นมไขมันต่ำ+ไม่มีไขมันช่วยลดความดันเลือด

 

...

การศึกษาจากเนเธอร์แลนด์พบว่า คนวัยกลางคนที่ดื่มหรือกินผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ เช่น นมไม่มีไขมัน (skimmed milk), โยเกิร์ตไขมันต่ำ ฯลฯ มากพอมีระดับความดันเลือดต่ำกว่าประชากรทั่วไป

กลไกที่เป็นไปได้คือ นมไขมันต่ำหรือไม่มีไขมันมีแคลเซียม, โพแทสเซียม, แมกนีเซียม และแร่ธาตุอื่นๆ สูง

...

คนอังกฤษ (UK) ซึ่งมีประชากรใกล้เคียงกับไทยป่วยด้วยโรคหัวใจกำเริบปีละประมาณ 270,000 ราย ปัจจัยสำคัญของโรคดังกล่าวคือ โรคความดันเลือดสูง (hypertension / HT)

คนที่มีสุขภาพดี ควรมีความดันเลือดไม่เกิน 120/80, ถ้าสูงกว่านี้ควรควบคุมอาหาร-ออกกำลังช่วย และถ้าความดันเลือดสูงเกิน 140/90 ควรใช้ยา

...

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวาเกินนิงเอิน (Wageningen U) เนเธอร์แลนด์ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างอายุ 55 ปีขึ้นไป 2,245 คน ซึ่งไม่มีโรคความดันเลือดสูง ติดตามไป 10 ปี

กลุ่มที่กินนมไขมันต่ำมากที่สุดมีความเสี่ยงโรคความดันเลือดสูงลดลงเกือบ 30%

...

คนที่กินผลิตภัณฑ์นมไขมันสูง เช่น นมไขมันเต็มส่วน = นมจืด, เนย, เนยแข็ง ฯลฯ พบว่า ความดันเลือดไม่ลดลง

กลไกที่นมไขมันสูง เช่น นมจืด ฯลฯ ไม่ช่วยป้องกันโรคความดันเลือดสูงยังไม่เป็นที่ทราบสาเหตุ

... 

ทว่า... อาจเป็นไปได้ว่า ไขมันอิ่มตัวในนมมีส่วนทำให้โคเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น และโคเลสเตอรอลที่สูงขึ้นไปทำให้หลอดเลือดเสื่อมเร็วขึ้น

การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า การกินอาหารที่มีผลไม้ทั้งผล ผัก ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำมีส่วนช่วยป้องกัน และช่วยรักษาโรคความดันเลือดสูง

...

อาหารดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า อาหาร "แดช (DASH / dietary approach to stop hypertension)" = "อาหารต้านความดันเลือดสูง" [ อาหาร DASH ]

การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า หลอดเลือดของคนเราเริ่มเสื่อมตั้งแต่อายุ 2 ปี... คนที่มีอายุ 2 ปีขึ้นไปควรกินนมไขมันต่ำ หรือนมไม่มีไขมันแทนนมไขมันเต็มส่วน (whole milk)

... 

โครงการนมโรงเรียนของไทยควรใช้นมไขมันต่ำแทนนมไขมันเต็ม หรือที่เรียกว่า "นมจืด" จึงจะดี

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

... 

 > Thank Telegraph; [ DASH - อาหารต้านความดันเลือดสูง ];  

ที่มา                                                                      

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >   > 4 มิถุนายน 2552.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (0)