กรอบของการศึกษา จึงต้องอาศัยพื้นฐานทางกฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีบุคคลเป็นหลัก

          ทำการศึกษาภายใต้พื้นฐานแห่งหลักกฎหมายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะหลักกฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีบุคคล กล่าวคือ นอกจากจะศึกษาเพื่อให้ได้ผลการศึกษาที่สอดคล้องตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศแล้ว ที่สำคัญกว่านั้นจะเป็นการศึกษาถึงกฎหมายภายในทั้งของสปป.ลาวและของไทย โดยคำนึงถึงหลักกฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีบุคคลเพื่อให้ผลของการศึกษานั้นอยู่บนพื้นฐานที่ชอบด้วยหลักกฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีบุคคล อันนำไปสู่การวิเคราะห์และเสนอแนะต่อสังคมได้อย่างถูกต้อง

            ซึ่งในการศึกษาดังกล่าวนี้ ผู้ศึกษามุ่งทำการศึกษาในมิติเชิงกฎหมาย ของ บริษัท ซี.พี. (ลาว) จำกัด ในประเด็นต่อไปนี้

-          สถานะบุคคลของ บริษัท ซี.พี. (ลาว) จำกัด ทั้งในส่วนของสถานะบุคคลตามกฎหมายเอกชนและมหาชน

-     การจัดการสิทธิของบริษัท ซี.พี. (ลาว) จำกัด โดยทำการศึกษาในประเด็นที่เกี่ยวกับสิทธิในการประกอบการและสิทธิในทรัพย์สินของบริษัท ซี.พี. (ลาว) จำกัด

-     การคุ้มครองความเสี่ยงของบริษัท ซี.พี. (ลาว) จำกัด อันเนื่องมาจากการประกอบธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการคุ้มครองความเสี่ยงโดยรัฐไทย และการคุ้มครองความเสี่ยงภายใต้กลไกขององค์การระหว่างประเทศ

-  สิทธิในกระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่ในชั้นก่อนกระบวนพิจารณาของศาลไปจนถึง การบังคับคดีระหว่างประเทศ รวมทั้งการเข้าสู่ระบบอนุญาโตตุลาการในทางระหว่างประเทศ