Archanwell
รศ.ดร. พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร

ลูกศิษย์วันละคน : เอาไงกันดี...ใหญ่จ๋า


ข้อเขียนเพื่อหนังสือทำมือที่จัดทำเพื่อรำลึกถึง "ใหญ่" กฤษฎา ยาสมุทร ลูกศิษย์คนหนึ่งที่เข้ามาเรียนรู้วิชาการให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชนตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๔๗ จนถึงวันที่ ๒๗ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๒ ซึ่งเธอจากไปโดยไม่บอกลา ... แต่เข้าใจนะ ในความเป็นอนิจจังของชีวิต

ก็อยากต่อว่าเหมือนกันที่เธอรีบจากไป ก็อยากจะไม่เข้าใจเหมือนกันที่เธอไม่บอกลา  แต่ในความเป็นจริงของชีวิต ก็เข้าใจล่ะนะว่า มันเป็นธรรมดาของชีวิตมนุษย์ที่ต้องมีเกิดแก่เจ็บตาย เมื่อเธอต้องตายจากไป เราก็ต้องยอมรับ อย่ากังวลเลยที่พวกเราจะทำใจกันไม่ค่อยได้เมื่อวานนี้  ร้องไห้กันหลายคน แต่ฉันน่ะ ก็น้ำตาซึมๆ มันเจอวัฏสงสารของมนุษย์มาเยอะแล้วล่ะ อีกไม่นาน ฉันก็น่าจะต้องไปเหมือนกันล่ะเธอ

ไม่มีเธอน่ะ มันก็คงกระเทือนมากล่ะ ความสำเร็จในงานเพื่อคนไร้รัฐคนไร้สัญชาติที่กำลังเดินอยู่นั้น เธอก็คือเหตุผลประการหนึ่งของความสำเร็จ มวลมิตร รวมถึงเธอ มักบอกคนอื่นว่า ฉันเป็นคนสร้างขึ้น  แต่ฉันรู้ว่า พลังความคิดของฉันยิ่งใหญ่ เพราะมีครูดีและมีลูกศิษย์ดี ความรู้สร้าง “หนทาง” สู่ความสำเร็จ และคนที่เชื่อมั่นในความรู้ก็คือ “คนสร้างหนทาง” นั้นไง เราก็ต่างทำหน้าที่ของคนสร้างหนทางเพื่อขจัดทุกข์ให้แก่คนไร้สถานะทางกฎหมาย

แม่ทัพใหญ่คนหนึ่งในสภานิติบัญญัติแห่งชาติเมื่อ พ.ศ.๒๕๕๐ เพื่อสร้างหนทางสู่การปฏิรูปกฎหมายไทยว่าด้วยสถานะบุคคล ก็คือ “เธอ” แล้วจะไม่ให้ใครต่อใครใจหายได้อย่างไร ? เอาไงดีล่ะเธอ ??? ไม่อยากให้เธอกังวล แต่ก็ดันบ่นจนเธอกังวลแล้วซิใช่ไหม ??

ขอให้เธอไปสู่สุขคติ หากโลกของวิญญานมีจริง เธอก็คงเข้าใจในความเสียใจและใจหายของมวลมิตรนะ และฉันซึ่งแก่ลงทุกวัน คิดถึงเธอ..เหมือนเคย จะอีเมลล์หรือโทรศัพท์ไปหาเหมือนเคย  เอาใจช่วยพวกเราก็แล้วกัน

สัญญาว่าจะทำงานสร้างองค์ความรู้เพื่อแก้ปัญหาคนไร้รัฐคนไร้สัญชาติต่อไป เธอพอใจล่ะซิ จะไม่ยอมให้พวกอมนุษย์นิยมมารังแกชาวบ้าน ก่อนฉันจะตามเธอไป ฉันจะสร้างทั้งองค์ความรู้และเหล่าแม่ทัพเพื่อคนรากหญ้าให้เพียงพอทีเดียว แล้วจะปรึกษาเธออีกที เอาอย่างนี้แล้วกันนะ  ตกลงนะจ๊ะ  

-------------------------------------------------------------

คลิกดูภาพของใหญ่ที่ อ.แหววเก็บไว้ไหมคะ

 

 

หมายเลขบันทึก: 257834เขียนเมื่อ 28 เมษายน 2009 08:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 เมษายน 2012 10:04 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (7)

เพิ่งอ่านบทความของใหญ่เมื่อคืนนี้เอง เพิ่งทราบจากบันทึกนี้สะเทือนใจมากๆครับ

พี่ใหญ่...พี่ใหญ่...พี่ใหญ่ เมื่อได้อ่านชื่อนี้แล้ว คิดถึงหน้าพี่ใหญ่ พี่คนที่เคยร่วมงานพี่น้องไร้สัญชาติ ช่วยเหลือพี่น้องไร้สัญชาติ ขึ้นมาทันที แต่ก็ขอภาวานาในใจว่าขออย่าให้เป็นพี่ใหญ่คนๆนี้เลย...เมื่อเปิดดูรูปแล้ว ตกใจเหลือเกิน...ทำไมนะ คนดีดีต้องจากไปเร็วขนาดนี้ พี่ใหญ่แค่อ่านเมลล์และเห็นรูปพี่ ก็คิดถึงภาพความทรงจำต่างๆที่ร่วมเวทีสัมมนาเพื่อคนไร้สัญชาติ ลงพื้นที่เพื่อคนไร้สัญชาติ คิดถึงเสียงพี่ใหญ่ในการตอบคำถาม ที่ชาวบ้านถาม หรือแม้กระทั่งบางครั้งตอบคำถาม อ.แหวว ที่อ.แหววอยากให้บอกถึงประสบการณ์ในการที่เคยช่วยเหลือชาวบ้าน

พี่ใหญ่คะ...จะคิดถึง จะรำลึก ถึงบุญคุณของพี่ใหญ่เสมอนะคะ เพราะการที่ทำให้พี่น้องไร้สัญชาติและหนูเองได้สัญชาติไทย พี่ก็มีส่วนอย่างมาก หนูจะสานงานเพื่อพี่น้องไร้สัญชาติต่อไปค่ะ แม่จะมีอุปสรรคปัญหาอย่างไรก็ตาม...ขอให้พี่ใหญ่หลับให้สบายนะคะ

ด้วยความรำลึกและเคารพ

มึดา นาวานาถ

อดีตเด็กไร้สัญชาติ

ไปสู่สุคตินะ ใหญ่

รู้จัก "ใหญ่" มานานหลายปี ยังจำภาพความมุ่งมั่นในการทำงานเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในสังคมไทยของใหญ่ได้เป็นอย่างดี

ถึงแม้จะไม่ได้ใกล้ชิดกันในสายงานมากนัก แต่ได้เจอะเจอกันทุกครั้งที่ได้มีโอกาสไปทำงานด้านคนไร้รัฐ ไร้สัญชาติ ทุกครั้งที่เจอกัน ก็จะชินตากับภาพของใหญ่ที่ขะมักเขม้นกับการทำงาน ความจริงจังและจริงใจของใหญ่ ทุกครั้งเสมอ

หลายคนคงใจหายกับการจากไปอย่างกระทันหันของใหญ่ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม นี่คือสัจธรรมในโลก ขอให้เดินทางไปยังพื้นที่แห่งความสุขชั่วนิรันดร์นะ "ใหญ่"

เชื่อว่าคนไร้รัฐไร้สัญชาติทุกคนจะไม่มีวันลืมพี่ใหญ่คะ

ทุกครั้งที่เห็นภาพพี่ใหญ่ วันคืนเก่าๆๆก็กลับคืนมาเสมอ ไม่มีแล้วใช่ไหม พี่จะไม่กลับมาอีกแล้วใช่ไหม .......

ทุกวันนี้ก็ไม่ได้คิดว่าพี่ไปไหน คิดว่าพี่ยังอยู่กับเราทุกคน เพียงแต่เราอาจอยู่ไกลกัน อยู่ในที่ๆติดต่อไม่ได้แค่นั้นเอง

คิดถึงใหญ่จ๊ะ ไปหาพ่อแม่ของเธอมา แม่เธอบอกว่า เธอกำลังจะไปเกิดใหม่ ... ก็ดีนะ

พี่ใหญ่คงสบายดีเพราะอดีตกาล พี่ใหญ่ทำแต่กรรมดี ทุกวันนี้มิวก็ยังอุทิศส่วนบุญกุศลให้กับพี่อยู่เสมอนะ คิดถึงจังและจะไม่มีวันลืมพี่นะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี