ปัญหาการทะเลาะวิวาท แก้ไขได้อย่างไร

รายงานการจัดการความรู้ในองค์กร

 

 

ตอนที่ 1  ข้อมูลทั่วไป

1.  ชื่อองค์กร โรงเรียนกุงแก้ววิทยาคาร ที่อยู่ หมู่ที่ 4 ตำบลหนองกุงแก้ว อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู

 

 

ตอนที่  2  รายชื่อแกนนำนักจัดการความรู้ขององค์กร  เพื่อจัดทำทำเนียบนักจัดการความรู้โครงการ EDKM

 

1.  นายกิตติชัย  การโสภา                                                                ตำแหน่ง  ผู้อำนวยการโรงเรียน      บทบาทคุณเอื้อ

2.  นายจักรกฤษณ์ เดชา , นางสาวนงลักษณ์ โกมุทพงษ์           ตำแหน่ง  ครูชำนาญการ                   บทบาทคุณอำนวย

3.  นางสาวบังอร  โนนสง่า                                                             ตำแหน่ง  ครูผู้ช่วย                              บทบาทคุณประสาน


4.  นายจักรกฤษณ์ เดชา , นางสาวนงลักษณ์ โกมุทพงษ์ , นางสาวรัตนา ขันทะคีรี ,

      นายวีระศักดิ์  โพธิ์สิงห์ , นายสุระชัย  คำภิหนู , นายภราดร  วงษ์จันทร์

     นางสาวธิดาทิพย์  วิดีสา,นายภัทรวุฒิ มหาหิงษ์                                                                                    บทบาทคุณลิขิต

     นางสาวจุฬาวรรณ บัวกอ,นายกฤษณะ  แสงมี                                                                                      

     นางสาวภคธนัน แสนโฮม , นางสาวบังอร โนนสง่า                                                                         

     นางสาวนัฐกานต์ ชาวเหนือ , นายประสงค์ โสนะชัย

     นางสาวสิริวรรณ พุกหน้า

5.  นางสาวบังอร โนนสง่า , นางสาวสิริวรรณ พุกหน้า            ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย,พนักงานราชการ  บทบาทคุณวิศาสตร์

 

ตอนที่ 3   แผนปฏิบัติที่ดีเลิศ  (Best practice) ขององค์กรในเรื่องการจัดการความรู้

เรื่อง  KM  :  การแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทในโรงเรียน

 

 

1.  เกริ่นนำ

โรงเรียนกุงแก้ววิทยาคาร ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 บ้านหนองกุงแก้ว ตำบลหนองกุงแก้ว อำเภอศรีบุญเรือง  จังหวัดหนองบัวลำภู  เป็นโรงเรียนมัธยมขนาดเล็กในชุมชนชนบท  นักเรียนส่วนใหญ่ไม่ได้อาศัยอยู่กับ  พ่อแม่  เพราะครอบครัวมีฐานะทางเศรษฐกิจไม่มั่นคง ผู้ปกครองต้องทำงานหนักและไม่ค่อยมีเวลาดูแลบุตรหลานเท่าที่ควร  ทำให้นักเรียนบางกลุ่มเกิดการรวมตัวกัน มั่วสุม ส่งผลให้นักเรียนมีปัญหาด้านการเรียนและความประพฤติ มีนิสัยก้าวร้าว ติดเพื่อน และเชื่อเพื่อนมากกว่าพ่อแม่ ผู้ปกครองและครู ก่อให้เกิดปัญหาทะเลาะวิวาทอยู่เสมอ ทั้งนักเรียนด้วยกันเองและนักเรียนกับวัยรุ่นในชุมชน  ทำให้ผู้ปกครองบางส่วนย้ายลูกหลานไปเรียนที่อื่น เพราะเกิดความไม่มั่นใจในความปลอดภัย  ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้จำนวนนักเรียนลดลงอย่างต่อเนื่อง

 

 

2.  วัตถุประสงค์

1)            เพื่อแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทในโรงเรียนและชุมชน

2)            เพื่อส่งเสริมความเข้มแข็งให้กับสถาบันครอบครัว

3)            เพื่อส่งเสริมความสมานฉันท์ในชุมชน

3.  วิธีดำเนินงาน

1)       ศึกษาข้อมูลนักเรียนเป็นรายบุคคล โดยการออกเยี่ยมบ้าน พบปะพูดคุยกับผู้ปกครอง เพื่อรู้จักนักเรียนอย่างแท้จริง  รวมทั้งเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของผู้บริหารและคณะครูในโรงเรียน ต่อผู้นำชุมชน และผู้ปกครองนักเรียน  เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่าทางโรงเรียนจะสามารถแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ได้

2)       หลักจากการศึกษาข้อมูลนักเรียนเป็นรายบุคคลแล้ว  จากนั้นทำการคัดกรองนักเรียนออกเป็น                3 กลุ่ม คือ กลุ่มปกติ  กลุ่มเสี่ยง และ กลุ่มที่มีปัญหา และทำการแต่งตั้งครู พ่อแม่ ผู้ปกครอง ดูแลนักเรียนตามระดับของปัญหา

3)       ประชุมผู้ปกครอง  ผู้นำชุมชน  ผู้นำเยาวชน  ผู้นำนักเรียน และคณะครูของโรงเรียน  ร่วมแสดงความคิดเห็นในการหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา  พร้อมทั้งร่วมกันวางแผนขั้นตอนในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ

4)       จัดกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เช่น

§  กีฬาสามประสาน (นักเรียนในโรงเรียน , เยาวชนในชุมชน , ผู้นำชุมชน)

§  สู่ขวัญ-ผูกเสี่ยว (จัดในวันปฐมนิเทศ และวันปัจฉิมนิเทศ ในทุกปีการศึกษา)

§  ในวันสำคัญที่โรงเรียนจัดกิจกรรม เช่น วันพ่อแห่งชาติ  วันแม่แห่งชาติ วันครู   เชิญชวนกลุ่มเป้าหมาย เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว เพื่อเสริมสร้างความสามัคคี

§  จัดโครงการ “ค่ายเยาวชน ต่อต้านยาเสพติด” โดยคัดเลือกนักเรียนที่มีปัญหา และเยาวชนในชุมชน เป็นกลุ่มเป้าหมาย ในการเข้าร่วมกิจกรรม

§  จัดกิจกรมทัศนศึกษาดูงาน โดยคัดเลือกนักเรียนที่มีปัญหา และเยาวชนในชุมชน เป็นกลุ่มเป้าหมาย ในการเข้าร่วมกิจกรรม

      

         5)   จัดทำสรุปผลการดำเนินงานในทุกกิจกรรม และร่วมกันปรึกษาหารือทุกสิ้นเดือน

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

( ตัวอย่างเรื่องเล่า )

 

แบบบันทึกเรื่องเล่า

 

หัวปลา (Knowledge Vision) การแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทในโรงเรียน

คุณกิจ  นายจักรกฤษณ์  เดชา

คุณลิขิต 1  นางสาวบังอร  โนนสง่า

คุณอำนวย  นางสาวนงลักษณ์  โกมุทพงษ์

 รายละเอียดเรื่องเล่า

อ.จักรกฤษณ์ เดชา ครูชำนาญการ สอนในรายวิชาสุขศึกษาและ         พลศึกษา  ปัญหาที่มีคือ ในชั่วโมงเรียนพลศึกษา นักเรียนในระดับชั้น ม.4  มีนักเรียนชาย 2 คน มักจะทะเลาะกัน เวลาที่สั่งให้ทำกิจกรรมเป็นงานกลุ่ม  ใน ช่วงแรกได้ว่ากล่าวตักเตือน และให้จับมือกันเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรี ปรากฏว่าในชั่วโมงเรียนนั้น ทั้งคู่ทำกิจกรรมสำเร็จด้วยดี  แต่ก็ยังมีการทะเลาะกันเช่นเดิมในเวลาอื่นๆ เช่น ชั่วโมงเรียนของครูผู้หญิง  หลัง เลิกเรียน รวมทั้ง เกิดการทะเลาะวิวาทกันในชุมชนด้วย ดังนั้น จึงไปเยี่ยมบ้าน พบผู้ปกครอง พร้อมทั้งชี้แจงปัญหาให้กับผู้ปกครองได้ทราบ และขอความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา  หลังจากนั้น ทางโรงเรียน ได้จัดโครงการ “ค่ายเยาวชน ต่อต้านยาเสพติด” จึงเสนอชื่อให้ทั้ง 2 คน เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว นักเรียนมีพฤติกรรมที่ดีขึ้น  ในด้านผู้ปกครอง ได้แนะนำให้ผู้ปกครองของทั้ง 2 ฝ่าย ไปมาหาสู่กันอยู่เสมอ  ร่วมกันรับประทานอาหารเย็นบ้างเมื่อมีโอกาส โดยนำตัวนักเรียนไปด้วยทุกครั้ง และอาจารย์เองก็ไปร่วมด้วยเป็นบางครั้ง 

      จากการแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการต่างๆที่กล่าวข้างต้นนั้น ทำให้นักเรียนทั้ง 2 คน ไม่ทะเลาะกันอีกเลย อีกทั้งในปัจจุบันยังเป็นเพื่อนรักกันอีกด้วย