สัมมนาเรื่อง สหกรณ์จะบริหารการเงินอย่างไรในวิกฤติเศรษฐกิจโลก
เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2552 ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด เชิญศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ เลขาธิการมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ บรรยายเรื่อง “กลยุทธ์การบริหารจัดการสหกรณ์ในภาวะวิกฤตโลก”ในงานสัมมนาเรื่อง สหกรณ์จะบริหารการเงินอย่างไรในวิกฤติเศรษฐกิจโลกณ โรงแรมหาดใหญ่พาราไดส์ แอนด์ รีสอร์ท จังหวัดสงขลา
และศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ เลขาธิการมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศได้เปิดบล๊อกนี้เพื่อให้ผู้ฟังร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น








สรุปการทำ Workshop
กลุ่มแรก
สาเหตุจาก คนไทยไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง
โครงการเงินออมเพื่อเกษียณอายุ สำหรับสมาชิก จากร้อยสู่ล้าน
1. ให้สมาชิกส่งหุ้นรายเดือนทุกเดือนตามสัดส่วนของเงินเดือน โดยไม่หยุดการส่งหุ้นรายเดือน
2. เมื่อได้รับเงินปันผลให้มาสมทบเป็นทุนเรือนหุ้นทุกปี เมื่อเกษียณอายุแล้ว นำเงินปันผลมาใช้
นายทวัฒน์ จุลเสวก สหกรณ์ออมทรัพย์ครูยะลา จำกัด
กลุ่มสอง
ข้อเสนอโครงการเพื่อนวัตกรรมใหม่
โครงการพัฒนาบุคลากรในองค์กรให้เข้าใจและสามารถนำหลักการสหกรณ์ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
ทำยังไงให้คนในองค์กร ล้างสมองเรื่องเก่าๆ ที่เคยทำอยู่ ความคิดโบราณ ล้างให้หมดไป
ถ้าทุกคนทำตามอุดมการณ์ ของสหกรณ์ได้ ประเทศจะมีความสุข
นางยินดี ชาญณรงค์ สหกรณ์ออมทรัพย์ครูพังงา จำกัด
นางรำไพพร รักษาสรณ์ สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจสงขลา จำกัด
นางไพลิน กลายกลับ สหกรณ์ออมทรัพย์นครหาดใหญ่ จำกัด
กลุ่มสาม
นวัตกรรม เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติ
ศูนย์ EMC (Emergency Money Center)
วัตถุประสงค์ เพื่อให้ความช่วยเหลือในขบวนการสหกรณ์ ทั่วประเทศ ในการแก้ไขสภาพคล่องโดยกำหนดอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม ต่ำกว่าธนาคาร โดยการระดมทุนจากสหกรณ์ทั่วประเทศ ตามสัดส่วนของสินทรัพย์
วิธีการดำเนินการ - จัดศูนย์ EMC ตามภูมิภาค ควรมีศูนย์ 4 ศูนย์ มีการเชื่อมโยง
- ระดมทุนจากสหกรณ์ต่างๆ ร้อยละ 1 ของสินทรัพย์
- มีสหกรณ์ตัวแทนเป็นผู้ดูแล หรือ ชสอ. เป็นผู้ดูแลหรือบริหาร
- กำหนดวงเงินที่ให้ความช่วยเหลือ
สหกรณ์ออมทรัพย์โรงพยาบาลหาดใหญ่ จำกัด
กลุ่มสี่
- ใช้ระบบเศรษฐกิจพอเพียง
- ต้องมีวินัยทางการเงิน
- ต้องมี Systematic thinking
สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจตระเวนชายแดน จำกัด
สหกรณ์ออมทรัพย์สหภาพแรงงานไทยเรยอน จำกัด
สหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานบริษัทการบินไทย จำกัด
กลุ่มห้า
โครงการ “Change & Care”
กลุ่ม สหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานบริษัทการบินไทย จำกัด
: คุณกิตติ ศิริพงษ์ , คุณนิลุบล บัวน้อย
สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 จำกัด
: ด.ต.กวี เทพฤทธิ์
เรื่องเดิม คือไม่เคยใช้นวัตกรรม พนักงานมีหนี้ ทั้งในและนอกระบบ กู้วนไปเรื่อยๆ
มุมมองการบริหารการเงิน
1. ต้องรณรงค์ให้สมาชิกรู้จักการออม เน้นการปลุกจิตสำนึกให้สมาชิกรู้จักออมเงินประมาณ 10% ของรายได้ ตั้งแต่แรกเริ่มเข้าทำงาน
2. คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ ไม่ควรห่วงผลประโยชน์ส่วนตน มากกว่าผลประโยชน์ของสมาชิก เช่น แก้ไขกฎระเบียบ อะลุ้มอล่วย ในการกู้ เพื่อหวังผลเพียงแค่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาบริหารเท่านั้น
3. สหกรณ์ออมทรัพย์ควรใช้ความระมัดระวังในการปล่อยกู้ เพราะปัญหาเศรษฐกิจโลก ส่งผลกระทบต่อบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ด้วย ทำให้พนักงานมีรายได้ลดลง ศักยภาพในการชำระหนี้ก็น้อยลง แนวทางแก้ไขด้วยการขยายงวดชำระหนี้ เพื่อช่วยเหลือสมาชิกให้สามารถหายใจได้สะดวก ก็คือ “Care” ตามอุดมการณ์และหลักการของสหกรณ์ แต่ไม่ควร “Change” กฎระเบียบด้วยการเพิ่ม “วงเงินกู้” แก่สมาชิก เพราะจะทำให้สมาชิกเดือดร้อน เพราะถ้าสหกรณ์ปล่อยกู้ให้กู้ได้เยอะๆ สหกรณ์ก็จะมีความเสี่ยงสูง เพราะความสามารถของสมาชิกลดน้อยถอยลง
- การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ระบบสหกรณ์ฯ
- ให้ความรู้เกี่ยวกับ การนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการทำงาน ทั้งระบบการสื่อสาร , ระบบสินเชื่อ , ระบบฝากเงิน เช่น ระบบ Internet ดาวเทียม เพื่อความสะดวกรวดเร็วและเป็นสากล
- ส่งเสริมให้สหกรณ์สมาชิกนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงาน
ดิฉัน นางนิลุบล บัวน้อย กรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานบริษัทการบินไทย จำกัด รู้สึกว่า การมานั่งฟังคำบรรยายของอาจารย์แล้ว ได้ความรู้มากมาย และรู้สึกเสียดายที่มีเวลาน้อยมาก ทั้งอายุของตัวดิฉันเอง เพราะอายุ 61 ปี เกษียณอายุแล้ว มิเช่นนั้นก็จะนำความรู้ นำกลยุทธ์และนวัตกรรมไปช่วยเหลือบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
แต่อย่างไรก็ดี ความรู้ที่ได้รับวันนี้ ก็จะนำไปพัฒนาปรับปรุง เปลี่ยนแปลง แก้ไข เพื่อสร้าง นวัตกรรมใหม่ให้เกิดผลสำเร็จหรือผลสัมฤทธิ์ เพื่อประโยชน์สุขแก่องค์กร และสมาชิกต่อไปอย่างยั่งยืน
ขอแสดงความนับถือ
นิลุบล บัวน้อย
083-2963125
081-8122124
- รับทราบถึงวิกฤติเศรษฐกิจของโลก
- ผลกระทบของวิกฤติที่มีผลกระทบต่อสหกรณ์
- แนวทางการแก้ไขปัญหาจากวิกฤติเป็นโอกาส
- จะนำความรู้ ในการเข้ารับการสัมนาครั้งนี้ไปปรับปรุง
1. ได้รับความรู้เกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจของปัจจุบัน
2. การนำนวัตกรรมมาใช้กับระบบสหกรณ์
3. การรับความรู้เกี่ยวกับระบบของสหกรณ์
เราจะทำตามระบบของสหกรณ์ทุกประการ
วิริต ชูจิตต์
สอ.สหภาพแรงงานไทยเรยอนจำกัด
ได้ฟังอาจารย์มา 3 ชม. ได้
- รู้เรื่องนวัตกรรม ซึ่งเคยสับสนกับคำจำกัดความ
- จะใช้ความรู้ปรับปรุงและให้ความรู้กับคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ เพื่อให้การจัดการเรื่องคนให้เข้ามจเรื่องการตัดสินใจ การบริหาร การบริการ และลอบบี้
3 ชม.เราได้อะไร และจะทำอะไรต่อไป
- ได้ทราบปัญหาเศรษฐกิจโลกเกิดจากอะไร
- ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนวัตกรรม
- ได้ฝึกการคิด ทำให้เราเกิดความคิดสร้างสรรค์ ที่จะพัฒนาตนเองและสหกรณ์
- ได้รับฟังความคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมสัมนา ซึ่งทำให้เราได้รับความรู้ในเรื่องที่เราไม่รู้นอกจากเนื้อหาในการสัมนา
- ตั้งใจทำงานในอุดมการณ์ของสหกรณ์ฯ
- เป็นคนดีของสังคม
ความรู้ที่ได้รับจากอาจารย์คือ
- เทคนิคในการให้ความรู้ และการแก้วิกฤติของสหกรณ์
- อยากให้สหกรณ์ออมทรัพย์มีจิตวิญญาน พัฒนาสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนทั่วไป และสมาชิกของสหกรณ์ออมทรัพย์ทุกคน
สิ่งที่ได้ แนวคิดในการคิดให้เป็นระบบ และเคารพตัวเองมากขึ้น สิ่งที่จะทำต่อไป จะสร้างนวัตกรรมให้ได้สักเรื่อง
1. ได้มีความรู้ความเข้าใจในการออม จิตวิญญานในการทำงาน กฎระเบียบ การกำหนดวิสัยทัศน์ การทำเรื่องใหม่ๆ ปรับเปลี่ยนค่านิยม
2. ไปพัฒนาสหกรณ์ให้ดีกว่าเดิม ปลูกฝังสมาชิกให้รู้จักการออมมากกว่าการกู้ และการบริหารการเงิน ในส่วนของคณะกรรมการฯ
1. ได้ความรู้ในด้านความคิดที่จะนำสิ่งใหม่ๆ มาใช้ในการดำเนินงานของสหกรณ์ ให้มีความก้าวหน้า
2. จะนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาสหกรณ์ให้มีความก้าวหน้า ทำให้สมาชิกสหกรณ์เข้าใจงานด้านสหกรณ์เพิ่มมากขึ้น จะดำเนินงานสหกรณ์โดยใช้หลักคุณธรรม จริยธรรม ให้เกิดประโยชน์แก่สหกรณ์ และสมาชิกทุกคนให้มากที่สุด
จ.ส.ต.ชัยณรงค์ หมุกแก้ว
คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจตระเวณชายแดนที่ 42
โทร. 087-8976320
1. การบริหารจัดการองค์กรในภาวะเสี่ยง
2. อุปสรรคขององค์กร และการแก้ไข
3. การระมัดระวังในการบริหาร ในภาวะวิกฤติ
4. จุดแข็งขององค์กรสหกรณ์
5. องค์กรที่ดี
ทำอะไรต่อไป?
ไปจัดทำโครงการเงินออมเพื่อเกษียณอายุ สำหรับสมาชิก
ได้อะไร ?
1. เรียนรู้อุปสรรคขององค์กร
- ทำงานมาก แต่ไม่มีหลักฐาน
- ทำงานมาก ไม่รู้เขาต้องการอะไร
- ทำงานมาก ไม่มีผลการประเมิน
จะไปทำอะไร ?
ทำโครงการเงินออมของสมาชิกสหกรณ์
1. องค์การที่ดี ต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง
2. ฉันจะนำไปถ่ายทอดให้กรรมการ และสมาชิกทราบ
สุนิสา จิตต์วโรดม
สหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขสตูล จำกัด
086-9660112
1. การแก้ปัญหาหรือกลยุทธ์การบริหารจัดการสหกรณ์ในภาวะวิกฤติโลก สหกรณ์ควรเน้น การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถนำไปใช้และให้เกิดประโยชน์ได้อย่างแท้จริง
- นอกจากนั้นยังรู้เรื่องกระบวนการสร้างความยั่งยืนให้แก่สหกรณ์โดยการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
* อ.จีระ เก่งจริงๆ และเก่งหลายด้าน *
2. สร้าง/ผลักดันให้กระบวนการสหกรณ์ออมทรัพย์ โดยเฉพาะ ชสอ. และ หรือ สอ.ต้นสังกัด มีหน่วยงานด้านวิจัย และพัฒนา เพื่อการแก้ และพัฒนาทุกเรื่องแบบตรงจุด
1. ได้ประสบการณ์ในการเรียนรู้เรื่องที่เป็นปัจจุบัน "รู้ว่า คนอยากเก่งต้องใฝ่รู้อย่างต่อเนื่อง"
2. ฉันกลับไปจะดูและ เรียนรู้ อินเตอร์เน็ต และเปิดอินเตอร์เน็ตทุกวัน เพือค้นหาความรู้ อย่างที่อาจารย์บอก ขอบคุณค่ะ
Yindee Channarong
ผจก.สอ.ครูพังงา จำกัด
โทร. 089-8713056
[email protected]
1. 3 ชม.ได้อะไร
- action learning
- ระบบคิด
- แก่น ของวิธีคิด
2. ตัวฉันทำอะไร
- นำไปพัฒนาต่อยอด
- ทำให้ระบบคิดดีขึ้น
- ช่วยเหลือสังคม
ได้กลยุทธ์ในโลกของความเป็นจริง กระตุ้นให้เกิดการดำเนินงานให้ประสบผลสำเร็จในโลกของความเปลี่ยนแปลง
ได้ดำเนินงานในโลกของความเป็นจริงและประสบความสำเร็จในองค์กรสหกรณ์ต่างๆ โดยพยายามมองสภาพแวดล้อม วัฒนธรรม องค์กร SWOT แล้วสร้างวิสัยทัศน์ กลยุทธเพื่อให้การดำเนินงานประสบความสำเร็จ จนมีความภาคภูมิใจจนถึงปัจจุบัน และจะพยายามกระตุ้น และทำให้องค์กรที่เกี่ยวข้องดำเนินงานไปสู่ความสำเร็จให้ได้
Fax : 02-4476077
1. ได้แรงบันดาลใจ ในเรื่องของการใช้นวัตกรรมใหม่ ในการบริหารจัดการสหกรณ์ ในยุคที่มีความเปลี่ยนแปลงสูงและรวดเร็ว
ได้รับแนวความคิด ในการพัฒนาคนในระบบทุกระดับ โดยใช้สหกรณ์เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้
2. นำข้อ 1. เป็นแนวทางในการนำไปปฏิบัติต่อไปให้ได้
ตรีทศ พงศ์ไพบูลย์
ผจก.สหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขสงขลา จำกัด
081-2755434
- รู้ว่า ดร.จีระ เก่งอะไร
- เรียนรู้เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง