นศ.กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีประสบการณ์ในการทำงานมาแล้ว บางคนเป็นหัวสถานีอนามัย เป็นสาธารณสุขอำเภอก็มี มีหลายคนที่ทำงานที่เกี่ยวข้องกับ คปสอ.

     ภาคเรียน summer นี้ มี นศ. 36 คนมาขอลงเรียนวิชากฎหมายสาธารณสุขและนิติเวชศาสตร์ (Public Health Law and Forensic Medicine) โดยครึ่งหลังที่เป็นนิติเวชศาสตร์ ได้อาจารย์หมอวีระชัย สมัย จากคณะแพทย์ มอ.มาช่วยสอนด้วย 

     พรุ่งนี้ก็จะครบกำหนดที่ นศ.จะต้องส่ง take home ที่เป็นส่วนของครึ่งแรก ซึ่งได้ให้โจทย์ไปตั้งแต่คาบแรกดังนี้

    • ขอให้ นศ.จัดทำข้อเสนอด้วยการใช้มาตรการทางกฎหมาย ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพให้เต็มที่ (ดีกว่าในปัจจุบัน) ของคณะกรรมการประสานงานสาธารณสุขระดับอำเภอ (คปสอ.) ในการขับเคลื่อนงานเพื่อพัฒนาการสาธารณสุขในระดับอำเภอ โดยประมวลความรู้จากกฎหมายด้านสาธารณสุขและที่เกี่ยวข้องทั้งหมด (ทั้ง 6 กลุ่มกฎหมาย) ทั้งนี้ให้เลือกเอาเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องที่จะนำมาใช้ในการพัฒนาข้อเสนอดังกล่าว  (20 คะแนน) และกฎหมายทั้ง 6 กลุ่มคือ
      • กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบสุขภาพโดยรวม
      • กฎหมายเกี่ยวกับบุคลากร 
      • กฎหมายเกี่ยวกับสถานบริการสาธารณสุข
      • กฎหมายเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพ 
      • กฎหมายเกี่ยวกับการป้องกัน และควบคุมโรค
      • และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสุขภาพของประชาชน
    • ความยาวของข้อเสนอประมาณ 3-4 หน้ากระดาษคำตอบ กำหนดส่งวันที่ 9 พฤษภาคม 2552 
    • กติกาเขียนด้วยลายมือ ด้วยความคิดที่ตกผลึกได้จากการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง กรณีที่ นศ.จะปรึกษาหารือผู้รู้ หรือจะร่วมกันอภิปราย หรือจะค้นคว้าจากเอกสาร บทความ หรือวรรณกรรมใด ๆ (ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก) ก็ให้อ้างอิงมาให้ถูกต้องด้วย และต้องไม่ซ้ำกัน เพราะเหตุลอกกัน
    • แหล่งข้อมูลที่ได้รวบรวมไว้แล้วเพื่อประกอบการเรียนการสอนดาวน์โหลดได้ที่ http://www.esnips.com/web/PHL-FM-1

     อยากอ่านมาก ๆ ว่า นศ.จะตอบกันมาอย่างไรบ้าง เพราะ นศ.กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีประสบการณ์ในการทำงานมาแล้ว บางคนเป็นหัวสถานีอนามัย เป็นสาธารณสุขอำเภอก็มี มีหลายคนที่ทำงานที่เกี่ยวข้องกับ คปสอ. ได้คำตอบมาอย่างไร จะได้นำมาสรุปไว้อีกทีในภายหลัง เพื่อจะได้เป็นประโยชน์บ้างในอนาคตของการพัฒนาระบบสุขภาพ