...

 [ Timeout ]

ภาพที่ 1: ท่ายืดเส้นยืดสายคลายเมื่อย > Thank [ Timeout ] & [ Spas & Gyms ]

...

 [ Timeout ]

ภาพที่ 2: ท่ายืดเส้นยืดสายคลายเมื่อย > Thank [ Timeout ] & [ Spas & Gyms ]

...

 [ flickr ]

ภาพที่ 3: ท่ายืดเส้นยืดสายคลายเมื่อย > Thank [ flickr ] & [ myyogaonline ]

...

 [ flickr ]

ภาพที่ 4: ท่านี้เหนื่อยหน่อย และอาจทำ 2 รูปแบบ คือ แบบเหยียดเข่ากับงอเข่า (ขาที่อยู่ด้านล่าง) > Thank [ flickr ] & [ myyogaonline ]

...

 [ flickr ]

ภาพที่ 5: ท่า 'Plank pose' > Thank [ flickr ] & [ myyogaonline ]

ท่านี้ควรเริ่มฝึกด้วยการวางแขน 2 ข้าง + เท้า 2 ข้างลงไปก่อน พยายามให้ลำตัวอยู่ในแนวตรง ค้างไว้ในท่านี้ โดยไม่กลั้นหายใจ 20 วินาที

...

เมื่อแข็งแรงขึ้นแล้ว ค่อยๆ ลองยกขาและเท้าขึ้นเหนือพื้นทีละข้างดังภาพ ลองยกแขนขึ้นทีละข้าง 

หลังจากนั้น... ถ้าแข็งแรงมากพอ ให้ลองยกขา 1 ข้าง แขน 1 ข้างพร้อมๆ กัน (ยกแขนซ้าย+ขาขวา และยกแขนขวา+ขาซ้าย) และถ้าแข็งแรงมากพอ ให้ลองยกขาและแขนข้างเดียวกัน (ยกแขนขวา+ขาขวา และยกแขนซ้าย+ขาซ้าย) ท่านี้เพิ่มความแข็งแรงได้ดีมากๆ

...

 [ flickr ]

ภาพที่ 6: ท่านี้ดูง่ายๆ ทว่า... ทำยาก และฝึกการทรงตัวได้ดีเยี่ยม > Thank [ flickr ] & [ paramapornN ]

...

อ.เอมี บิดเวลล์ (Amy Bidwell) และคณะ ทำการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างคนไข้โรคหอบหืด ให้เข้าชั้นเรียน(คลาสส์)โยคะสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และให้ฝึกปฏิบัติเองอีก 30 นาทีที่บ้านสัปดาห์ละครั้ง นาน 10 สัปดาห์

ผลการศึกษาพบว่า ความรุนแรงและความถี่ของโรคหอบหืดกำเริบลดลง คุณภาพดีขึ้นมากกว่า 40%

...

กลไกที่เป็นไปได้คือ การฝึกหายใจในระหว่างการฝึกท่าโยคะน่าจะช่วยให้การจัดการกับความเครียดลดลง ร่างกายแข็งแรงขึ้น และการอักเสบลดลง

อาจารย์แห่งเว็บไซต์ 'MailOnline' แถมให้อีกหน่อยว่า การออกกำลังแบบขึ้นเนิน-ลงเนินช่วยเผาผลาญกำลังงานเพิ่มขึ้นได้ดังต่อไปนี้ (หน่วยแคลอรี / C)

  • ขี่ม้า > 236 C
  • เดินขึ้นเนินพร้อมของหนักในเป้ > 413 C
  • ปีนเขา > 483 C
  • ขี่จักรยานขึ้นเขา > 512 C
  • วิ่งขึ้นเขา > 531 C 

...

การออกกำลังที่ทำได้ง่าย คือ การเดิน ซึ่งถ้าเดินไปเรื่อยๆ จะทำให้แข็งแรงได้ แต่ไม่เต็มที่... วิธีที่จะเพิ่มระดับความแข็งแรงจากการเดินทำได้ดังต่อไปนี้คือ (ควรสวมรองเท้าวิ่ง เพื่อให้เดินได้เร็วขึ้น)

  • (1). เดินสลับเดินเร็ว > เดินเร็ว 100 ก้าว/นาที หรือ 25 ก้าว/15 วินาทีขึ้นไป
  • (2). เดินแนวราบสลับขึ้นลงเนิน หรือขึ้นลงบันได
  • (3). เดินสลับเดินแบกเป้ (ค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักเป้ไปเรื่อยๆ)
  • (4). เดินสลับเดินหิ้วถังน้ำใส่น้ำ หรือใส่ทราย (เทคนิคนี้ชื่อว่า 'Farmer's walk')

...

การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า การเดินไปฟังเพลง เช่น MP3 ฯลฯ ไปช่วยให้เดินได้เร็ว และนานขึ้น... ถ้าไม่ชอบฟังเพลงอาจฟังเสียงสวดมนต์ สารคดี ฟังธรรมแทนได้

เมืองไทยน่าจะลองจัดการแข่งขันแปลกๆ เช่น เชิญทหารกูรข่ามาสอนวิธีวิ่งขึ้นเขาพร้อมแบกตะกร้าแบบชาวเขาเนปาล เชิญชาวอินเล พม่ามาสอนวิธีพายเรือด้วยเท้า ฯลฯ

... 

ถ้าจะจัดเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ควรจัดให้คนมีโอกาสได้รับรางวัลมากๆ และอาจประกาศชื่อเป็น 'Hall of Fame' = ทำเนียบเกียรติยศออนไลน์ไว้บนอินเตอร์เน็ต เพื่อกระตุ้นให้เมืองไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพต่อไป

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

...

 >

ที่มา                                                                      

  • Thank MailOnline > Yoga reduces asthma attacks, say researchers. 2 June 2009. / Source > American College of Sports Medicine. 
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >   > 5 มิถุนายน 2552.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.