ประสบการณ์ของการเป็นครูที่ปรึกษาของชั้นเรียน บางครั้งการทำงานก็เป็นไปอย่างราบรื่น บางครั้งก็มีอุปสรรค ต้องหาวิธีแก้ไข ซึ่งผู้เป็นครูก็รู้ดีว่า ปัญหาและอุปสรรคคือตัววัดคุณภาพครูเช่นเดียวกัน
อย่างกรณีของการบริหารชั้นเรียนของนักเรียน ในแต่ละปีจะต้องมีการเลือกหัวหน้าห้องเพื่อคอยประสานงานกับครูอาจารย์ กับนักเรียนด้วยกันเองหรืออื่นๆ ครูก็ใช้การเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยตามปกติ แต่คราวนี้ เมื่อเพื่อนเสนอชื่อ มีผู้รับรองเรียบร้อย แต่นักเรียนผู้ถูกเสนอชื่อล้วนขอถอนตัวขอไม่รับการเลือกตั้งทั้งนั้น
คราวนี้ล่ะครูจะทำอย่างไร เมื่อถามเหตุผล นักเรียนตอบว่า การเป็นหัวหน้าห้องนั้นหนักมาก ตนเองไม่มีความสามารถ โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง คุณครูที่ปรึกษา ครูประจำวิชา และโรงเรียนฝ่ายต่างๆเรียกใช้งาน ประสานงาน เป็นตัวแทนห้องและเหมือนต้องรับใช้เพื่อนๆ เช่นเก็บสมุดส่ง เก็บเงิน ดูแลเวรทำความสะอาดและอื่นๆ ซึ่งหนักใจมาก เพื่อนๆก็ไม่ค่อยรับผิดชอบและให้ความร่วมมือ เมื่อบริหารชั้นเรียนไม่เรียบร้อย คุณครูก็บ่นและตำหนิหัวหน้าห้องและรองหัวหน้าห้องตลอด พูดง่ายๆรับเละลูกเดียว
เมื่อครูสืบสาวสาเหตุและศึกษาภูมิหลังของนักเรียนปรากฎว่านอกจากข้อมูลที่ได้จากนักเรียนจะเป็นความจริงแล้ว สภาพครอบครัวของนักเรียนห้องนี้ มาจากครอบครัวคนรวยที่ไม่ค่อยต้องรับผิดชอบงานใดๆในบ้าน เพราะฉะนั้นสิ่งที่ห้องอื่นเขาทนได้แต่ห้องนี้ทนไม่ค่อยจะได้ซินะ
ครูจึงชวนนักเรียนคุยถึงเรื่องการแก้ปัญหาว่า ถ้าอดีตเราเคยรับผิดชอบเรื่องหนึ่งเพียงลำพัง งานจึงหนักและขาดประสิทธิภาพ เราควรบริหารชั้นเรียนด้วยคณะทำงาน โดยวางคณะทำงานล้อการบริหารโรงเรียน ประกอบด้วยหัวหน้าและรองฝ่ายต่างๆ รองหัวหน้าฝ่ายวิชาการ ธุรการ บริหาร กิจการและดูแลช่วยเหลือนักเรียน และนักเรียนก็ลงทำงานในคณะทำงานในฝ่ายที่ตนเองถนัด เช่นถนัดในเรื่องวิชาการก็เป็นคณะทำงานของฝ่ายวิชาการ ถนัดด้าน 5 ส ดูแลเวร บริการ ก็เป็นคณะทำงานฝ่ายบริการ โดยเกลี่ยจำนวนนักเรียนในแต่ละฝ่ายให้ใกล้เคียงกัน การประสานงานกับครูก็ต้องดูเรื่องว่าเรื่องอะไร ฝ่ายไหนต้องทำ โดยเขียนภาระงานของแต่ละฝ่ายให้ชัดเจน และคณะทำงานก็แบ่งกันทำงานไม่มีใครทำงานหนักเพียงไม่กี่คนต่อไป
นักเรียนทุกคนพอใจในวิธีการนี้ งานบริหารชั้นเรียนก็เดินไปด้วยความเรียบร้อย นักเรียนพึงพอใจอย่างยิ่งค่ะ ต่อมาคุณครูเห็นว่าใช้ได้ผลดีมากจึงใช้กับห้องอื่นต่อมาในฐานะครูที่ปรึกษาชั้นเรียนต่อไป ใครจะลองนำไปใช้ดูก็ไม่ว่ากัน
ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ค่ะ
เมื่อวานครูนกก็เพิ่งให้ลูกศิษย์ในความดูแลจำนวน 20 คน จัดตั้งคณะกรรมการบริหารชั้นเรียน ตำแหน่งแรกที่เราเลือกกันก็คือ เลขานุการ เป็นที่น่ายินดีว่า มีคนอาสา...จากนั้นเพื่อนๆ ก็เสนอชื่อประธาน...เมื่อได้ประธานมาครูนกก็มอบหมายให้เลือกคณะทำงานขึ้นมาตามความสมัครใจ...สุดท้ายเราก็ได้คณะทำงานห้องขึ้นมา..งานชิ้นแรกคือโครงการเสริมสร้างจิตสาธารณะประจำภาคเรียนที่ 1 คือ นักเรียนจะไปพัฒนาทำความสะอาดวัด แต่ยังไม่ระบุรายละเอียดครูนกเลยมอบหมาย งานวิชาการ และงานส่งเสริมจริยธรรมและคุณธรรมชองห้องไปร่างโครงการเพื่อมานำเสนอ และภาคเรียนที่สอง..เด็กๆอยากไปปลูกป่าชายเลนที่สตูลกัน....ก็ต้องติดตามกันต่อไปนะค่ะ....ที่น่ายินดีคือ...นักเรียนได้ทำงานตามความคิดเห็นของตนเอง และมีบทบาทอย่างแท้จริง ครูนกทำหน้าที่แค่ประสาน และส่งเสริมค่ะ
สัวสดีค่ะคุณครูนก
.ยินดีที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันค่ะ
.นักเรียนน่ารักมากทีเดียว เพราะมีจิตอาสา
.การที่นักเรียนได้ทำในสิ่งที่นักเรียนชอบ ถนัดย่อมได้ผลที่น่าพอใจและมีความสุขค่ะ
สวัสดีค่ะอาจารย์
ดีมากเลยค่ะ เป็นการสอนการทำงานเป็นทีมตั้งแต่ยังเป็นนักเรียน
และต้องรู้จักวางแผนงาน
สวัสดีค่ะคุณแดง
.ขอบคุณมากค่ะที่ให้กำลังใจ
.นักเรียนทำงานเป็นทีมได้ดี เมื่อเราฝึกฝนให้เขารู้จักกระบวนการทำงานอย่างเป็นระบบ
เช่นเมื่อโรงเรียนจัดพุ่มป่าชั้นเรียน ฝ่ายบริการเขาจะเป็นเจ้าภาพหลัก ฝ่ายอื่นเป็นฝ่ายช่วย เขาจะวางแผนการทำงาน และทำงานทุกขั้นตอนจนแล้วเสร็จเลยค่ะ และเขาภูมิงานในตัวเขาด้วยค่ะ
สุดยอดค่ะ
สวัสดีค่ะ..คุณครูภาทิพ
.ขอบคุณค่ะที่ผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญการสอนเข้ามาให้กำลังใจ จะพยายามต่อไปค่ะ
ยอดเยี่ยมไปเลยครับ
สวัสดีค่ะคุณ mall man
.ขอบคุณค่ะที่มาให้กำลังใจ
.ได้เข้าไปอ่านบันทึกของคุณ ได้ประโยชน์มากเลยค่ะ จะติดตามต่อไปค่ะ
ชอบจังเลยค่ะ
ขออนุญาตนำไปใช้บ้างนะคะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะคุณครูมือใหม่
. ยินดีมากถ้าจะนำไปใช้ด้วย ร่วมกันพัฒนานักเรียนด้วยกันนะคะ