เรื่องน่ารู้ กลูต้าไทโอนทำให้ผิวขาวจริงหรือไม่


กลูต้าไทโอน

เราได้อ่านบทความหนึ่งอยากให้ได้ทราบกันเรื่องน่ารู้ว่า กลูต้าไทโอนคืออะไร สารนี้มีการนำมาใช้มีประโยชน์และโทษอย่างไรบ้าง  แต่กลูต้าไทโอนในประเทศไทย สารนี้ยังไม่ผ่านการอนุมัติจากองค์การอาหารและยานะค่ะ
กลูต้าไทโอน (Glutathinone)
เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญในร่างกายที่สามารถสร้างขึ้นเองจากอาหารประเภทโปรตีน ไข่และนม รวมถึง ผลไม้ประเภท อะโวคาโด และจะถูกเก็บไว้ที่ตับที่ได้รับ สามารถพบได้ทุกเซลล์ เป็นสารที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด ได้แก่ Cysteine, Glycine และ Glutamicacid หน้าที่หลักมีอยู่ 3 ประการ คือ
1. ต้านอนุมูลอิสระ Antioxidant : กลูตาไทโอนมีคุณสมบัติเป็นสารต้านปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น ที่มีความสำคัญตัวหนึ่งในร่างกาย และหากขาดไป วิตามินซีและอี อาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่
2. กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย Immune Enhancer : ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายโดยกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์หลายชนิดเพื่อให้ร่างกายต่อต้านสิ่งแปลกปลอมรวมถึงเชื้อแบคทีเรียและไวรัส นอกจากนี้กลูตาไทโอน ยังช่วยสร้างและซ่อมแซม DNA
3. การขจัดสารพิษ Detoxification : กลูตาไทโอนช่วยสร้างเอ็นไซม์ชนิดต่างๆ ที่ช่วยในการกำจัดพิษออกจากร่างกายโดยไปเปลี่ยนสารพิษชนิดไม่ละลายในน้ำ เช่น พวกโลหะหนัก สารระเหย ยาฆ่าแมลง แม้แต่ยาบางชนิดให้เป็นสารที่ละลายน้ำได้ดีขึ้นและง่ายต่อการกำจัดออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันตับ จากการถูกทำลายโดย แอลกอฮอล์ (สุรา) สารพิษจากบุหรี่ และยาพาราเซตามอลเกินขนาด (Overdose) ฯลฯ
ข้อบ่งใช้ในทางการแพทย์
สารนี้บางประเทศขึ้นทะเบียนเป็นยา และ บางประเทศใช้เป็นอาหารเสริม แต่ในประเทศไทย สารนี้ยังไม่ผ่านการอนุมัติจาก องค์การอาหารและยา มีรายงานการใช้สาร กลูต้าไทโอน ในหลายกรณี เช่น
โรคทางระบบประสาท เช่น พาร์กินสัน โดยใช้ฉีดเข้าทางเส้นเลือดดำ ใช้รักษาภาวะการเป็นพิษจากโลหะ
หนัก พิษจากยาพาราเซ็ทตามอลทำลายพิษในตับ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในคนไข้ AIDS , มะเร็ง และใช้ต้านความชรา แต่ข้อมูลที่ใช้รักษาฝ้า และทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งเหมือนมีแสงออร่านั้น ยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน พบว่าเป็นผลข้างเคียงจากการใช้สารนี้ที่ใช้รักษาโรคอื่นแล้วผิวขาวขึ้นจึงมีการนำมาใช้ทำให้ผิวขาวขึ้น

ปัญหาของกลูต้าไทโอน
1. ผลข้างเคียงที่น่ากลัว คือการฉีดยาเข้าเส้นเลือดดำ มีโอกาสที่จะแพ้ได้ ทั้งการแพ้สารกลูตาไทโอน เอง หรืออาจจะแพ้ สารฆ่าเชื้อ หรือ สารกันเสียหรือ สารปนเปื้อน ขณะนี้มีรายงานในต่างประเทศว่าผู้ที่ได้รับการฉีดกลูต้าไทโอนขนาดสูงที่ใช้กันอยู่มีอาการช็อค ความดันต่ำ หายใจไม่ออก และ เสียชีวิตได้ถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที
2. สารกลูต้าไทโอน ที่ใช้อยู่เป็นการลักลอบนำเข้ามาอย่างผิดกฎหมายไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา สารนี้ที่ใช้ในการแพทย์ มีชื่อว่าTationil ซึ่งผลิตโดยบริษัท Roach ประเทศอิตาลี แต่บริษัท Roach ประเทศไทย ได้ยืนยันมาว่าบริษัทไม่ได้เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย และยังพบว่ามียาปลอมมีที่ผลิตที่เวียดนาม และ จีน โดยที่พิมพ์ว่าผลิตในอิตาลี ทำให้เกิดผลข้างเคียงในการฉีดได้
3. การที่ฉีดมักจะให้วิตามินซีในขนาดสูงร่วมด้วย ซึ่งการฉีดวิตามินซีในขนาดที่สูงและ เร็วเกินไปอาจทำให้เกิดอาการมึนศีรษะ คล้ายจะเป็นลมได้
4. พบว่าการที่ได้รับสารกลูต้าไทโอนเป็นเวลานานๆ จะทำให้เม็ดสีที่จอตาลดลงทำให้รับแสงได้น้อยลง เสี่ยงต่อการมองเห็นได้ในอนาคต ทางวารสารทางการแพทย์สหรัฐอเมริกาจัดว่าเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง ทางตา
5. การใช้สารกลูต้าไทโอนในผู้ป่วยมะเร็งทำให้ประสิทธิภาพในการรักษา

ที่มา: http://www.teenee.com/

หมายเลขบันทึก: 250397เขียนเมื่อ 23 มีนาคม 2009 22:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มิถุนายน 2012 21:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (8)

สวัสดีค่ะน้อง "mameang_pooh"

พี่ขออนุญาตแนะนำการอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งอื่นสักนิดน่ะค่ะ เวลาเราใช้ข้อมูลจากแหล่งอื่น ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือหนังสือเราควรจะอ้างอิงแหล่งที่มาด้วยนะค่ะ และต้องระบุอย่างชัดเจนค่ะ

ยังไงก็ฝึกเขียนบันทึกเรื่อยๆนะค่ะ อาจจะเป็นการสรุปย่อด้วยตัวของเราเองแล้วอ้างอิงแหล่งที่มา เพื่อเป็นการฝึกการเขียน พี่เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ผู้ดูแลระบบ

อยากฉีดบ้างจังเลย

แต่กลัวผลข้างเคียงอันมากมายของมัน

เรามีทางทำให้ขาวด้วยวิธีอื่นที่ปลอดภัยกว่านะสนใจป่าว...ถามได้

มันได้ผลจิงหรอคะ----

มะเมี่ยงลองใช้ก่อนดีกว่าถ้าดีแล้วจะใช้บ้างคะ---อิอิ

มีผลเสียเยอะจัง

แบบนี้มันก็อันตรายล่ะซิ

คนที่อยากขาว

ลองวิธีอื่นดีกว่านะ

อย่าเสี่ยงเลย

อยากขาวนะ

แต่ผลเสียเยอะและน่ากลัวด้วย

เอาเป็นว่าพอใจที่เป็นอยู่ก็แล้วกัน

ข้อบ่งใช้น่าสนใจคะ

แต่ผลข้างเคียง...นี่ซิ .ดูน่ากลัวเหมือนกัน

อืม! อย่างงี้ต้อง..สวยด้วยตัวเราน่าจะดีกว่า.... อิอิอิ

ทราบผลข้างเคียงเเล้ว

ภูมิใจในสีผิวของตนเองดีกว่า

ขอบคุณนะคะสำหรับความรูดีดี

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี