เวลามีโอกาสไปสัมมนา ประชุมทางวิชาการ  ต้องมีการจัดฉาก เวที

ยิ่งงานใหญ่ ยิ่งต้องเลิศหรู อลังการ์  การจัดฉาก จึงเป็นเรื่องปกติ ที่เราท่านต้องจัดการให้สวย ดูดี และมีความหมาย 

ต่อมา ต้องประหยัดเข้าไว้  เพราะ เงินทองเป็นของหายาก แถมยังถูกตัดงบเรื่องนี้ด้วย 

ดังนั้น จงต้องออกแบบการจัดฉาก.....ให้สอดคล้องกับ เงินและความคิดด้วย....

*****

หากการสัมมนานั้น  ต้องไปจัดที่โรงแรม  ก็ต้องกำชับกันหน่อย เรื่อง ของแสง เสียงและอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ 

ถึงจะมีการจัดสัมมนาที่ สำนักงานของเรา ก็ต้องกำชับเรื่องนี้ด้วย......เวลามีน้อย ใช้สอยอย่างประหยัด  จัดให้หมดไปกับการสัมมนา ดีกว่า.....นั่งรอ ช่างซ่อมเครื่องมือ

*****

Sem323

*****

ขึ้นอยู่กับ  รูปแบบของงาน  วัตถุประสงค์ของงาน  และ เงิน  การจัดฉาก บทเวที  จึงเป็นเรื่องที่เราท่าน  คิดอยู่เสมอ  ให้ประทับใจ  ผู้ที่มาร่วมสัมมนา

ในบางงาน  เพียงแค่ได้มาพบปะ พูดคุย ประชุม ปรึกษาหารือ กันเล็กน้อย 

เวที  หรือ ฉาก ก็ไม่สำคัญเท่าไร  นำเงินที่จะต้องจัดการตรงนั้น  มาเพิ่มเรื่อง  อาหาร หรือเอกสารจะดีกว่า

*****

Clo6

*****

บางงาน  ใช้จ่ายเงินสิ้นไปกับการจัดการเรื่อง ดอกไม้สด  ทำให้งานดูเลิศหรู  แต่ เงินสิ  ละลายไปกับดอกไม้เหล่านั้น  แต่หากมีเงินมาก......ก็ว่ากันไม่ได้

บางงาน  เพียงแจ้งว่า  จัดงานนี้เพื่ออะไร  เพราะต้องการภาพ  ไปรายงาน......ก็เพราะต้องการ  ภาพ  ไปรายงาน  จึงต้องเกิด คำขึ้นมาใหม่ว่า......สร้างภาพ

*****

Mnb77

*****

การสร้างภาพ  มีวัตถุประสงค์ แบบตรงไปตรงมา กับ แบบหลอกลวงผู้ชม  ประเภททั้ง 2 ก็อธิบายอยู่ในตัวชื่อแล้ว

*****

เวลาไปสัมมนา หรือ อบรมที่ไหน  ก็ต้องมีการถ่ายภาพไว้  นั่นคือ  การสร้างภาพ แบบตรงไปตรงมา

*****

Udom6

*****

แต่การสร้างแบบหลอกลวงผู้ชม.....มันเป็นกระบวนการใหญ่โต  เพื่อวัตถุประสงค์หลายข้อ.....และทุกๆๆข้อนั้นล้วนแล้วแต่  ไม่มีสาระความจริง 

เมื่อมีภาพออกมาสู่สายตาผู้ชม  ผู้ชม ต้องมี การพิจารณาตัดสินด้วยตาตนเองและคิดว่า.....การสร้างภาพนี้  จริงหรือไม่  มีสาระความเป็นจริงบ้างไหม

*****

การรายงานด้วยภาพ  จึงไม่ค่อยมีหน้าตาของเจ้าของเรื่อง เข้าไปอยู่ในภาพด้วย เนื่องจาก.....ต้องสาละวนกับการถ่ายภาพ  เพื่อให้ได้ภาพที่ตรงกับความเป็นจริง

*****

Kae122

*****

หลายๆครั้ง ที่ต้องรายงานด้วยภาพ  ผู้ตรวจจะติงเสมอๆๆว่า.....ควรจะมี หน้าตาของเจ้าของเรื่อง  อยู่ในภาพด้วย......งานนั้นก็เลยเข้ามาอยู่ในประเภท......หลอกลวงสายตาผู้ชม ไปในบัดดล

*****

Vale15

*****

ก็เลยแอบมานั่งถอนหายใจลึกๆๆ กับการจัดฉาก  กับการสัมมนาที่กำลังจะจัดขึ้นเร็วๆๆนี้  ที่ไม่มีเงินเลย......กับ การสร้างภาพ  ประเภทตรงไปตรงมา....ในรายงานประจำปี  

ทั้งนี้  ต้องพกกับความจริง.....ไม่มีการหลอกลวง 

ด้วยผู้จัด  .....ไม่มีอุปนิสัย  จะ หลอกลวงใคร