การดูแลสุขภาพ


การดูแลสุขภาพดวงตา

                 เราจึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ช่วยรักษาสุขภาพตา คือ สารแอนติออกซิแดนท์ (วิตามินซี อี เบตาแคโรทีน ลูทีน ซีแซนทิน สังกะสี และไบโอเฟลโวนอยด์)
เบตาแคโรทีน เป็นสารอาหารที่ร่างกายเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ซึ่งช่วยในการมองเห็นในที่มืด และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพตา ช่วยบำรุงรักษาดวงตาและป้องกันโรคตาหลายชนิด เช่น ต้อกระจก โรคตาบอดกลางคืน และยังช่วยให้ผิวเยื่อเมือกต่าง ๆ ในร่างกายชุ่มชื้นด้วย
ลูทีน (Luteine) และซีแซนทิน (Zeaxanthin) เป็นสารแคโรทีนอยด์ ชนิดหนึ่งมีสีเหลือง พบมากในพืชผักที่มีสีเหลืองและสีเขียวเข้ม เช่น ผักกาด คะน้า ปวยเล้ง ลูทีนและซีแซนทิน เป็นสารธรรมชาติที่พบมากในตาบริเวณจุดรับภาพและจอประสาทตา ทำหน้าที่ช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดด ช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลายโดยการลดอนุมูลอิสระที่ทำลายดวงตา และกรองแสงสีน้ำเงินที่จะทำลายดวงตา ร่างกายจำเป็นต้องได้รับสารลูทีนจากอาหาร ส่วนสารซีแซนทิน นอกจากจะได้จากอาหารส่วนหนึ่งแล้ว ร่างกายสามารถเปลี่ยนสารลูทีนในตาไปเป็นสารซีแซนทินได้ ปริมาณลูทิน 6 มก./วัน ช่วยลดความเสี่ยงจอประสาทตาเสื่อมถึงร้อยละ 50
ดังนั้นผู้ที่บริโภคผักผลไม้หลายๆ สีเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงโรคจอประสาทตาเสื่อม เนื่องจากผลไม้จะเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระดังกล่าว
ไบโอเฟลโวนอยด์ พบได้ในบลูเบอร์รี่หรือบิลเบอร์รี่ องุ่นแดง ส้ม และเครนเบอร์รี่ ไบโอเฟลโวนอยด์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ สารแอนโธไซยานิติน ช่วยป้องกันเลนส์ตาและสร้างความแข็งแรงให้กับสารคอลลาเจน
สารสกัดจากบิลเบอร์รี่ ได้รับความนิยมสูงมากรองจากลูทีน นอกจากจะช่วยป้องกันเลนส์ตาแล้ว ยังช่วยให้มองเห็นในที่มืดหรือที่มีแสงสลัว ๆ ได้ชัดเจนขึ้น บิลเบอร์รี่ เป็นพืชสมุนไพรที่ใช้กันมานานตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากนักบินทหารอากาศของอังกฤษสังเกตเห็นว่าการบริโภคแยมบิลเบอร์รี่ก่อนที่จะออกบินในเวลากลางคืน ช่วยให้สายตาทำงานในที่มืดดีขึ้น
บิลเบอร์รี่ เป็นผลไม้สมุนไพรที่มีความปลอดภัยและไม่พบพิษโดยผลจากการวิจัยต่างๆ ไม่พบผลข้างเคียง ดังนั้น นักวิจัยจึงสนใจที่จะศึกษาต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการมีสุขภาพดีของมนุษย์ด้วยการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี

ปัจจัยเสี่ยงจากสิ่งแวดล้อมที่จะทำลายเลนส์ตาและทำให้จอประสาทตาเสื่อมนั้น เป็นสิ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนได้โดยการใช้แว่นกันแดดที่สกัดกั้นสารยูวี เลิกสูบบุหรี่ และบริโภคผักผลไม้ที่มีสารแอนติออกซิแดนท์และสารแอนโธไซยานิดินสูง การบริโภคผักและผลไม้วันละ 9 ส่วน ช่วยลดความเสี่ยงต้อกระจกและจอประสาทเสื่อม และเสริมสุขภาพด้านอื่นด้วยนะคะ

ด้วยความปราถนาดีจาก ศูนย์แอ็ดวานซ์เลสิค

หมายเลขบันทึก: 251265เขียนเมื่อ 27 มีนาคม 2009 13:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 05:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (7)

สมัยก่อนมีคนเค้าเคยแนะนำว่าให้กินผักบุ้งเยอะๆจะทำให้ตาหวาน (หมายถึงบำรุงสายตา)ก็กินประจำเรื่อยมาตลอด (กินสดๆค่ะ) ไม่แน่ใจว่าถูกต้องหรือเปล่าค่ะ

                                       

ดวงตาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลย

การที่เรารู้ข้อมูลที่ดีๆในการบำรุงเป็นอาหารให้กับตาน่ะ

เราควรที่จะศึกษา...บทความนี้ทำให้มีความรู้ที่มากเลยคะ

ผักบุ้งก็ชอบทานนะคะ

จะทานมากๆๆๆๆยิ่งขึ้นค่ะ

ขอบคุณนะคะ

ผักและผลไม้สำคัญที่สุดเลยเนอะ

ช่วยให้สุขภาพดี และป้องกันโรคต่างๆได้อีกด้วย

ขอบคุณสำหรับสิงดีๆ

เพราะดวงตาเป็นสิ่งที่สำคัญจริงๆ

ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ

เพราะฉะนั้นต้องดูแลอย่างดีเลยนะคะ

วิตามิน ซี ก็สำคัญ ตอนนี้กำลังศึกษาเกี่ยวกับอาหารเสริม

เพราะตอนนี้มีอาหารเสริมเยอะมาก คนนั้นบอกว่าอันนี้ดี แต่ก็ไม่รุจะเชื่อใคร

ลองมาศึกษาเองดีกว่า แล้วเราจะได้คำตอบที่แท้จริง

เพื่อนๆอย่าลืมน่ะค่ะ ตา เป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด เพื่อนๆจะทำลายดวงตาของตัวเองได้หรอ

ใครต้องการกินอาหารเสริมที่มีคุณภาพสูง ราคาไม่แพง

สามรถติดต่อได้น่ะค่ะ

086-6956968 (นิ)

เพื่อสุขภาพของท่านเอง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี