตามคนจีนกลับมีส่วนสำคัญในการสร้างเสนาสนะอันโอ่อ่าอลังการ  ซึ่งรวมทั้งการหล่อพระในครั้งนี้ด้วย...

 

 

หมายเลขบันทึก: 271907เขียนเมื่อ 29 มิถุนายน 2009 11:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (8)

หล่อพระได้

แต่อย่าบอกว่าพระหล่อน่ะค่ะ อิอิ

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะอาจารยืและทุกคนด้วยนะค่ะ

  • สาธุๆๆ
  • ขอบคุณอาจารย์ย่ามแดงมากครับที่นำมาแบ่งปัน

 

รัฐกลันตัน..
เคยไปเมื่อหลายปีก่อน ไปทำค่ายอาสาพัฒนา  เป็นรัฐที่ใช้ภาษาไทย, นับถือศาสนาพุทธกันมากที่สุดอีกรัฐหนึ่งของมาเลเซีย...
แทบจะเรียกว่า  ไม่มีอะไรผิดแผกไปจากวิถีชีวิตแบบไทยๆ เรานี่เอง

ดูแลความฝันของตัวเองให้ดีนะครับ-เป็นกำลังใจให้เช่นเคย


ตอบ...คนมีบุญคนหนึ่ง

            เอาบุญไปฝาก รับไว้นะครับ...

P  ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยม  สบายดีนะครับ...  เสียดายไม่มีโอกาสได้พบพี่สิงห์ป่าสัก สักครั้ง

P  มีอ้ายเป็นกำลังใจ...สู้ตายอยู่แล้วครับ...

การหล่อพระ หากมองตามจริงเป็นเรื่องที่ดี แต่คนเรานี่เองทำให้จุดหมายของการหล่อพระแปรเปลี่ยนไป ถึงยังไงยังเชื่อมั่นในความดีอันเกิดจากอานิสงค์ของการหล่อพระอยู่ค่ะ

สวัสดีครับ

  • นายินดี ที่มีเรื่องดีๆแบบนี้มาบอกเล่า
  • ได้รับอิสงไปด้วยทั่วกัน
  • สาธุ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี