ร้อยละ 96 มีความเห็นว่าการใช้ถุงมือช่วยเด็ก ผู้ปกครองและเจ้าหน้าที่ได้

                    น้องกิจจาณัฐ ไพรเผือก...หรือน้องนวล สาวพยาบาลตึกเด็กป่วยของเราได้มีการศึกษาพัฒนารูปแบบการปกปิดสายน้ำเกลือ

โดยมีวัตถุประสงค์  เพื่อลดความรู้สึกกลัว ความรู้สึกรำคาญของเด็ก  ป้องกันการดึงสายน้ำเกลือ ท่อสำหรับฉีดยา  และลดความวิตกกังวลของผู้ปกครองที่ดูแลเด็ก  รวมทั้งเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้รับบริการที่ต้องการปกปิดสายน้ำเกลือในขณะที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาล  กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาเป็นเด็กที่จำเป็นต้องได้รับน้ำเกลือ หรือใส่ท่อไว้สำหรับฉีดยา ขณะพักรักษาตัวในแผนกเด็กป่วยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 8 นครสวรรค์  ระหว่างวันที่ 1  มกราคม 2549 30 มิถุนายน 2549 จำนวน 138 คน ดำเนินการ ประชุมชี้แจง กลวิธีแก่เจ้าหน้าที่ในแผนก เริ่มทดลองใช้ถุงมือปกปิดสายน้ำเกลือในเด็กที่ให้น้ำเกลือ หรือท่อสำหรับฉีดยา และติดตามผลการใช้ถุงมือปกปิดสายน้ำเกลือหลังจากพักรักษาตัว 1 วัน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามที่ความคิดเห็นและความพึงพอใจของผู้ปกครองที่ดูแลเด็กที่เป็นกลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยข้อคำถาม 6 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติจำนวนและร้อยละ

 

                          ผลจากการศึกษาพบว่า ไม่มีผู้ปกครองท่านใดที่ไม่เห็นประโยชน์และไม่พึงพอใจการใช้ถุงมือปกปิดสายน้ำเกลือ โดยสามารถ ช่วยลดความรู้สึกกลัว รู้สึกรำคาญของเด็กได้ และมีความต้องการให้เด็กที่ให้น้ำเกลือหรือมีท่อสำหรับฉีดยาใช้ถุงมือทุกคน  โดย

  • ร้อยละ 96 มีความเห็นว่าการใช้ถุงมือช่วยป้องกันไม่ให้เด็กดึงสายน้ำเกลือหรือ ท่อสำหรับฉีดยาและช่วยลดความวิตกกังวลของผู้ปกครองได้ 
  •  ร้อยละ83 มีความเห็นว่าขนาด สีสัน เนื้อผ้า มีความเหมาะสม  และ
  • ร้อยละ74 สังเกตเห็นการรั่วไหลของน้ำเกลือได้

 

                           ผลงานที่ได้รับจะเป็นประโยชน์ในการให้บริการในแผนกเด็กป่วยทำให้เด็กให้ความร่วมมือในการรักษาพยาบาลและทำให้ได้รับน้ำเกลือและยาตามแผนการรักษาของแพทย์ ไม่มีภาวะขาดสารน้ำอย่างรุนแรง  และหายจากการเจ็บป่วยเร็วขึ้น