เมื่อวันก่อนได้มีโอกาสทานข้าวเหนียว-มะม่วง หลายท่านที่อ่านคงจะสงสัยว่า"แล้วมันแปลกตรงไหน"  สำหรับชาวอีสานบ้านของผู้เขียน ก็ไม่รู้สึกแปลกหรอกค่ะ หากเป็นคนจากภาคอื่นแล้วอาจจะมองด้วยความสงสัย เพราะข้าวเหนียวมะม่วงที่ว่านี้ ไม่ใช่แบบที่ขายกันทั่วไปหรอกนะค่ะ หากแต่เป็น ข้าวเหนี่ยว(นึ่ง)ที่ใส่อยู่ในมะม่วงตะหาก หรือที่คนภาคอีกสานเรียกว่า "บ่ายโบก"

      ลักษณะของการ "บ่ายโบก" หรือ "ข้าวเหนียว(นึ่ง)ในมะม่วง" นี้ มีขั้นตอนการทำและการทานดังนี้ค่ะ

  • เริ่มต้นด้วยการคัดมะม่วงก่อนค่ะ ต้องเป็นมะม่วงที่ขึ้นตามธรรมชาติทั่วไปนะค่ะ(ชาวอีสานเรียกว่ามะม่วงน้อย) มะม่วงพันธุ์คัดทิ้งค่ะ หรือไม่ ก็เอาไปทานตามวิธีอื่นทั่วไป ใช้ในการ "บ่ายโบก"  ไม่อร่อยค่ะ
  • มะม่วงที่คัดมานั้นควรที่จะเป็นมะม่วงที่หล่นมาจากต้นนะค่ะ ไม่ควรสอย เพราะเนื่องจากยังไม่สุกค่ะ ขนาดของมะม่วงคือพอดีกำมือ
  • จากนั้นก็จะตัดส่วนขั่วของผลมะม่วงออก (อย่าลืมล้างเอายางออกก่อนตัดนะค่ะ) ก็จะเห็นเนื้อที่สุกเหลือง และมีกลิ่นหอมมาก
  • ใช้มือค่อยๆนำเมล็ดที่อยู่ข้างในออกมาก่อน เพื่อให้เหลือที่ว่างสำหรับใส่ข้าวเหนียว(นึ่ง)ค่ะ ก่อนนำเมล็ดไปทิ้งก็อย่าลืมทานเนื้อที่ติดมาก่อนนะค่ะ ขอแนะนำว่าควรทานทั้งเมล็ดเลยนะค่ะจะอร่อยมาก(แล้วค่อยคายเมล็ดออก)
  • จากนั้นก็จะนำข้าวเหนียวใส่ลงไป ไม่ต้องแน่นมาก เพราะขั้นตอนต่อไปคือการคลึงไปรอบๆเปลือก เพื่อที่เนื้อจะได้ติดออกมากับข้าวเหนียวมากที่สุด
  • จากนั้นก็ทานได้แล้วค่ะ จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆของมะม่วงสุก และรสหวานจากมะม่วงและข้าวเหนียว รับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จะกินหลังหรือก่อนอาหารก็ได้ค่ะ เชิญตามสบายค่ะ

        เสียดายมาที่ไม่มีภาพประกอบ เนื่องจากขณะนั้นไม่มีกล้องอยู่ในมือเลยค่ะ หากคราวหน้ามีโอกาสและอุปกรณ์พร้อมจะนำภาพมาให้ชมนะค่ะ