ประวัติความเป็นมา

กะเหรี่ยงเป็นชนเผ่าที่จัดได้ว่ามีหลายเผ่าพันธุ์
หลายภาษามีการนับถือศาสนาที่ต่างกันแต่กะเหรี่ยงดั้งเดิมจะนับถือผี
เชื่อเรื่องต้นไม้ป่าใหญ่ ภายหลังหันมานับถือพุทธ คริสต์ เป็นต้น
กะเหรี่ยงมีถิ่นฐานตั้งอยู่ที่ประเทศพม่า
แต่หลังจากถูกรุกรานจากสงครามจึงมีกะเหรี่ยงที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ประเทศไทยกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย
แบ่งออกได้เป็น 4ประเภท
แบ่งออกเป็นกลุ่มย่อย กะเหรี่ยงสะกอ หรือที่เรียกนาม ตัวเองว่า ปากะญอ
หมายถึงคน หรือมนุษย์นั้นเอง
กะเหรี่ยงสะกอเป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากที่สุด มีภาษาเขียนเป็นของตนเอง
โดยมีมิชชันนารีเป็นผู้คิดค้นดัดแปลงมาจากตัวหนังสือพม่าผสมภาษาโรมันกลุ่มนี้หันมานับถือศาสนาคริสต์เป็นส่วนใหญ่กะเหรี่ยงโปร์นั้นเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างเคร่งครัดในประเพณีพบมากที่อำเภอแม่สะเรียง
จังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภออมก๋อย
จังหวัดเชียงใหม่และแถบตะวันตกของประเทศไทย คือกะเหรี่ยง
บเว พบที่ อำเภอ ขุนยวม แม่ฮ่องสอน ส่วนปะโอ
หรือตองสูก็มีอยู่บ้างแต่พบน้อยมากในประเทศไทยชนเผ่า
"ปกากะญอ"เป็นชนเผ่าที่บอกกล่าวถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมานับร้อยนับพันเรื่องเรียงร้อยเก็บไว้ในเเนวของนิทาน
อาจจะไม่ใช่หลักฐานที่เเน่ชัด
เเต่ก็พยายามที่จะเล่าสืบทอดให้ลูกหลานได้รู้ถึงความเป็นมาของเผ่าพันธุ์
และวัฒนธรรมของตัวเอง
เล่ากันตั้งแต่สมัยที่พระเจ้าสร้างโลกพระองค์ได้สร้างมนุษย์คู่แรกคือ
อดัมกับเอวา ทั้งสองคนได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในสวน
(เอเดน)ที่พระองค์ได้สร้างไว้ทั้งสองได้ทำผิดกฎของสวรรค์
จึงถูกเนรเทศลงมาใช้กรรมอยู่ในโลกจนกระทั่งมีลูกหลานสืบเชื้อสายมาจนถึงทุกวันนี้
ตำนาน

ที่ตั้งของชนเผ่ากะเหรี่ยงตั้งอยู่ที่ภูเขา "ทอทีปล่อก่อ"มีผู้เฒ่า "เทาะแมป่า"เป็นหัวหน้าหมู่บ้านสืบเชื่อสายมาจนลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง เมื่อที่ทำกินไม่พอเทาะแมป่าจึงพาลูกหลานอพยพย้ายถิ่นฐาน ระหว่างการเดินทางว่ากันว่าเทาะแมป่าเดินเร็วมากลูกหลานพากันหยุดพัก เทาะแมป่าไม่สนใจลูกหลานพยายามที่จะเดินไปข้างหน้าเรื่อยๆ จนมาหยุดตามที่ต่างๆ แถบแถวลุ่มน้ำสาละวินบ้าง ลุ่มน้ำอิระวดีบ้างกระทั้งสืบเชื้อสายเผ่าพันธุ์ จนมาถึงทุกวันนี้มีกะเหรี่ยงอาศัยอยู่กระจัดกระจายทั่วไปในเขตพม่า ตลอดจนในเขตภาคเหนือและตะวันออกของประเทศไทย เอกสารบางชนิดระบุว่าคนกระเหรี่ยงอาศัยอยู่ในตะวันออกเฉียงไต้ของประเทศจีน เมื่อถูกขับไล่หนี ลงมาตั้งหลักในระว่างกลางเขตพม่ากับมอญ ตอนหลังถูกพม่าบีบ ต้องอพยพอยู่บนภูเขาเอกสารบางชิ้นระบุว่าคนกะเหรี่ยงที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยล้วนมาจากพม่าทั้งสิ้น เพียงแต่ไม่มีเอกสารยืนยันว่าเข้ามาอยู่เมื่อใด แต่สันนิษฐานว่าเข้ามาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย บ้างก็ว่าในดินแดนล้านนา หรือก่อนโยนกด้วยซ้ำ นั้นหมายถึงการกำเนิดเมืองเชียงใหม่
การย้ายถิ่นฐาน

จากคำบอกกล่าวของ"พือ มูล บุญเป็ง"คนเฒ่า คนแก่ ได้กล่าว เล่าความเป็นมาของกะเหรี่ยงในประเทศไทย พื้นที่หลักที่กะเหรี่ยง(ปกากะญอ)อาศัยอยู่ครั้งเเรกคือ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ โดยยึดอาชีพเกษตรกรรม ในการหาเลี้ยงชีพ ต่อมาในสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง รัฐบาลไทยได้เปิดโอกาสให้บริษัทต่างชาติประมูล โครงการทำป่าสัมปทาน ณ ตำบลแม่ยาว จังหวัดเชียงราย โดยบริษัทที่ชนะการประมูลจะได้กรรมสิทธิ์การทำธุรกิจขนส่งไม้จาก ตำบลแม่ยาว ออกไปยังต่างประเทศ ซึ่งในขณะนั้น บริษัทจากประเทศฝรั่งเศส หรือที่ชาวกระเหรี่ยง เรียกกันว่า บริษัท "ห้าง โบ๋ เบ๋"ได้กรรมสิทธิ์ในการทำธุรกิจสัมปทานในครั้งนั้นไป "พือ มูล บุญเป็ง"เล่าต่อว่าหลังจากที่ "ห้างโบ๋ เบ๋"เข้ามาทำธุรกิจในเมืองไทย ปัญหาแรกที่พบคือการสื่อสาร และการทำสัมปทานไม้ในสมัยนั้น จำเป็นต้องมีช้างควานช้างในการลากไม้ซุงหลังจากเสร็จสัมปทาน กะเหรี่ยง (ปกากะญอ)ส่วนหนึ่งได้ตั้งหลักปักฐานอยู่บ้านน้ำลัด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยเห็นว่าเป็นที่เหมาะแก่การทำการเกษตร ได้ใช้ชีวิตมาจนกระทั่งสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2ช่วง ทำสงครามกะเหรี่ยงได้ร่วมมือกับทหารไทย โดยใช้ช้างเป็นพาหนะ ในการลำเลียงสิ่งของ เสบียงอาหารให้กับทหารไทยในการรบครั้งนั้น หลังสงครามมีชนพื้นเมืองย้ายถิ่นฐานกลับมามากขึ้น ทำให้ที่คับแคบแออัดขัดแย้งที่ทำมาหากิน กะเหรี่ยงส่วนหนึ่งจึงตัดสินใจออกเดินทางอีกครั้ง
วิถีการดำเนินชีวิต

คำว่า "ปากะญอ"นั้นหมายถึง ความเรียบง่าย ชาวปากะญอจึงดำรงชีวิตด้วยความเรียบง่ายสบายๆอยู่อย่างเงียบๆ ชอบใช้ชีวิตอยู่กับป่าไม้ลำเนาไพร ยึดถืออาชีพที่เป็นอิสระ กะเหรียงดั้งเดิมส่วนใหญ่จะประกอบ อาชีพทำไร่ ทำนาอยู่ตามป่าตามเขา ปลูกพืชผักสวนครัวตามฤดูกาล ส่วนสัตว์เลี้ยงก็จะเลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหารมากกว่าการค้าขาย ใช้ชีวิตแบบพึ่งป่าพึ่งน้ำอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่

ขอบคุณครับที่นำเกร็ดความรู้มาฝากครับ
กำลังสนใจประวัติปกากะญอครับ
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณที่นำมาเล่าสู่กันฟัง
กำลังสนใจทำวิจัยด้านภาษาของชาวกระเหรี่ยงค่ะ
ควรมีการศึกษาให้ชัดเจนก่อนที่จะมีการนำเสนอข้อมูลนะครับ เพราะเกล็ดประวัติบางอย่างมีปัญหา เช่นเรื่องราวการสร้างโลกของพระเจ้าและเผ่าพันธ์มนุษย์คู่แรก เรื่องราวนี้เป็นเรื่องราวในพระคัมภีร์ของคริสเตียนมากกว่า
ก้อกะเหรียงด้วยกัน
เท่าทีอ่านไม่ได้เรื่องเลยคนเขียนจินตการมากว่าน่ะ อย่ามัวเรื่องแบบนี้ถ้าไม่ได้ทำวิจัยจริง ๆ ขอร้อง อย่าใส่ร้ายกันอีก อย่าว่าแต่ประวัติศาสตร์ปาเกอญอเลยคุณ ประวัติศาสตร์ไืืทยเองไม่ชัดเจนเพราะฉะนั้นก่อนที่โพสควรไตร่ตรองมากกว่านี้ ความหวังดีบางครั้งก็ทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้เหมือนกันถ้าข้อความนั้นไม่ได้เป็นจริง คนปาเกอญอส่วนใหญ๋จำประวัติโดยเล่าต่อกันมาคุณรู้ได้ไง และไทยเองหละทุกวันนี้ยังไม่ได้ชัดเจนเลย และอย่าเอาพระเจ้ามาเกี่ยวข้องปาเกอญอ ด้วย ปาเกอญอเกิดจากพ่อแม่โว้ย คนที่เขียนถามจริงเถอะเป็นปาเกอญอหรือเปล่าหละ ถ้าไม่ได้เป็นอย่าอวดรู้ สมองใช้ให้เป็นประโยชน์มากกว่านีี้หน่อยอย่าคอยไปจับใส่คนอื่น เพราะมันไม่ได้จดบันทึกไว้นี้ไงคุณต้องระวังเวลาจะโพส มมัว สุด ๆ ว่าง ๆ เอาสมองใช้อื่นดีกว่าน่ะ ขอร้อง อย่าสร้างตรา บาปใ้ห้กับปาเกอญอีกเลย จะได้ไม่ต้องมีเวรกรรมต่อกันน่ะ ขอร้องหละ ลบออก ซะ ความนี้ จากปาเกอญอตัวจริง
พวกคุณจะชุมชนไหนก็แล้วแต่ทุกคนมีความดีทั้งนั้นขอให้ช่วยกันรักษาธรรมชาติไว้ให้ดีอย่าทำลาย จะขอบคุณมากอิจฉาพวกคุณใด้อยู่กับธรรมชาติที่แท้จริง
ประวัติศาสตร์ทีมากด้วยวิถีชาวเขาอันยาวนาน ขอให้ดำรงค์วัฒนธรรมตัวตนที่แท้จริงเอาไว้ ถึงแม้วิวัฒนาการโลกแปรเปลี่ยน แต่ด้วยเอกลักษณ์ท้องถิ่นที่สวยงาม จะทำให้ทุกคนหันมามองอัตลักษณืทางสังคมอันน่าทึ่ง มีโอกาสเราจะไปเยือนท่าน
ต้อมแต่งงานกำสาวปากะญอ..ผมเป็นคนจังหวัดเพรชบูรณ์ครับ..เค้าน่ารักมากขยันด้วย..ผมโชคดีที่เจอเค้า..