ปัญหานักเรียนอ่านไม่คล่องเขียนไม่คล่อง


ทำอย่างไรนักเรียนจึงจะเขียนและอ่านภาษาไทยคล่อง

     ทำอย่างไรนักเรียนจึงจะเขียนและอ่านภาษาไทยคล่อง

 ครูทราบได้อย่างไรว่านักเรียนอ่าน  และเขียนหนังสือไม่คล่องครูได้ทดสอบเรื่องการเขียนของนักเรียนจากคำที่ง่าย  ๆ  จำนวน  ๒๐  คำ  ปรากฏว่ามีนักเรียนที่เขียนไม่ถูกทั้ง  ๒๐  คำ  ครูถามความสมัครใจของนักเรียนก่อนเพราะนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาอายที่จะเริ่มเรียนใหม่  ครูจึงให้นักเรียนฝึกการเขียนโดยเริ่มจากการให้นักเรียนเริ่มเรียนพยัญชนะทั้ง  ๔๔  ตัว  และสระทั้ง  ๒๑  รูป  ๓๒  เสียง  หลังจากนั้นให้นักเรียนฝึกเขียนคำที่อยู่รอบ ๆ ตัวเอง  วันละ  ๑๐  คำ  และเพิ่มขึ้นเรื่อย  ๆ  นักเรียนเริ่มที่จะเขียนได้และอยากจะเขียนเรื่องราวต่าง ๆ

      นักเรียนชั้นม.  ๓  บางคนอ่านและเขียนหนังสือไม่ได้  ครูสอบถามความต้องการของนักเรียนว่าต้องการให้ครูสอนอย่างไรเพราะการที่นักเรียนอ่านและเขียนหนังสือไม่ได้นั้นทำให้เขาไม่อยากเข้าห้องเรียนซึ่งเป็นปัญหาเรื่องการหนีเรียนทำให้นักเรียนสอบไม่ผ่านในรายวิชานั้น นักเรียนชอบในรายวิชที่ครูสอนและตั้งใจเรียนไม่หนีเรียนเพราะครูให้ทำกิจกรรมที่ง่ายเหมาะสมกับนักเรียนในแต่ละกลุ่มและครูให้เพื่อนที่อ่านและเขียนคล่องช่วยเพื่อนอีกทางหนึ่ง

หมายเลขบันทึก: 266418เขียนเมื่อ 6 มิถุนายน 2009 23:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 17:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (3)

บางคน อ่านออก ชอบอ่าน แต่เขียนไม่ถูก เขียนไม่สวย และก็ทำให้ไม่ชอบวิชาภาษาไทย

นักเรียนผู้ชั่งสงสัย

น่าจะมีคำแนะนำเกี่ยวการเรียนย่างไรเพื่อจะก้าวไปเป็นครูภาษาไทย

คำแนะนำเรื่องการเรียนเป็นครูภาษาไทยในระดับการศึกษาต่อมหาวิทยาลัย

แนะนำเรื่องมหาลัยที่เรียนเป็นครูภาษาไทย

แนะนำเทคนิคการเรียนภาษาไทย

เกร้ดความรู้เกี่ยวการทำความเข้าใจกับภาษาไทย

นักเรียนผู้ชั่งสงสัย

คำบางคำเราเคยเขียน เคยอ่าน แต่พอเรารีบเขียนแต่กลับจำไม่ได้ว่าเขียนอย่างไร

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี