คำพ้อง ไทย-มลายู (๑๑) กือลิ เกอลิบ ขลิบ และกะพริบ

หยุดไปนานที่ไม่ได้เขียนคำพ้อง เมื่อก่อนผมทำได้ง่ายหน่อย เพราะนอนอยู่บนเตียง ไปไหนมาไหนไม่ได้ เลยมีบล็อกเป็นเพื่อน คิดอะไร อยากบอกกล่าวอะไร ก็พิมพ์ลงบล็อก พอผมได้เดินได้แถมลากขาไปทำงานด้วย เลยทำให้เวลาที่จะทำเหมือนตอนที่นอนอยู่ไม่ได้ เรื่องคำพ้องก็เลยหยุดไปด้วย

เมื่อสองสามวันนี้ นั่งคุยกับลูกๆ เกี่ยวกับการใช้ภาษาไทย .. ผมในฐานะที่ใช้หลายภาษาและไม่ถนัดสักภาษาเลยทำให้ภาษาอ่อนเกือบทุกภาษา .. มีบางคำที่สงสัยก็จะถามลูกๆ อย่างครั้งนี้ ผมไม่แน่ใจว่า คำไหนแน่ที่น่าจะใช้ ขลิบตา กับ ขยิบตา ตามภาษาบ้านเรา(มลายูถิ่น) กือลิมาตอ และเพื่อความแน่ใจเลยต้องเปิดทั้งพจนานุกรมและ kamus

ขลิบ [ขฺลิบ] ก. เย็บหุ้มริมผ้าและของอื่น ๆ เพื่อกันลุ่ยหรือเพื่อให้งามเป็นต้น; (ถิ่น-ปักษ์ใต้) ขยิบ เช่น ขลิบตา ว่า ขยิบตา

กะพริบ [-พฺริบ] ก. ปิดและเปิดหนังตาโดยเร็ว, โดยปริยายหมายถึงอาการที่ คล้ายคลึงเช่นนั้น เช่น ไฟกะพริบ

Kelip : sekejab terbuka sekejap tertutup  เกอลิบ : ขณะหนึ่งเปิดและขณะหนึ่งปิด

 

Kelip ในภาษามาเลย มีสามความหมาย นอกจากหมายถึงเปิดปิด เช่น เปิดปิดตาแล้ว ยังหมายถึง แวว และกระดาษเล็กๆที่ใช้ตกแต่ง

คำว่า กือลิ เกอลิบ ขลิบ และกะพริบ ผมคิดว่าน่าจะเป็นคำเดียวกัน

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ใต้ร่มต้นไทรความเห็น (6)

ฮือ เห็นด้วยครับ น่าจะเป็นคำเดียวกัน

โห.. คอมเมนต์มาเร็วจัง

  • อัลฮัมดุลิลละฮฺสำหรับการเรียนรู้ที่ต่อยอดครับแม้อาจทิ้งช่วงไปแต่ยังไงๆความรู้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีได้แค่บางช่วงนะครับ มันเกิดขึ้นได้ตลอดครับถ้าเราพร้อมที่จะยอมรับเรียนรู้ครับ ผมมองอะไรที่ควรจะเป็นสำหรับวิทยานิพนธ์ของผมได้บ้างแล้วครับ ขออัลอฮฺทรงคุ้มครองและตอบแทนนะครับอาจารย์
  • อ๋อ...เดี๊ยวจะขออนุญาตเวลาของอาจารย์นั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนการศึกษาในสามจังหวัดในมุมมองของอาจารย์ที่ผลการศึกษาต่ำหน่อยนะครับ ตอนนี้รีบเคลียร์ตารางตัวเองอยู่ครับ พอดีรับทุนเขามาแล้วกลัวงานจะไม่เดินครับ อิอิ (เพราะเ่ท่าที่ได้พูดคุยกับหลายท่านเท่าที่สัมผัสโดยส่วนตัวมองว่า อาจารย์เป็นคนนึงที่ผมมองว่ามองการศึกษาพื้นที่แห่งนี้ได้ชัดครับ...วัลลอฮฺอะลัมครับ)

อัลฮัมดุลิลลาฮฺ

ยินดีครับ แต่ช่วง 19-21 นี้ผมจะลองเดินทางขึ้น กทม. ไปสัมมนา

ส่วนเรื่องผมมองการศึกษาบ้านเราได้ชัดเจนนั้น ต้องบอกก่อนล่วงนี้นะ บางอย่างผมวิเคราะห์ไม่ได้เป็นข้อมูลจริง แต่ก็วิเคราะห์ตามหลักวิชาที่เรียนมาจากข้อมูลที่ประสบจริง

สวัสดีค่ะ...

   * ขอรับความรู้ด้วยค่ะ...

   * ฝากภาพหลาน ๆ กับเด็ก ๆมุสลิมจากนราธิวาสด้วยค่ะ

        

เขียนเมื่อ 

แวะมาเยี่ยมครับ

คำสำคัญ (Tags)

#คำพ้อง

หมายเลขบันทึก

259261

เขียน

04 May 2009 @ 20:53
()

แก้ไข

29 Apr 2012 @ 08:50
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก