ในระหว่างวันที่ 27 เมย -22 กค นี้ ชาวพยาธิวิทยาจะมีกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ภายใต้โครงการที่เรียกว่า Sport day  งานนี้ มี ผศ.พญ.เสาวรัตน์ เอื้อเพิ่มเกียรติ รองหัวหน้าภาคฝ่ายพัฒนาบุคลากร เป็นแม่งาน  เป็นโครงการที่เป็นหนึ่งในหลายๆ กลยุทธ์ที่จะกระตุ้นให้คนพยาธิสนใจการออกกำลังกาย  การดำเนินงานของโครงการนี้ มีสิ่งดีๆ ที่น่าชื่นชมมากมาย  แต่ที่จะขอชื่นชมในบันทึกนี้เป็นพิเศษคือความม่งมั่นของ อ.เสาวรัตน์

อ.เสาวรัตน์ ในฐานะเป็นประธานกรรมการของ สสพ. ซึ่งมีกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริม (เรียกว่าทั้งผลัก ทั้งดัน) มาตลอด ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง บางครั้ง อาจารย์ก็เปรยให้ฟัง ประมาณว่า "เหนื่อยแล้วนะ ลุ้นให้คนออกกำลังกายนี่ " (อาจจะแอบบ่นในใจว่า แล้วมันเรื่องอะไรของเรานี่)  แต่อาจารย์และทีม สสพ. ก็ยังมีกลยุทธ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดก็คือ โครงการ Sport day

หากคิดง่ายๆ โครงการแบบนี้ ก็จะเป็นเหมือนที่เราพบเห็นกันทั่วไป คือ การแข่งขันกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ของคนในองค์กร  แต่ อ.เสาวรัตน์ ตั้งเป้าหมายของโครงการนี้มากกว่านั้น (และเป็นวัตถุประสงค์หลัก) คือ เพื่อกระตุ้นให้บุคลากรออกกำลังกายสม่ำเสมอ จึงก่อให้เกิดการแข่งขันกีฬากลางแจ้ง 3 ประเภท คือฟุตซอล วอลเลย์บอล และ แชร์บอล แข่งกันสัปดาห์ละครั้ง ติดต่อกันถึง 12 สัปดาห์ !!

แล้วจะรู้ได้อย่างไรหล่ะว่า สุขภาพของคนพยาธิดีขึ้น

 อ.เสาวรัตน์ เธอจะวัดด้วยตัวชี้วัดเหล่านี้ คือ

• ผลการวัดสมรรถภาพร่างกาย (เทียบกับที่เคยวัดไว้ปี 48)

• การวัด one mile walk test ของคณะ

• ประเมินความพึงพอใจของบุคคลากร

 

เห็นไหมละค่ะ ว่า ไม่ใช่เป็นแค่โครงการกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ธรรมดา  อ.เสาวรัตน์ และทีมงาน เขาเอาจริงค่ะ เพื่อสุขภาพของคนพยาธิจริงๆ ทั้งสุขภาพกาย (นักกีฬา) และสุขภาพจิต (ของนักกีฬาและกองเชียร์)

ยังมีรายละเอียดของโครงการอีกหลายประเด็น ที่บ่งบอกว่า Sport day ของภาควิชาพยาธิฯ เป็นโครงการที่สร้างเสริมสุขภาพจริงๆ แล้วติดตามต่อนะคะ