นับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน  ต้องยอมรับว่า  การได้มีชีวิตที่ประสบความสำเร็จมาจนถึงวันนี้ ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ  เพราะจบมาจาก วสส.ขอนแก่น เมื่อ ปี 38 แท้ๆ  บอกตามตรงว่า  เคยท้อเหมือนกัน  กับการทำงานที่เหนื่อย  แต่ค่าตอบแทนที่ไม่คุ้มค่า(จากความเป็นจริง)  แต่พวกเราชาวหมออนามัยที่เรียนจบจาก วสส.ขอนแก่น  เชื่อว่าทุกคนเหนื่อยแต่ไม้ท้อถอย

 สังเกตบริเวณหน้า วสส.ขอนแก่นนะคะ  ดูเด่นเป็นสง่ามากขึ้น  ภายในเนื้อที่บริเวณที่จำกัด  แต่สามารถสอนนักศึกษาให้ดูแลสุขภาพประชาชนได้เป็นอย่างดี  เป็นพันเป็นหมื่นต่อพื้นที่หนึ่งๆ  ถ้าไม่ใช่เลือด วสส.ขอนแก่นที่เข้มข้น  คงลำบาก  และอำลาไปทำงานเส้นทางอื่นนานแล้ว

        สัปดาห์ที่แล้วมี อาจารย์จากวิทยาลัยพยาบาลสรรสิทธิ์ประสงค์ จ.อุบลฯ  มาทำวิจัยเรื่องวัณโรคที่ บ้านภูมิศาลาและบ้านระกา  ตำบลโคกเพชร  อาจารย์ถามว่าไม่ไปเรียนพยาบาลหรือค่ะ?  ดิฉันคิดเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน  แต่ก็เลยถือโอกาสถามอาจารย์พยาบาลว่า  อย่างหนูน่าจะไปเรียนไหมค่ะ  เป็นนักวิชาการชำนาญการ เงินเดือน 18,000 บาท มีโอทีใช้บ้าง เดือนละ ประมาณ 6,000 บาท  ได้เงินขวัญกำลังใจมา 1,800 บาท  (มันอาจจะไม่ค่อยเพียงพอสักเท่าไหร่  เพราะลูก 2 คน สีขวบกับสองขวบ)  แต่ก็ไม่ถึงขนาดเดือดร้อนอะไร

       ในทางกลับกันถ้าหนูไปเรียน  ณ. สถานการณ์ปัจจุบันที่เรียน จบ ปริญญาโทแล้ว  ถึงแม้ว่าจะไม่ตรงสาขา  เพราะจบ  ศิลปศาสตร์มหาบัณฑิต  สาขาผู้นำทางสังคม  ธุรกิจและการเมือง  จาก  มหาวิทยาลัยรังสิต  เพราะคิดว่า  มีส่วนสำคัญอย่างมากในการนวัตกรรมสังคมที่ดิฉันทำงานอยู่  และทำงานร่วมกับนักการเมืองท้องถิ่น และคนในสังคมที่มีความหลากหลาย  ส่วนความรู้ด้านสาธารณสุข  มีการต่อยอดการทำงานอย่างสม่ำเสมอตลอดเวลา ทั้งด้านการอบรมและอืนๆ  แต่วิธีการคิดในการทำงานกับคนในสังคม  ที่ให้เกิดการยอมรับและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอย่างเหมาะสม  มันต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์   คนตัวเล็กๆอย่างฉันเปลี่ยนแปลงสังคมได้  คำตอบของอาจารย์ที่ว่า  ถ้าพอเพียงแล้วก็ไม่ต้องไปเรียนหรอกค่ะ 

      แล้วคำว่าพอเพียงมันอยู่ตรงไหนเหรอ เราคาดหวังเงินค่าวิชาชีพ 3,500  ตั้งแต่ 4 - 5 ปีที่แล้ว จนถึงปัจจุบันเราก็ยังไม่ได้  และไม่มีวี่แววว่าจะได้  เพื่อนฉันหลายคนไปสอบเรียนต่อพยาบาลจนเรียนจบมาแล้วก็มี  รับเงินเดือนและค่าวิชาชีพ+ค่าโอที+ค่าอื่นๆ  มากกว่าฉันตั้งเกือบหมื่น  ทั้งๆที่เราเรียนมาด้วยกัน  เพียงแต่เขาไปเรียนต่อพยาบาล 2 ปีครึ่ง แล้วกลับมาทำงานต่อ  ส่วนฉันสอบได้ นวก.สส.ตั้งแต่ปี 2540 จนถึงปัจจุบัน 12 ปีที่เป็นนักวิชาการมา  จนมาถึงชำนาญการ  แปลกกลับมีคนบอกว่าทางมันตัน  ฉันเป็นได้แค่ นวก.ชำนาญการแค่นั้น  นี่หรือคือ ชีวิตจริงของนักวิชาการสาธารณสุข สถานีอนามัย  ที่ไม่มีโอกาสแม้แต่จะวางอนาคตของตนเอง  ตอนแรกบอกว่าปรับเข้าแท่งแล้วมันดีอย่างนั้นอย่างนี้  จนกระทั่งปรับให้หัวหน้าสถานีอนามัยมาเป็นนักวิชาการสาธารณสุขทั้งๆที่ไม่มีผลสอบ  (นอกจากวุฒิปริญญาตรี)  ส่วนทีม นวก.เดิม  ทีทำงานเป็นหัวปลา  ตัวปลาและหางปลามาโดยตลอด  ไม่มีคนมองเห็นศักยภาพ  เรามักจะเป็นรองสายงานอื่นๆเสมอๆ  ทำไม?  เพราะเราไม่เข้มแข็ง  ไม่ฉลาด  หรือขาดการวางแผนที่ดี  คงแค่คิดเท่านั้น  แต่ไม่สามารถหาคำตอบได้ 

       ประเทศไทยสำคัญในเรื่องของการพัฒนาคน  ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเกือบทุกแผน  เน้นเรื่องของการพัฒนาคนเป็นสำคัญ  แล้วทำไม  ถึงไม่พัฒนาบุคลากรทุกหน่วยงานทุกสังกัด  คนไทยทุกคนน่าจะได้รับโอกาสและการพัฒนาที่เท่าเทียมกันแล้วแต่ใครจะสามารถก้าวไปไหนแค่ไหน  อย่างไร  ตามกระบวนการ  มาตรฐานที่สร้างขึ้นมา  และควรค่าแก่การยอมรับ  ตอนนี้  หลายคนขาดขวัญกำลังใจ  แต่อย่าบอกนะว่า  ไม่พอใจก็ลาออกไป  เพราะคนที่พูดคำนี้  ต้องหันไปมองตนเองว่า  มีเลือดสาธารณสุขมากพอหรือไม่?  ท่านนายแพทย์ สสจ.ศรีสะเกษ  ให้กำลังใจแก่ผู้ใต้บังคับบัญชาเสมอ  ว่า  ถ้าท่านยังไม่พอ  ท่านอยู่ไม่ได้  ท่านก็ไปเรียนพยาบาลต่อ  ถ้าท่านพอแล้ว  ท่านก็ทำงานต่อไป  ถ้าท่านไม่พอใจก็ลาออกไปทำอย่างอื่น (หรือจะไปประท้วง )  พวกเราก้อเลยพากันหัวเราะสนุกสนานปนเศร้า

  ป้ายต่างๆใน วสส.ขอนแก่นดูสวยงามขึ้นมากกว่าอดีตเยอะเลย  ดูแล้วสดใส  สบายใจและสดชื่นด้วย    แต่ป้ายนี้  ดูเหมือนเดิมนะ  แต่ไม่ค่อยเก่าเลย  วสส.ขอนแก่น ความทรงจำที่มีค่า  สร้างคนคุณภาพ ที่มีจิตสำนึกและมีความอดทน