เมื่อได้อ่านหนังสือก็มาคิดว่าหนังสือที่ดีสำหรับเราควรมีลักษณะเป็นอย่างไรนา ก็ทำให้มาลองคิดทบทวนดูเพื่อจะได้นำมาเป็นแนวทางสำหรับเราเองในการเลือกหนังสือดีๆเรื่องดีๆอ่าน แบบว่าจะได้ไม่ต้องคิดเหมือนคนอื่น ก็คิดได้ว่าตอนเราเรียนชีววิทยามีหนังสือเกี่ยวกับชีววิทยาระบบประสาทเล่มหนึ่งที่เราสนใจได้อ่านหลายรอบเพราะมันเล่มเล็กบาง ทำให้อยากอ่านให้จบหมด แล้วก็มาคิดว่าทำอย่างไรให้จำได้หมดเล่ม ก็อ่านแล้วอ่านอีกนั่นแหละ อ่านหลายรอบเข้าก็เริ่มจะจำได้แล้ว ไม่คิดอะไร ทำไปทำมาพอมาดูอีกที รู้สึกว่าหนังสือเล่มนี้มันวิเศษ ที่ตรงปกหนังสือนี่เอง ปกหนังสือมันเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดในเล่มให้เราฟังได้แล้ว โดยที่เราไม่ต้องเปิดดูข้างใน ตอนนั้นก็ดีใจมาก ที่สามารถใช้ปกหนังสือก็สามารถเข้าใจเนื้อหลักๆ และแนวคิดหลักรวมทั้งความหมายแบบทีเป็นแบบราละเอียดลึกๆในหนังสือได้

ถึงตอนนี้เหตุการณ์แบบนี้ก็กลับมาอีกคือต้องได้มีโอกาสได้สอนเกี่ยวกับเรื่องกลักเคมีควอนตัม ก็มีคนถามว่า มันคืออะไรว่ะ ก็ได้เลือกหนังสือมาเล่มหนึ่งอีก ก็ใช้สูตรนี้ได้เลยครับ เพราะมีคนถามมากว่าเรื่องนี้คืออะไร หมายความว่าอย่างไร พอผมอ่านจบแล้วมาดูหน้าปก ก็ร้องอ้อเลยครับ หน้าปกบอกเนื้อหาในเล่มได้ลึกซึ้งขนาดนี้เลยหรือนี่ กระนั้นแล้วหน้าปกหนังสือสำหรับผมถือว่าเป็น "power of visualization" ได้เลยครับ

อย่างเรื่องที่ได้รับรางวัลโนเบล (Nobel prize) ที่มีการประกาศผลกันมากว่า 100 ปีแล้วก็เหมือนกัน พอทราบเรื่องที่ได้รับรางวัลแล้วก็นึกเหตุการณ์ทั้งหมดได้ไม่ชัดนัก คือนึกว่ามันคืออะไรว่ะ ก็ต้องหาหน้าปกมาดูครับจะได้ความรู้เรื่องนั้นเพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ หน้าปกที่ผมหมายถึงเกี่ยวกับเรื่องที่ได้รับรางวัลโนเบล นี่ก็คือสิ่งที่เค้าเรียกว่า Nobel Diploma นั่นเองครับ

ตัวอย่างครับ เรื่องที่ได้รับรางวัลโนเบลในสาขาเคมี ปี 2000 คือ

เรื่อง การค้นพบและพัฒนาพอลิเมอร์นำไฟฟ้า

"for the discovery and development of conductive polymers"

โดยนักวิทยาศาสตร์ 3 ท่าน คือ

Alan J. Heeger (USA),

  

Alan G. MacDiarmid (USA)

 Hideki Shirakawa(Japan)

 

อ่านปกหนังสือของนักวิทยาศาสตร์แต่ละท่านแล้ว.........???