อีกหนึ่งย่างก้าว (หน้า) ของการบันทึก


      เฮ้อ! กลับมาถึงในเมืองสักที  หลังจากที่เมื่อวานนี้ (รวมทั้งวันนี้ถึงช่วงเย็น) ผู้วิจัยได้เดินทางไปที่อำเภอวังเหนือ  จังหวัดลำปาง  เพื่อไปตรวจเยี่ยมและให้คำปรึกษาในการลงศึกษาชุมชน (ครั้งที่ 2) ของนักศึกษาชั้นปีที่ 2 หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต  สาขาสหวิทยาการสังคมศาสตร์  วิทยาลัยสหวิทยาการ  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ศูนย์ลำปาง  ไม่น่าเชื่อเลยว่าที่อำเภอนี้จะไม่มีร้านอินเตอร์เน็ต  ผู้วิจัยพยายามมองหามาตั้งแต่เมื่อลงมาสำรวจชุมชนครั้งแรก (สัก 3-4 เดือนที่ผ่านมา) จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่พบเลย  เคยถามนักศึกษาที่ศึกษาชุมชนใกล้เขตเทศบาล  นักศึกษาก็บอกว่าไม่เคยเห็นเหมือนกัน  แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ  เพราะ  ถึงมีร้านก็ไม่มีเวลาไปใช้อยู่ดี  เมื่อวานนี้ทำงานตั้งแต่ 06.00-20.00น.  แถมไฟฟ้ายังดับอีกด้วย  คิดไปคิดมาก็ดีเหมือนกันค่ะ  อาจารย์ที่เข้าไปเยี่ยมจะได้ทราบว่านักศึกษามีความเป็นอยู่อย่างไรในชุมชน 

       ด้วยความรีบก็เลยลืมเอาโทรศัพท์มือถือติดไปด้วย  วันนี้พอกลับมาถึงที่พักก็เลยต้องตาม (ไล่) โทรกลับไปยังหมายเลขต่างๆที่โทรเข้ามา  แน่นอนว่าเบอร์หนึ่งที่ลืมโทรกลับไปหาไม่ได้ก็คือ  เบอร์โทรของชุมชนค่ะ  (แม้ว่าจะไม่โทรมาก็ต้องโทรไปหาค่ะ) ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน  เมื่อโทรกลับไปยังชุมชนต่างๆก็ยังได้รับความรัก  ความเข้าใจ  และมิตรภาพที่ดีเหมือนเดิม  รวมทั้งได้ข่าวสารใหม่ๆมาเล่าให้ฟังด้วยค่ะ

       ข่าวสารใหม่ๆที่ว่านั้นก็คือ  องค์กรออมทรัพย์ชุมชนบ้านดอนไชยได้นำอินเตอร์เน็ตมาใช้ในสำนักงานแล้วค่ะ  พี่นก  ยุพิน  เล่าด้วยความดีใจว่า  ตอนนี้ที่สำนักงานกองทุนได้ติดอินเตอร์เน็ตแล้ว  ต่อไปคงจะมีความสะดวกขึ้นในการเข้ามาอ่านและเขียนบันทึกลงใน Blog มากขึ้นค่ะ   ขณะนี้พี่นก  สามารถเข้ามาอ่านบันทึกได้แล้ว  และเขียนบันทึกลงไปแล้วด้วย  แต่พี่นกก็บอกว่าไม่รู้ว่าจะทำถูกขั้นตอนหรือเปล่า  เมื่อตะกี้นี้ผู้วิจัยเข้ามาอ่านบันทึกทั้งหมดที่อยู่ชุมชนองค์กรการเงินฯ แต่ก็ไม่เห็นบันทึกของพี่นกค่ะ  สงสัยว่าคงมีความผิดพลาดทางเทคนิค (นิดหน่อย) ค่ะ  บันทึกของพี่นกก็เลยไม่มาปรากฎใน Blog แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ  เดี๋ยวพรุ่งนี้ผู้วิจัยจะโทรไปแจ้งให้พี่นกทราบ  พร้อมกับบอกวิธีเข้ามาเขียนบันทึกใหม่ค่ะ  ยังไงก็ช่วยติดตามเป็นกำลังใจให้กับคนทำงานขององค์กรออมทรัพย์ชุมชนบ้านดอนไชยด้วยนะคะ

       อ้อ! เกือบลืมไปเลยค่ะ  พี่นกบอกว่า  ตอนนี้ทางกลุ่มค้นหาเพชรเม็ดงามในชุมชนได้ (อีก) 1 คน  เป็นเยาวชนที่เรียนมาทางด้านคอมพิวเตอร์  ก็เลยดึงให้เข้ามาทำงานชุมชนด้วยกันค่ะ  พร้อมกับมอบหมายให้น้องเค้าช่วยในเรื่อง Blog ค่ะ  อีกไม่นานคงจะมี Blog ที่สวยงาม  เปี่ยมไปด้วยเนื้อหาสาระ  ประสบการณ์ดีๆที่นำมาบอกเล่าให้ชาว gotoknow อ่านเพิ่มขึ้นอีก 1 Blog ค่ะ

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 25454เขียนเมื่อ 25 เมษายน 2006 21:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:48 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)

อาจารย์ลองใส่ banner best blog of the month หรือยังคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี