การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้
มาถึงวันนี้ สภาพสังคม การเมือง และเศรษฐกิจของประเทศไทยเขม็งเกลียวมาก และมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น อันเป็นผลมาจากปัจจัยหลายประการ ซึ่งโดยภาพรวมเมืองไทยมี "คนกล้า คนเก่ง และคนดี" และมีคำถามมาว่าคนประเภทไหนกำลังมีอิทธิพลมากในปัจจุบัน
คงต้องกลับไปดู"หลักสูตร"ที่สถาบันการศึกษาที่เปิดสอน ตั้งแต่ระดับอนุบาล ระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษา และระดับอุดมศึกษา ที่เป็นเบ้าหลอมหรือแนวทางในการกล่อมเกลาให้ผู้เรียนมีคุณลักษณะอย่างไร
-
คนกล้า คือ ผู้ที่กล้าคิด กล้าทำ กล้าเปลี่ยนแปลง บางครั้งคิดนอกกรอบ ขอให้งานประสบความสำเร็จ มุ่งผลสำเร็จหรือกำไรเป็นที่ตั้ง และกล้าทำทุกสิ่งเพื่อให้ได้สิ่งนั้นมา
-
คนเก่ง คือ ผู้ที่เชี่ยวชาญ มีความรอบรู้ ใช้ความรู้มาให้เป็นประโยชน์แก่ตนเอง ครอบครัว สังคมและประเทศชาติ ความเก่งจะทำให้มีสิ่งผลิตที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ และเป็นผู้นำในเรื่องวิทยาการ
-
คนดี คือ ผู้ที่คิด หรือปฏิบัติ จะต้องใช้หลักคุณธรรมมาเป็นเครื่องปรุงแต่ง รู้จัก รับผิดชอบ ชั่วดี มีคุณธรรมนำความรู้
คนเก่ง คนกล้าคงเยอะครับ คนดีก็คงมีเยอะอยู่ แต่คนที่เข้าใจและสามารถวิเคราะห์แยกแยะได้ น่าห่วงว่าน้องหรือป่าว
ขอบคุณครับ
สวัสดีค่ะ อ.ประสิทธิ์ - หนูกุ้ง
ตามทัศนคติ ต้องการคนดี มาก่อนคนเก่ง และคนกล้าค่ะ
ขอบคุณค่ะ
คนดี ย่อมดีกว่า คนกล้า
แต่ในสภาพความเป็นจริง กลับต้องการ คนกล้า มากกว่า คนดี
ส่วนใหญ่คนดี ไม่คอยเป็นคนกล้า ทุกวันนี้คนกล้าช่างน่ากลัวเหลือเกิน บ้านเมืองถึงได้วุ่นวายอยู่อย่างนี้ อยากได้คนดีมากกว่าคนกล้า แต่ถ้าคนดีด้วยกล้าด้วยก็ยอดเยี่ยม