ต้นเดิมเค้าของคนไทย

5 . นับแต่ปี พ.ศ. 2500 เป็นต้นมา  มีกลุ่มนักวิชาการนำเสนอมุมมองนี้อย่าง นพ. สมศักดิ์  พันธุ์สมบุญ  นพ. ประเวศ  วะสี  และคณะนักวิจัยด้านพันธุศาสตร์ของมหาวิยาลัยขอนแก่น  ให้มุมคิดทำนองว่า  คนไทย  คนอินโดนีเซีย  คนมาเลย์บางเผ่า  คนพื้นเมืองในแหลมอินโดจีน  คนจีนที่อาศัยอยู่ตอนใต้ของเมืองจีนอาจเป็นกลุ่มคนพื้นเมืองที่เคยตั้งถิ่นฐานอยู่ตามบริเวณภาคอีสานของไทยและในอินโดจีน 

 ต่อมาได้มีการอพยพเคลื่อนย้ายกันไปมา  จากการวิจัยทางสายเลือด ( ดี. เอ็น. เอ ) ลักษณะความถี่ของยีน  (  Gene) ในคนแถบนี้พบว่าหมู่เลือดของชาวไทยคล้ายคลึงกับชาวเกาะชวาหรือยีนของคนไทยกับคนจีนมีความต่างกัน 

 ท่านอาจารย์ประเวศ  วะสี  ได้ค้นคว้าเรื่อง  ฮีโมโกลบิน  อี  ที่พบมากในคนที่อยู่แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือ  ไทย  เขมร  ลาว  มอญ  ปรากฏว่าแทบไม่มีสิ่งเหล่านี้ในคนจีน  จึงกล่าวสรุปทำนองว่า  คนไทยน่าจะมีถิ่นฐานกำเนิดทางแหลมมลายูและหมู่เกาะอินโดนีเซีย 

 ต่อมาคนไทยได้อพยพขึ้นไปอยู่อาศัยทางตอนเหนือด้วยเหตุผลบางประการ ( ผมว่าช่วงกลัวภูเขาไฟที่มันระเบิดหรือภัยทางธรรมชาติ )   แต่อย่างไรก็ตามยังมีการถกเถียงกันอยู่ในหมู่นักวิชาการ ( เกิน )ทั้งหลายแล.