อุทธรณ์คำสั่งปฏิเสธ


ผมถูกบังคับด้วยเงื่อนเวลาอุทธรณ์ภายใน 15 วัน ผมจึงต้องใช้ปัญญาเท่าความสามารถจะมี ผมได้แต่บอกตัวเองว่าผมทำดีที่สุดภายในเวลานี้ หากเกิดความพ่ายแพ้เพราะวิธีการ ผมก็มิอาจอภัยตัวเองต่อมะเฮตีไท้ซานได้

13 พฤศจิกายน 2551

ผมถอนหายใจยาวที่สามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งปฏิเสธได้ภายในกำหนดเวลา 15 วัน ก่อนหน้านี้ผมต้องคิด แล้วก็คิด คิดเผื่อถึงวันข้างหน้าไปถึงวิธีพิจารณาคดีปกครอง ว่ามีเงื่อนไขในการฟ้องต่อศาลปกครองอย่างไร คิดเผื่อว่าเราจะต้องพลาด ด้วยเหตุทำผิดวิธีพิจารณาความ

เช่น เมื่อเรามีข้อโต้แย้งกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือรัฐ ในเรื่องใด เราต้องไปพิจารณาตามกฎหมายนั้น ๆ ว่าได้ระบุเรื่องการอุทธรณ์ภายใน ซึ่งก็คือการแก้ไขความเดือดร้อนหรือเสียหายก่อนนำมาฟ้องศาลปกครองหรือไม่ หากมีเราต้องอุทธรณ์ภายในเสียก่อน

ในเรื่องของมะเฮตีไท้ซาน ก็เช่นกันนี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการแจ้งการเกิดและสูติบัตร ซึ่งเป็นไปตามพ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร พ.ศ.2534 มาตรา 10 เมื่อผมเปิดเจอ ก็พบขั้นตอนการอุทธรณ์ภายในไว้ แม้ว่ามาตราที่เกี่ยวกับการอุทธรณ์เรื่องการไม่รับแจ้งการเกิดจะมิได้บอกไว้อย่างชัดเจน แต่ก็มีมาตราอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งบอกถึงการอุทธรณ์ไว้ในกฎกระทรวง ของพ.ร.บ.ดังกล่าวว่าต้องยื่นภายในกำหนด 15 วันนับแต่วันที่ทราบคำสั่ง

ผมคิดไปว่า ผมด้อยในการอ่านกฎหมายไม่แตก ทำให้มิอาจหาเงื่อนเวลาพบ ผมจึงสรุปว่า ผมจะต้องอุทธรณ์ภายในกำหนด 15 วัน ตามหลักกฎหมายทั่วไป คือ พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางการปกครอง พ.ศ.2539 มาตรา 44 ซึ่งกำหนดเวลาไว้ 15 วันเช่นกัน เพื่อกันเหนียวเรื่องเงื่อนไขเวลาเผื่อความผิดพลาดดังกล่าวมาข้างต้นไว้ก่อน

ผมหาคนที่ผมจะอุทธรณ์ไปถึงให้ถูกต้องแท้จริงไม่พบ เพราะข้อด้อยทางกฎหมายของผมข้างต้น ผมจึงต้องอุทธรณ์ไปยังนายทะเบียนจังหวัดในฐานะนายทะเบียนที่ต้องดูแลตามกฎหมายนี้ทั้งจังหวัด และนายทะเบียนท้องถิ่นเทศบาลเมืองระนองซึ่งเป็นผู้ทำคำสั่งปฏิเสธ โดยถือคติว่าแม้กฎหมายไม่บัญญัติไว้ทำเกินก็ดีกว่าทำขาด เพราะหากขาดแล้วจะเสียหายทั้งกระบวน รวมทั้งหลักกฎหมายทั่วไปข้างต้นด้วย

รูปแบบการอุทธรณ์นั้น ผมไม่เคยเห็นกฎกระทรวงเรื่องการอุทธรณ์ หรือในกฎหมายใดที่ผมจะสามารถนำมาเทียบเคียงได้ ผมจึงใช้รูปแบบการเขียนหนังสือราชการ โดยยึดหลักการทั่วไปข้างต้นเช่นกันว่าต้องทำเป็นหนังสือโดยระบุข้อโต้แย้งและข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายที่อ้างอิงประกอบด้วย

หลักจากนั้นผมก็คิดเรื่องข้อกฎหมาย การได้รับความสนับสนุนทางวิชาการจากอ.แหววทางเวบไซค์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผมสามารถอ้างอิงข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริงต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุมหากการเขียนอุทธรณ์ออกมาได้ไม่ดี นั้นเป็นเพราะความสามารถของผมมีไม่ถึง

แต่เมื่อผมถูกบังคับด้วยเงื่อนเวลาอุทธรณ์ภายใน 15 วัน ผมจึงต้องใช้ปัญญาเท่าความสามารถจะมี ผมได้แต่บอกตัวเองว่าผมทำดีที่สุดภายในเวลานี้ หากเกิดความพ่ายแพ้เพราะวิธีการ ผมก็มิอาจอภัยตัวเองต่อมะเฮตีไท้ซานได้ ผมได้แต่บอกตัวเองว่าจะเก็บความผิดพลาดเป็นบทเรียน เพื่อจะได้ไม่กระทำผิดซ้ำในเรื่องเดียวกันอีก  

ผมจึงอุทธรณ์ถึงนายทะเบียนจังหวัด, นายทะเบียนท้องถิ่นเทศบาลเมืองระนองความว่า...

ผมถอนหายใจยาวที่สามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งปฏิเสธได้สำเร็จ ที่เหลือก็นั่งนับระยะเวลาลุ้นผลอุทธรณ์ !!!!

หมายเลขบันทึก: 248866เขียนเมื่อ 16 มีนาคม 2009 20:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ขอบคุณค่ะ

เป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่น่าสนใจ

ติดตามงานอยู่นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี