สู่ชีวิตอันประเสริฐ (Knee Deep in Grace)


Depa 
ผู้หญิงในภาพคือ บอร์น นานี บาลา บารัว แต่ลูกศิษย์ของเธอเรียกเธอว่า แม่(ของ)ทีปะ

สู่ชีวิตอันประเสริฐ (Knee Deep in Grace) แต่งโดย เอมี ชมิดท์ แปลโดย แม่มิ่งขวัญ (ส.ศิวลักษ์ :บรรณาธิการ) พิมพ์ครั้งแรก กันยายน 2546 สำนักพิมพ์ สวนเงินมีมา 135 หน้า ISBN 9749160118

นานี บารัว เกิดในหมู่บ้านทางตะวันออกของเบงกอล ซึ่งติดกับเขตแดนประเทศพม่าในแคว้น จิตตะกอง เธอแต่งงานตั้งแต่อายุ 12 (เด็กอายุ 12 ต้องจากพ่อแม่พี่น้อง) ย้ายไปอยู่กับสามีซึ่งมีอาชีพ วิศวกร ประจำที่เมืองร่างกุ้ง ประเทศพม่า ต่อมาเมื่ออายุ 18 ปีแม่ของเธอก็เสียชีวิต เธอรับน้องชายคนเล็กของเธอมาเลี้ยงเหมือนลูกเมื่อเธออายุ 30 ปี (พ.ศ.2488) ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่ประเทศพม่า เกิดสภาวะข้าวยากหมากแพง เมื่อเธออายุ 35 ปีเธอ มีลูกสาวคนแรกแต่คลอดได้สี่เดือนลูกสาวเธอก็เสียชีวิต  สี่ปีต่อมา เธอตั้งครรภ์อีกครั้ง เธอตั้งชื่อลูกของเธอว่า (ประ)ทีป(ะ) ที่แปลว่า แสงสว่าง ต่อมาเธอตั้งครรภ์อีกครั้งได้ลูกผู้ชายแต่เสียชีวิตตั้งแต่คลอดใหม่ๆ ต่อมาเธอป่วยด้วยโรค ความดันโลหิตสูง ทำให้ต้องล้มหมอนนอนเสื่อ ต่อมาสามีเธอเสียชีวิต ต่อมาเธอปฏิบัติกรรมฐานที่ ศูนย์วิปัสสนากรรมฐานกามยุติ ในประเทศพม่า ต่อมาได้พบกับ ท่านอนาคาริกะ มุนินทรา ต่อมาท่านมุนินทรา ได้ชักชวนให้เธอปฏิบัติธรรมที่ ทัทนายิกา กับ พระคุณเจ้ามหาสีสยาดอ ปี พ.ศ.2510 รัฐบาลพม่าผลักดันให้ชาวต่างประเทศออกจากประเทศ ต่อมาเธอกลับมาอยู่ยัง (สลัม) ในเมือง กัลกัตตา ประเทศอินเดีย และสอนการปฏิบัติกรรมฐาน จากชุมชน สลัมที่วุ่นวาย ก็กลายเป็นชุมชนที่สงบสุข ต่อมาเธอได้ไปสอนวิปัสนากรรมฐานที่ สหรัฐอเมริกา โดยการเชื้อเชิญจากลูกศิษย์ของเธอ พ.ศ.2531 เสียชีวิตด้วยวัย 78 ปี (ย่อความจากหน้าที่ 1-27)

"ย่อความจากหน้าที่ 28 ; เมื่อทีปะ กลับจากที่ทำงานในเย็นวันนั้น แม่(ของ)ทีปะ รู้สึกไม่สบาย ทีปะถามว่า จะเรียกหมอดีมั้ย? แม่(ของ)ทีปะ ก็ยินยอมอย่างไม่ค่อยแน่ใจนัก และเพื่อนบ้านที่ชื่อ สันทิบ มัทสุดดี ได้ออกไปหาหมอแต่ไม่พบ เมื่อสันทิบกลับมา เขานั่งลงใกล้ๆ แม่(ของ)ทีปะ และเริ่มนวดแขนให้เธอ เขารำลึกให้ฟังว่า แม่ทีปะขอให้ผมจับศีรษะเธอ ดังนั้นผมจึงเอามือจับศีรษะเธอแล้วสวดมนต์ด้วยพระสูตรที่เธอเคยสอนผม เมื่อเธอได้ยินผมสวดมนต์ เธอก็พนมมือรับคำสวดมนต์ แล้วเธอก้มลงเคารพพระพุทธรูป แต่ไม่เงยหน้าขึ้นเลย ดังนั้นผมและทีปะจึงช่วยกันยกตัวเธอขึ้นมาจากพื้น และพบว่าเธอหยุดหายใจแล้ว" สำหรับในบทต่อๆ ไปเป็น วัตรปฎิบัติ และคำสอนของ แม่ทีปะ

ข้อคิดที่ได้
ลูกตาย สามีตาย จน เครียด เข้าวัด ฟัง/ปฏิบัติธรรม ชีวิตก็จะดีขึ้น

คำสำคัญ (Tags): #แม่ทีปะ
หมายเลขบันทึก: 251830เขียนเมื่อ 29 มีนาคม 2009 23:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (8)

ปฏิบัติธรรม ชีวิตจะดีขึ้นจริงๆค่ะ แต่อยากบอกว่าเราน่าจะปฏิบัติก่อนจะเครียดหรือมีปัญหาน่าจะดีกว่าเพราะบางครั้งเกิดทุกข์เวทนา ถึงเวลานั้นจะปฏิบัติไม่ไหวถ้าไม่เคยทำมาก่อนค่ะ

วันนี้มารับธรรมะจากคุณกวินค่ะ

อยากมีชีวิตอันประเสริฐค่ะ...

ทำไปโดยไม่รู้ว่าเป็นการดูแลผู้ป่วย

end  of life "เห็นชีวิตที่ทุกขเวทนาเมื่อจะสิ้นลมญาติแอบปาดน้ำตาร่ำไห้เบาๆอยู่ข้างเตียง..พี่อยู่เป็นเพื่อนเขา..ปลอบโยนให้คลายทุกข์...พาญาติสวดมนต์ให้ผู้ป่วยฟัง  นำทางให้ระลึกรู้ถึงความดีงามที่เคยสร้างมา....ผู้ป่วยบางคนสงบลง..ญาติยินดี...พี่ยินดี..มีความสุขค่ะ"

ตั้งแต่แม่จากไป..addใช้ธรรมะเป็นยารักษาใจ..ได้ดีจริงๆด้วยนะคะ

ครับพี่นุสปิดทองหลังพระต่อไปครับสู้ๆ

"ธมฺมจารี สุขํเสติ"

ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นมีความสุข

-พุทธภาษิต-

สาธุ

สวัสดีค่ะคุณกวิน

เคยมาอ่านแล้ว ... วันนี้มาอ่านอีกค่ะ

คนเช่นคุแม่ทีปะ ยังมีอีกมากในสังคมค่ะ

(^___^)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง