รักการอ่านปัญหาระดับชาติ
ประเมินโรงเรียนในฝันมีเรื่องหนึ่งที่หนักใจคือการรักการอ่าน "รักการอ่าน" เป็นเรื่องดีแต่เป็นปัญหาระดับชาติ ต้นแบบโรงเรียนในฝันโรงเรียนดีใกล้บ้านอยากเป็นต้นแบบในเรื่องรักการอ่าน เรามาช่วยกันกำจัดจุดอ่อนกันเถอะ
ประเมินโรงเรียนในฝันมีเรื่องหนึ่งที่หนักใจคือการรักการอ่าน "รักการอ่าน" เป็นเรื่องดีแต่เป็นปัญหาระดับชาติ ต้นแบบโรงเรียนในฝันโรงเรียนดีใกล้บ้านอยากเป็นต้นแบบในเรื่องรักการอ่าน เรามาช่วยกันกำจัดจุดอ่อนกันเถอะ
ขอบคุณท่านผอ.บรรจง มากๆค่ะช่วยกันหน่อยนะคะอยากให้เปลี่ยนแปลงแนวคิด เพื่อความเข้มแข็ง เป็นต้นแบบของการรักการอ่าน
เรียนท่านอ.ชัดเจน
อ่านบันทึกท่านทำให้คิดว่าต้องนำไปใช้ให้เกิดผลปิดเทอมนี้จึงเป็นโอกาสดีที่จักได้เดินตามรอย เห็นภาพว่าเด็กน้อยที่ผจญปัญหาอยู่มีแนวทางแก้ไขที่ชัดเจนแล้ว
ขอบคุณค่ะ
ปล.บันทึกนี้ขออนุญาตนำไปบอกต่อและปรับใช้ของตัวเองในวิชาที่รับผิดชอบค่ะ
เมื่อก่อน ผมเคยได้ทราบข้อมูลค่าเฉลี่ยว่า คนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ยปีละ 4 บรรทัด แต่ยุคสมัยคงเปลี่ยนไปมาก ตอนนี้คงต้องเพิ่มสถิติในการ "รับความรู้" จากอินเตอร์เน็ตเข้าไปด้วย เช่น นอกจากแนะนำหนังสือ ก็ขอเพิ่มแนะนำเว็บไซต์ บล็อก Wiki หรือวิดีโอดีๆ ใน youtube เข้าไปด้วยดีไหมครับ?
สุดท้าย ขอชื่นชมไอเดียของ อจ ด้วยครับ
ปล. ลูกชายผมเรียนอยู่ ม1 ไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือเท่าไหร่ แต่ชอบค้นจากเว็บ ดูวิดีโอจาก youtube ฟังอจ.สอนภาษาจีนจากไฟล์ MP3 คงไม่ได้เป็นหนอนหนังสือแน่ๆ
ผมพยามนำแบบฝึกอ่านสมัยเด็กมาฝึกอ่าน ม. 1 เช่น นกกางเขน ภาษาไทย ป.1
ตาคำแกทำนากับเมียแก แกมีวัว 5 ตัว ได้ผลนิดเดียว น้อง ๆ จะสอนต่อก็อยาก
ลำบากผู้บริหารอย่างผมที่แก้ปลายเหตุ อาจารย์มีข้อเสนอแนะแจ้งด้วยครับ
ต้องขอภัยที่ตอบช้าตอนนี้ยุ่งมากค่ะแต่อย่างไรก็ต้องตอบคิดถึงทุกท่าน
1.kutoi ต้องขอบคุณมากได้กำลังใจเสมอ....ถ้าได้ผลเล่าให้อ่านด้วยนะคะ
2.คุณณรงค์พร ต้องขอบคุณ อยากให้ช่วยแนะนำจังกันจัง .....เราเริ่มที่ตัวเรา เริ่มที่ครอบครัวอ่านหนังสือที่ชอบ อ่านแล้วเล่า เล่าก็ต้องมีคนฟัง ชอบกีฬาก็อ่านกีฬาเล่าเกล็ดก๊ฬา อ่านจากที่ไหนก็ได้แต่เป็นหนังสือก็ดีนะคะ
3.คุณบรรจงต้องเปลี่ยนหนังสือที่อ่าน อ่านเป็นเรื่องมีภาพเยอะ เป็นเรื่องสนุก อ่านเป็นคู่ คู่หูรักอ่าน เล่าเรื่องที่อ่าน ผลัดการอ่านผลัดกันเล่า แรกก็อ่นออกบ้าง เดาบ้าง
อยากขอคำแนะนำในการเตรียมรับการประเมินร.ร.ในฝัน สำหรับห้องสมุดจาก ดร.ชัดเจน ค่ะเพราะตอนนี้กังวลใจเป็นอย่างมากค่ะ บางครั้งก็รู้สึกท้อ แต่ก็จะไม่ถอย ชี้แนะด้วยนะคะ
คุณOraya ดิฉันตอบช้าไปหรือเปล่า
ห้องสมุดมีรายการประเมิน 9ข้อในคู่มือ
ขอให้อ่านและทำความเข้าใจไม่เข้าใจเรื่องใด ข้อใด ถามนะคะ
ขอให้ทำให้ครบทั้ง9 นะคะ
เรียน ดร.ชัดเจน
ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำตอบ ขอถามต่อนะค่ะในข้อที่ 8 การใช้ระบบ ICT
ในการบริหารจัดการห้องสมุด โรงเรียนดิฉันเป็นโรงเรียนประถมตอนนี่ที่ห้องสมุด ใช้โปรแกรม PLS V.3 โปรแกรมนี้ใช้ได้หรือเปล่าค่ะ
คุณOrayaคะ สำหรับโปรแกรมใช้ได้ค่ะแต่หว่งเรื่องอื่นนะคะโดยเฉพาะรักการอ่าน
ชอบบบบบบบบบบบมากกกกก
สวัสดีค่ะ ดร. ชัดเจน ค่ะ หนูอยู่โรงเรียนบ้านนาก้านเหลือง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น
โรงเรียนของเราจะรับการประเมินโรงเรียนในฝัน วันที่ 9 กันยายน 2552 หนูอยู่ประจำห้องสมุดค่ะ อยากขอคำแนะนำเกี่ยวกับการนำเสนอหนังสือพระราชนิพนธ์ของสมเด็จพระเทพ กรุณาตอบหนูด้วยน่ะค่ะขอบคุณค่ะ
ผมเป็นนักเรียนโรงเรียนสังขะนะคับ
ผมมีความยิ่งดีที่ท่าน ดร. ได้มาประเมินโรงเรียนผมด้วยตัวท่านเอง
หลังจากโรงเรียนของผมเตรียมการมา แล้วประมาณ 3 เทอม
ทั้งลองผิดลองมาหลายครั้ง.................จนประสบความสำเร็จในวันนี้
จากที่ไม่ได้เรียนมาหลายสัปดาห์
เราพี่น้องชาวเหลือง-เเดงก็ประสบความสำเร็จจนได้
ผมอยากบอกว่าผมดีใจมากๆๆๆและสุดๆๆ
ที่โรงเรียนเราสามารถผ่านการประเมินนี้ได้
ซึ่งเป็นการประเมินขนาดใหญ่และไม่เคยเห็น
นักเรียนโรงเรียนสังขะร้องเพลงโรงเรียนในฝันดังเท่านี้มากก่อน
วันประกาศผลนี้เป็นวันที่ทุกคนรู้สึกได้ถึงความสุขที่กำลังจะเกิดขึ้นกับโรงเรียนสังขะเรา
สุดท้านนี้
ผมก็ขอให้ ท่าน ดร. ชัดเจน รักษาสุขภาพด้วย มีความสุขทั้งทางกายและใจ
และขอให้ท่านอย่าทำงานหนักมากเกินไปจนลืมดูแลสุขภาพด้วนนะคับ
บายๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ...................จาก ม. 5/1 และ กลุ่มการสกัดแอลกอฮอล์โดยการกลั่นแบลำดับส่วน
สวัสดีครับผมชีอด.ช.อนุพงศ์ ธรรมคุณ
สวัดดีครับผมชื่อด.ช. อาทิตย์ น้ำรักษ์ผมอยู่โรงเรียนผาอินทร์แปลงวิทยาผมก็ขอให้ ดร. ชัดเจน รักษาสุขภาพให้ดี
สวัสดีคะ ดิฉันสอนอยู่โรงเรียนดอนมดแดง(บ้านดงบัง) จะประเมินรุ่นที่3 วันที่ 5 สิงหาคม 2554 ได้เข้าอ่านตาสว่างของอาจารย์จะนำความรู้ไปพัฒนาต่อไป ขอบคุณคะ