เมื่อคืนดู ทีวี ที่เค้าแข่งขัน The Star  ดูไป ก็ดีนะ ดูเค้ามีความสามารถดี

ตืนเช้ามาของวันจันทร์ หาข้าวทาน แล้วก็มาทำงาน เปิดเครื่องคอม ทำงาน สิ่งแรกที่ทำก็คือ เช็คเมลล์ และก็อ่านข่าว ก็เลยมาเจอข้อความดีดี (แบบว่าอ่านไปเรื่อยๆ)ที่น่าสนใจ ก็เลยหยิบมาฝากทุกท่านให้ได้อ่าน ซึ่งผู้บันทึกมองว่าเป็นเรื่องที่ดี สิ่งที่ดี แต่เราๆ ท่านๆ หลายคน ไม่ค่อยทำ อ่านเสร็จยึดไปทำบ้างนะคะเพื่อสมองทุกท่านจะได้คม และสามารถคิดสิ่งดีดี ได้ แล้วนำมาเล่าสู่กันฟัง ณ gotoknow นี้ นะคะ

ที่มาของข้อความดีดี นี้คือ www.teenee.com นะคะ

เคล็ดลับ ลับสมองให้คมเสมอ

1. ออกกำลังกาย

มีคำยืนยันจากศูนย์สุภาพของมหาวิทยาลัยดยุค ในรัฐแคโรไลน่าว่า แค่ออกกำลังกาย ครั้งละ 30 นาที อาทิตย์ละ 3 ครั้ง ก็ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ทำงานได้ดีขึ้นแล้ว เพราะเวลาออกกำลังกาย ระบบหมุนเวียนโลหิตจะดี แล้วทำให้สมองส่วนหน้าที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องของการวางแผน การจัดการหรือการคิดอย่างเป็นระบบตื่นตัวขึ้น

2. เคี้ยวหมากฝรั่ง

มีการศึกษาจากญี่ปุ่นบอกมาว่า สมองส่วนความจำที่เรียกว่าฮิพโพแคมปัสจะทำงานได้ดีขึ้นเวลาที่เราเคี้ยว! แต่ไม่อยากอ้วน เคี้ยวหมากฝรั่งหลอกสมองไปหน่อยก็ได้

3. ฟังเพลงคลาสสิก

ไม่ว่าจะเป็นของบาสค์ บีโธเฟน หรือโมซารท์ เปิดฟังก่อนนอน จะช่วยปรับคลื่นความคิดของเราให้เป็นปกติ

4. กินอาหารเช้า

ไม่ใช่แค่ร่างกายเราเท่านั้นที่ขาดอาหารมาทั้งคืน สมองของเราก็เป็นด้วยเหมือนกัน ไม่อยากให้สมองเฉื่อยชาตลอดเวลา ต้องกินอาหารเช้าให้เป็นนิสัย รับรองวันนั้นทั้งวัน ปัญหาอะไรก็คิดออก

5. อ่านหนังสือ ดูหนัง

มุมมองของชีวิตบางอย่างที่เราไม่เคยคิด อาจจะมีคนอื่นเห็นมากกว่าเรา ศึกษาโลกให้กว้าง มองทุกอย่างให้ไกลจากหนังสือที่เขาเขียน หนังที่เขาทำ ความคิดดีดี ใหม่ๆ จะเกิดขึ้นกับตัวเราเอง

6. วาดรูป

แค่วาดรูปประกอบลงไปเวลาที่จดบันทึกหรือคำอธิบายต่าง ๆ เพราะรูปภาพจะช่วยให้เราจำรายละเอียดได้ง่ายขึ้น และเวลาที่เราวาด เราต้องมอง แล้วแปลทุกอย่างออกมาเป็นภาพวาด เป็นการใส่ความจำเข้าไปในสมองครั้งหนึ่งแล้ว

7. คุยกับคนอื่นๆ เปิดความคิดให้กว้าง (เช่น เข้ามาที่ gotoknow เนาะ )
รับฟังความคิดใหม่ๆ จากคนอื่นๆ สามารถให้แนวคิดที่ดีกับเราได้เสมอขอแต่เพียงว่าต้องเปิดใจให้กว้าง รับฟังเสียงความคิด จากทุกคน... ไม่จำเป็นว่าคนๆ นั้นจะเป็นใคร