วันนี้พี่มาริสานำผ้าขนหนูมาให้ เนื่องมาจากผู้เขียนเป็นหนึ่งในผู้โชคดีได้รับการจับรางวัลจากฝ่าย สสพ. ซึ่งในแต่ละเดือน จะมีตารางกิจกรรมออกกำลังกายของแต่ละวัน ใครออกกำลังกายวันไหน แบบใดก็ให้ติ๊กลงไป

ส่วนใหญ่ผู้เขียนจะไปออกกำลังกาย โดยการเต้นแอโรบิคที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านพรุ เป็นประจำทุกเย็น ตั้งแต่ 6 โมง กระทั่งถึง 1 ทุ่ม โดยประมาณ สำหรับผู้เขียนการได้รับผ้าขนหนูถือเป็นผลประโยชน์ทางอ้อมมากกว่า แต่ที่ได้รับมากกว่านั้นก็คือ

  1. สุขภาพกายแข็งแรง - ผู้เขียนจะเป็นไซนัสบ่อย ๆ เพราะชอบกินน้ำแข็งมาก ๆ ทำให้ไม่หายสักที ตั้งแต่ออกกำลังกายมาก็ไม่ค่อยจะเป็น หรืออาจจะเป็นนาน ๆ ครั้ง (แม้ยังกินน้ำแข็งอย่างเดิม)
  2. สุขภาพจิตที่ดี จิตใจปลอดโปร่ง โล่งเบาสบาย
  3. สมาธิดี เพราะเราต้องเต้นตามผู้นำ (บางครั้งคิดหาเรื่องราวที่จะนำมาบันทึก โดยเต้นไป ก็คิดไป )
  4. สุขและสนุก ลูก ๆ มีความสุข เนื่องจากมีสนามเด็กเล่นกว้างขวาง ของเล่นพอสมควร ลูก ๆได้วิ่งเล่นและออกกำลังกายไปในตัว ไม่หมกมุ่น กันการเล่นคอม ฯ และทะเลาะกันที่บ้าน และได้รู้จักเล่นกับเด็กคนอื่น ๆ
  5. ขี่มอเตอร์ไซด์ได้อย่างคล่องแคล่ว เนื่องมาจากแรก ๆต้องให้คุณพ่อบ้านไปส่งตลอด บางครั้งเขาติดภารกิจอย่างอื่น ทำให้เราต้องหงุดหงิด เนื่องมาจากไปออกกำลังกายช้า บางครั้งก็มารับช้า แต่พอได้ขี่มอเตอร์ไซด์เอง ควบคุมเวลาได้ดังใจ

แต่สิ่งที่เสียก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มี

  1. เสียเวลาช่วงเย็น ไม่ว่าจะงานบ้านต่าง ๆ (ซักผ้า, กวาดขยะ, ถูบ้าน, รีดผ้า เป็นต้น) อันเนื่องมาจากเหนื่อยเกินไป
  2. เวลาที่ควรอยู่ด้วยกัน พูดคุยทำกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัวช่วงเย็น ๆ 
  3. ไม่ได้เที่ยวเตร่ไปคุยเจ๊าะ แจ๊ะ กับบ้านใกล้เรือนเคียง อย่างคุณผอบ คุณยาย ของเด็ก ๆ เป็นต้น
  4. เปลืองสตางค์ เพราะอีกเหตุผลหนึ่งที่เด็ก ๆ อยากไปนั่นคืออยากไปซื้อขนม และไอติม

สรุปว่าได้มากกว่าเสีย แต่ละคนมีเหตุผลในการออกกำลังกายหรือไม่ออกแตกต่างกัน แต่อยากจะขอให้ทุกคนใส่ใจและดูแลสุขภาพของตัวเองกันทุกคน