Game school Eureka การเปล่ง”แสงออร่า”ของสังคมเกมคุณภาพ


เทคนิคง่ายๆสำหรับผู้ปกครองลดช่องว่างในครอบครัวเรื่องการเล่นเกม คือ การทำตัวเป็นเพื่อนกับลูกและพยายามหาความรู้เพิ่มเติมกับเกมหรือสิ่งที่ลูกสนใจ พยายามหาหนังสือคู่มือการเล่นเกมในราคาไม่แพงมาศึกษา หรือชวนลูกอ่านด้วยกันเป็นสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวได้อีกด้วย

Game school Eureka การเปล่ง”แสงออร่า”ของสังคมเกมคุณภาพ

โดย สุรวดี รักดี

ผ่านพ้นไปแล้วด้วยความประทับใจกับงาน Thailand Game how 2009 เมื่อวัน 9-11 มกราคมที่ผ่านมาซึ่งในงานนี้กระทรวงวัฒนธรรมยุคใหม่ ร่วมมือกับเอกชน จัดกิจกรรมพิเศษสุด “โรงเรียนสอนเล่นเกม” หรือชื่อสะดุดหูว่า Game School Eureka เปิดโอกาสการให้ความรู้และเข้าใจเรื่องเกมอย่างถูกต้องแก่สังคม โดยมีหลักสูตรพิเศษสำหรับเด็ก พ่อแม่ผู้ปกครอง และนักพัฒนาเกมตลอดงานทั้ง 3 วัน

คุณศักดิ์ศิริ จามพันธ์ ผู้พัฒนาหลักสูตรโรงเรียนสอนเล่นเกมขยายความเกี่ยวหลักสูตรทั้ง 3 หลักสูตร ว่าในส่วนของเด็กจะเกี่ยวกับการทำตัวเป็นเกมเมอร์ที่ดีในสังคมเกม  การพัฒนาตนเป็นผู้นำในสังคมเกมและแนวทางในการประกอบอาชีพของคนเล่นเกมต่อไป ส่วนหลักสูตรสำหรับผู้ปกครองจะเน้นเรื่องความรู้เกี่ยวกับเกมแต่ละประเภท ข้อดีข้อเสียของเกมประเภทต่างๆ  การเข้าใจปัญหาที่แท้จริงของเด็กติดเกม และเทคนิคด้านจิตวิทยาในการจูงใจเด็ก เพื่อการลดช่องว่างในครอบครัว และสุดท้ายหลักสูตรสำหรับนักพัฒนาจะอธิบายกระบวนการเริ่มต้นสร้างเกม เทคนิควิธีคิดแบบคนทำเกมมืออาชีพโดยยกตัวอย่างการสร้างเกมที่ประสบความสำเร็จมาแล้วเป็นกรณีศึกษา 

โดยคุณศักดิ์ศิริ  กล่าวขอบพระคุณกระทรวงวัฒนธรรมที่มีความเข้าใจในเรื่องของวัฒนธรรมของเด็กรุ่นใหม่กับการเล่นเกมและเปิดโอกาสให้ผู้อยู่ในวงการเกมไห้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่สังคม ถือเป็นการฉายภาพด้านสว่างของวงการเกมสู่สังคม และด้วยประสบการณ์ในการพัฒนาเกมและดูแลเกมมากว่า 18 ปี และในฐานะผู้ให้กำเนิดเกมดัง “ ปังย่า” เกมตีกอล์ฟที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทยและอีกกว่า 44 ประเทศทั่วโลก จึงจะนำเรื่องราวแห่งความสำเร็จ เรื่องราวของความสร้างสรรค์ของเกมบ้าง  โดยเฉพาะเรื่องประโยชน์ที่เกิดจากเกม อาชีพและแนวทางของธุรกิจเกมสำหรับประเทศไทยในหัวข้อความรู้เรื่องเกมนั้นคุณศักดิ์ศิริ บอกเล่าถึง ความหมายของและข้อดี ข้อเสียของเกมแต่ละประเภทได้แบ่งออกเป็น ๕ ประเภทเกมได้แก่ เกมประเภท Casual เป็นเกมที่สามารถเล่นจบเกมได้ในระยะเวลาทีกำหนด เช่น เกมแข่งกอล์ฟ บอล บาสเกตบอล, เกมประเภท RPG (Role playing Game) เป็นแนวสมมติบทบาท, เกมประเภท FPS (First person shooting) เป็นเกมต่อสู้ด้วยปืน, เกมประเภท Fighting เป็นเกมการต่อสู้ระหว่างตัวละครแต่ละฝ่าย และเกมประเภท RTS (Real Time Strategy) เป็นเกมวางแผน

 

คุณศักดิ์ศิริ จามพันธ์ หรือ ลุงอ้วนแดง

 

และได้แนะเทคนิคง่ายๆสำหรับผู้ปกครองลดช่องว่างในครอบครัวเรื่องการเล่นเกม คือ การทำตัวเป็นเพื่อนกับลูกและพยายามหาความรู้เพิ่มเติมกับเกมหรือสิ่งที่ลูกสนใจ พยายามหาหนังสือคู่มือการเล่นเกมในราคาไม่แพงมาศึกษา หรือชวนลูกอ่านด้วยกันเป็นสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวได้อีกด้วย

เมื่อกล่าวถึงอาชีพในฝันของเด็กเล่นเกม “อาชีพเกมมาสเตอร์ “เป็นลำดับต้นๆที่ได้รับความสนใจ ในห้องเรียนสอนเล่นเกมได้รับเกียรติจาก GM มง แห่งค่าย Ini3 มาร่วมให้ความรู้เกี่ยวกับอาชีพเกมมาสเตอร์อย่างถูกต้องแก่น้องที่สนใจ  GM มง กล่าวว่า มีน้องๆจำนวนไม่น้อย อยากเป็น

เกมมาสเตอร์ แต่เป็นอาชีพที่ผู้ปกครองหรือคนโดยทั่วไปไม่รู้จักเหมือน แพทย์พยาบาล ทหารตำรวจ ไม่รู้ถึงความสำคัญของอาชีพนี้  ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เด็กมีปัญหากับครอบครัวเช่นกัน แต่ในสังคมเกมออนไลน์ สังคมจะมีคุณภาพหรือไม่นั้น เกมมาสเตอร์เป็นผู้มีบทบาทสำคัญมาก เนื่องจากเป็นผู้คอยตรวจสอบดูแลพฤติกรรมการเล่นของทุกคน และแก้ไขปัญหาและให้คำแนะนำแก่ผู้เล่นในทุกรูปแบบ ซึ่งจะได้รับความไว้วางใจจากนักเล่นมากโดยเฉพาะเด็กๆ ดังนั้นหากคนในอาชีพดังกล่าวนี้ขาดจรรยาบรรณจะส่งผลกระทบคุณภาพของสังคมเกมนั้นๆเป็นอย่างมาก คุณสมบัติของ เกมมาสเตอร์ที่ดีต้องมีคือ  ความรักในการเล่นเกม รักการบริการและการสร้างความบันเทิง และสุดท้ายคือต้องมีคุณธรรมซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก

ถัดมาว่าด้วยเรื่องของนักพัฒนาเกม ซึ่งยังมีความเข้าใจผิดอยู่คนเป็นนักพัฒนาเกมได้นั้นจะต้องจบด้านวิศวกรรมเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ยากๆได้เท่านั้น ซึ่งห้องเรียนสอนเล่นเกมคุณศักดิ์ศิริได้แสดงถึงฝ่ายงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 4 ฝ่าย คือ ฝ่ายศิลปกรรมและดนตรีประกอบ ฝ่ายโปรแกรมเมอร์ ฝ่ายดูแลระบบและหัวใจของเกมคือ ฝ่ายสร้างสรรค์เนื้อหา โดยได้ให้เทคนิคการสังเกตแววของบุตรหลานสำหรับผู้ปกครองดังนี้ เช่น ฝ่ายศิลปกรรมหากน้องๆเริ่มชอบวาดภาพ การ์ตูนหรือ ชอบฟังเพลง ร้องเพลง ฝ่ายโปรแกรมเมอร์นั้นอาจจะมองได้จากความสามารถด้านคณิตศาสตร์ ความสามารถด้านการวางแผน ฝ่ายดูแลระบบหากน้องๆชอบสำรวจถอดประกอบของเล่นมีแววเป็นช่างสูง  ฝ่ายสร้างสรรค์เนื้อหา น้องที่รักการอ่าน รักการเขียนและมีความเป็นผู้นำ เหล่านี้ล้วนเป็นแนวทางเบื้องต้นให้คุณพ่อคุณแม่ได้ค้นหาความสามารถของบุตรหลานในการเป็นนักพัฒนาเกมได้

บรรยากาศของโรงเรียนสอนเล่นเกมในครั้งนี้เป็นไปด้วยความสนุกสนานและประทับใจโดยเฉพาะกลุ่มผู้ปกครองที่ได้รับทราบข้อมูลมากมายเกี่ยวเรื่องเกม ไม่ว่าจะเป็นประเภทหรือ คำศัพท์ต่างๆที่เด็กใช้ในสังคมเกมต่อไปนี้คงจะพูดภาษาเดียวกันได้มากขึ้นและเรียกร้องต้องการให้มีกิจกรรมดีเช่นอีก

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับห้องเรียนนี้คือ “แรงบันดาลใจ” ซึ่งคุณศักดิ์สิริต้องการจะมอบให้น้องๆที่เข้าร่วมอบรมทุกคน “ผมมองเห็นแววตาน้องๆหลายคนที่เขาฟังบรรยายยาวชั่วโมงครึ่ง ด้วยความตั้งใจ ผมเห็นว่าเกิดบางสิ่งบางอย่างขึ้นแล้วในแววตานั้น มันคือแรงบันดาลใจครับ ผมอยากให้พ่อแม่ของน้องๆเห็นอย่างผม”

โดยแนวทางของกระทรวงวัฒนธรรมในการจัดตั้งโรงเรียนสอนเล่นเกมครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ทำให้ แสงสว่างแห่งด้านดี “ออร่า”ของวงการเกมเข้าถึงประชาชน เปิดมุมมองด้านใหม่ๆแก่สังคมไทยเข้าใจเรื่องเกมและเด็กเล่นเกมมากยิ่งขึ้นถือเป็นการสร้างพื้นที่สร้างสรรค์ให้เด็กและเยาวชนอย่างดีทีเดียว

         

ผู้เข้าร่วมอบรมทุกท่านได้รับประกาศนียบัตรจากกระทรวงวัฒนธรรม

หมายเลขบันทึก: 252738เขียนเมื่อ 2 เมษายน 2009 13:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 06:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี