มุมมองที่แตกต่าง (ตอนที่ 1)


มุมมองที่แตกต่าง (ตอนที่ 1)................................................

หลายวันที่ผ่านมาได้คุยกับพี่คนนึงพูดคุยกันอยู่หลายเรื่อง จนวกมาถึงเรื่องของน้องคนนึง ซึ่งน้องเค้าเป็นคนที่เรียนหนังสือเก่งมาก แต่ไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องความรักซักเท่าไหร่จึงทำให้เค้าค่อนข้างเป็นทุกข์ จึงได้บอกพี่คนนั้นไปว่าถ้าให้วิเคราะห์น้องคนนี้คิดว่าอาจเป็นเพราะว่าน้องเค้าป็นคนที่เรียนเก่ง ทำให้ค่อนข้างมีความมั่นใจในตัวเองสูงและเชื่อมั่นในความคิดของตนเอง เค้าจะมองทุกอย่าง,ทุกเรื่องเป็นตรรกะไปหมด เช่น ถ้าเค้าตั้งใจเต็มร้อยกับวิชานี้ เค้าก็มักจะได้เกรด A เป็นผลตอบแทนเสมอ ทำให้เค้าค่อนข้างคุ้นเคยกับตรรกะแบบนี้เรื่อยมา แต่ความผิดพลาดมันอยู่ตรงที่ว่าเค้าใช้ตรรกะแบบนี้เป็นบรรทัดฐานกับคนด้วยเช่นกัน เค้าคิดว่าถ้าตัวเองทุ่มเทให้กับคน ๆ นึงเต็มร้อยเค้าก็ควรได้รับคืนมาเต็มร้อยเช่นกัน แต่พอเค้าไม่ได้รับผลตอบแทนอย่างที่คิดไว้ก็ทำให้เกิดทุกข์ ในความจริงแล้วเราจะใช้ตรรกะกับทุกเรื่องไม่ได้โดยเฉพาะกับคน บางคนเราให้เค้าไปเต็มร้อยบางทีเกินร้อยด้วยซ้ำ แต่สุดท้ายอาจพบว่าเราไม่ได้ผลตอบแทนอะไรคืนมาเลยหรือบางทีอาจติดลบไปเลยก็ได้โดยการที่เค้าอาจจะไม่ชอบเรา เบื่อเรา หรือรำคาญเราก็ได้ 

พอถึงตรงนี้ทำให้นึกถึงเรื่องที่อาจารย์ท่านนึงเล่าให้ฟังในห้อง lecture ว่า เวลาที่อาจารย์ไปประชุมแล้วมีการประชุมที่จะต้องมีอาจารย์จากสายวิทยาศาสตร์และสายสังคมมาประชุมร่วมกัน แล้วต้องมีการแสดงความคิดเห็น อาจารย์จากทั้งสองสายมักจะพูดกันไม่ค่อยรู้เรื่องหรือความคิดเห็นไม่ตรงกันเสมอ นึกดูแล้วมันก็น่าจะเป็นจริงอย่างนั้นเหมือนกัน ลองคิดดูแค่เรื่องง่ายๆ ไม่ต้องเอาอะไรที่ซับซ้อนมากมาย เช่น เรื่อง 1+1 ถ้าเป็นอาจารย์จากสายวิทยาศาสตร์ก็จะต้องบอกว่า 1+1 มันก็จะต้องเท่ากับ 2 แน่นอนอยู่แล้ว มันเป็นตรรกะที่ตายตัว ทั่วโลกยอมรับ มันจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้อีกแล้ว แต่อาจารย์จากสายสังคมอาจมีความคิดเห็นว่า ไม่จริงเสมอไปที่ 1+1 จะต้องเท่ากับ 2 มันอาจเท่ากับ 3 ก็ได้ ก็พ่อกับแม่รวมกันอาจจะได้ลูกมาอีก 1 เป็น 3 ก็ได้ แค่เรื่องนี้ก็เห็นถึงความคิดที่แตกต่างกันแล้ว คิดไปมันก็น่าปวดหัวจริงๆ ตอนนั้นคงจะไม่มีใครยอมใคร แต่ละคนก็อาจารย์มหาวิทยาลัยกันทั้งนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่คิดว่าน่าจะเป็นทางออกที่ดีก็คือ มัชฌิมาปฏิปทา ” ทางสายกลางนั่นเอง  ทั้งสองฝ่ายจะต้องยอมที่จะปรับให้มาเจอกันตรงกลางให้ได้ อาจารย์จากสายวิทยาศาสตร์ก็ลองเอามุมมองของอาจารย์จากสายสังคมไปปรับใช้ในชีวิตดูบ้าง เช่นเดียวกันอาจารย์จากสายสังคมก็ลองเอาวิธีการคิดของอาจารย์จากสายวิทยาศาสตร์ไปปรับใช้ดูบ้างเช่นกัน เอาสิ่งที่ดีของแต่ละฝ่ายมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับตนเอง โดยไม่เอาความคิดของตัวใหญ่และคิดว่าความคิดของตนเองถูกต้องเสมอไป คิดว่าเรี่องนี้ผู้ที่ประกอบอาชีพอื่นๆ ก็น่าจะสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตของตนเองได้เช่นเกัน เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

หมายเลขบันทึก: 250674เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2009 08:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:29 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (2)

มาอ่านพร้อมบอกว่าเห็นด้วยครับผม...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี