นอนกัดฟัน


นอนกัดฟันที่เกิดขึ้นมานั้นอาจจะไม่มีผลเสียใดๆต่อโครงสร้างต่างๆภายในช่องปากเลย หรืออาจจะทำให้เกิดอาการต่างๆขึ้นได้มากมายเลยก็ได้ อาการที่มักจะเกิดเมื่อมีอาการนอนกัดฟัน คือ ฟันสึกอย่างรุนแรง , เกิดอาการปวด ตึง หรืออ่อนแรงของกล้ามเนื้อ , เกิดความผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกร , อาการปวดศีรษะ , อาจพบว่าในผู้ที่ใส่ปลอมแบบติดแน่นอยู่ ฟันปลอมที่ใส่อาจจะถูกทำลายลงในระยะเวลาเพียง 6-9 เดือน , อ้าปากไม่ขึ้น , มีเสียงดังที่ข้อต่อขากรรไกรขณะอ้าหรือหุบปาก ซึ่งอาการต่างๆเหล่านี้อาจเกิดขึ้นเพียงอาการใดอาการหนึ่ง หรือเกิดพร้อมๆกันทุกอาการเลยก็ได้ 
     ลักษณะการเกิดอาการนอนกัดฟัน จะมีความแตกต่างกันไปในผู้ป่วยแต่ละราย และพบว่าแม้แต่ในผู้ป่วยคนเดียวกัน จะมีอาการนอนกัดฟันที่แตกต่างกันไป ในการนอนแต่ละคืนอีกด้วย 
     พบว่าการนอนกัดฟันมีแนวโน้มที่จะสัมพันธ์ กับความเครียดในชีวิตประจำวัน หรือเกิดในช่วงชีวิตของผู้ป่วยที่มีปัญหาทางด้านร่างกาย หรือจิตใจ ในผู้ป่วยบางรายจะมีอาการนอนกัดฟัน ในช่วงสัปดาห์ที่มีปัญหาเรื่องงาน ในสตรีที่กำลังมีรอบเดือน หรือในผู้ป่วยบางคนก็อาจจะไม่มีระยะเวลา หรือวงจรที่แน่นอนของการนอนกัดฟันก็ได้
 

สาเหตุของการนอนกัดฟัน

     มีการศึกษามากมาย ที่พยายามจะอธิบายถึง สาเหตุของอาการนอนกัดฟัน และมีหลักฐานยืนยันแล้วว่า สภาพของจิตใจและอารมณ์ มีส่วนสัมพันธ์กับการนอนกัดฟัน 
     ดังที่กล่าวข้างต้น ระดับอาการของการนอนกัดฟัน จะมีความแตกต่างกันมากในผู้ป่วยแต่ละราย โดยจะมีส่วนสัมพันธ์กับความเครียด ภาวะอารมณ์ และภาวะฉุกเฉินที่มีในชีวิตประจำวัน เช่น การหย่าร้าง การตกงาน หรือช่วงการสอบคัดเลือก เป็นต้น 
     ความวิตกกังวลในเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นก็สามารถทำให้เกิดอาการนอนกัดฟันได้ และเป็นที่รับรู้กันในวงการแพทย์ว่า ประสบการณ์ทางอารมณ์ในช่วงที่เราตื่นนอนอยู่ จะไปมีอิทธิพลต่อช่วงที่เรานอนหลับได้ในหลายๆด้าน แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีท่านใดสามารถหาคำอธิบายถึงสาเหตุของเหตุการณ์นี้ได้  
     ในอีกทางหนึ่ง กล่าวว่า ผู้ป่วยที่มีอาการนอนกัดฟันนั้น แทบจะไม่มีความผิดปกติทางด้านจิตใจเลย แต่จะมีบุคลิกภาพ และอารมณ์แตกต่างจากคนปกติทั่วไป กล่าวคือ จะมีบุคลิกภาพที่มีแนวโน้มที่จะเกิด หรือเพิ่มความเครียดได้ง่าย เป็นคนที่มีอารมณ์ก้าวร้าว และเป็นคนที่วิตกกังวลหรือ Hyperactive ได้ง่าย แต่มักไม่พบว่ามีความผิดปกติ ของระบบประสาทเข้ามาร่วมด้วย
      อาการนอนกัดฟัน อาจมีสาเหตุมาจากยาที่รับประทานก็ได้ แต่พบในเปอร์เซ็นที่ต่ำ ยาที่เคยมีรายงานว่าทำให้เกิดอาการนอนกัดฟันได้ คือ แอมเฟตามีนที่ใช้ร่วมกับ L-dopa , ยา Fenfluramine ซึ่งเป็น Amphetamines derive  และมีรายงานว่า พบการนอนกัดฟันในผู้ป่วยที่เป็นโรค Tardive Dyskinesia ซึ่งเชื่อว่าเป็นผลมาจากการใช้ยา Phenothiazine เป็นระยะเวลานาน นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ จะสามารถทำให้เกิดอาการนอนกัดฟันได้ 
ผู้ป่วยเป็นจำนวนมากที่ไม่ทราบว่าตัวเองมีอาการนอนกัดฟันอยู่ พบว่ามีเพียง 10% ของผู้ใหญ่และ 5% ของเด็กที่นอนกัดฟันเท่านั้นที่ทราบว่าตัวเองมีอาการนอนกัดฟัน ซึ่งคนเหล่านั้นมักจะทราบว่าตัวเองนอนกัดฟันจากการได้ยินเสียงนอนกัดฟันของตัวเอง หรือจากเพื่อนหรือคนที่นอนใกล้ๆแจ้งให้ทราบ
     อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันทั้งหมด จะมีเพียง 20% เท่านั้นที่จะทำให้เกิดเสียงที่สามารถได้ยินได้ ดังนั้นการที่จะให้การวินิจฉัยว่าตัวเองนอนกัดฟันนั้น จึงจำเป็นที่ต้องอาศัยการตรวจอย่างละเอียดโดยทันตแพทย์ โดยทันตแพทย์จะพิจารณาองค์ประกอบอีกหลายๆอย่าง อาทิเช่น ลักษณะการสึกของฟัน ลักษณะของกล้ามเนี้อ และอื่นๆ โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อขากรรไกรเมื่อตื่นนอนขึ้นมา มักจะเป็นลักษณะที่พบมากในคนที่นอนกัดฟัน  

การรักษาการนอนกัดฟัน

     การรักษาอาการนอนกัดฟันนั้น พบว่าโดยมากจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทั้งนี้เนื่องมาจากความเครียด ซึ่งมีความสัมพันธ์กับอาการนอนกัดฟันนั้น จะมีความเกี่ยวเนื่องเป็นวงจร ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดซ้ำ และมีความจำเป็นที่ต้องกลับมารับการรักษาอีก
     การรักษาการนอนกัดฟันนั้น มีตั้งแต่การใช้ยาคลายกล้ามเนื้อ การใส่ Nightguard ไปจนถึงการใช้เฝือกการสบฟัน (Occlusal Splint) ซึ่งพบว่าประมาณ 50% ของผู้ป่วยจะมีอาการนอนกัดฟันลดลงหลังจากใส่เฝือกการสบฟันไประยะหนึ่ง อย่างไรก็ตามการรักษาที่มีในผู้ป่วยแต่ละรายอาจมีวิธีแตกต่างกันออกไป ลองปรึกษาทันตแพทย์ของท่านถึงการรักษาที่เหมาะสมครับ

ข้อมุลจาก ทพ.เลิศฤทธิ์ ศรินนภากร
 

หมายเลขบันทึก: 248694เขียนเมื่อ 16 มีนาคม 2009 01:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 พฤษภาคม 2012 17:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (6)

ตายแล้วเธอ ชั้นนอนกัดฟันมั่งรึป่าว

สังเกตให้ชั้นด้วยนะจ้ะ อิอิ

คิดอยู่ทุกวันว่าเกิดจากอะไร

ก็คนใกล้ตัวนอนกัดฟันกันหลายคนแบบได้ยินเสียงอะ

แต่เค้าอาจไม่ใช่20% เค้าอาจจะกัด แต่ไม่มีเสียงก็ได้ ชะมะ

ต้องให้หมอช่วยตรวจ

มีแต่นอนน้ำลายไหลค่ะ

กัดฟันรึป่าวนี่ ไม่รุได้

เคยมีเพื่อนนอนกัดฟันค่ะ

เป็นช่วงใกล้สอบทุกครั้ง

สงสัยคงเครียด

การนอนกัดฟัน เบื้องต้นจะมีผลเสีย ต่อผิวหน้าฟัน ส่วนที่เกิดการสบกัน  ทำให้ส่วนนั้นสึกหรอ บางครั้งถ้ารุนแรง ก็จะสียรูปทรงไปเลย ไม่สวยงามค่ะ

ต่อมา ก็อาจมีผลเสียต่อใบหน้าและกระดูกกราม ส่วนที่เป็นรอยต่อของกราม และ ข้างหู  แล้วแต่ความรุนแรงของการกัดฟัน ซึ่งที่ใบไม้เคยเห็น จะเป็นลักษณะ เหมือน คนไข้กัดฟันตลอดคืน เปรียบเทียบเหมือนเท้าของเราวิ่งมาราธอน....

ใบไม้คิดว่า การกัดฟัน น่าจะเกิดการการควบคุมไม่ได้ของจิตใต้สำนึก เพราะถ้าอยู่ในระหว่างวัน สติยังรู้สึกตัวไม่ได้นอนหลับ มักจะไม่กัดฟันค่ะ  ดังนั้น การดูแลเบื้องต้น น่าจะดูแลส่วนที่เป็นที่นอน ให้จัดที่นอนให้เหมาะสม สุขสบายไว้ก่อน  ก่อนนอนก็ต้องตั้งใจตั้งจิตคิดแต่เรื่องดีๆ สบายใจ  และ ควรทำฟันยางแบบชนิดนิ่มๆ สวมฟันบนไว้ทั้งแถบ เหมือนสวมรองเท้าให้ฟันด้วย  ที่เคยเห็น ดูเหมือนจะไม่มีคนไข้หายจากโรคนี้ มีแต่บรรเทาเบาบางลงจากอาการกัดฟัน  ดังนั้นฟันยางจึงสำคัญมากค่ะ  เพราะเราต้องใช้ฟันของเราคู่กับการรับประทานอาหารไปตลอดชีวิต.....

ถ้าเป็นไปได้ น่าจะจัดค่าทำฟันยาง ไว้ในบัตรทอง เพราะคนไข้ที่กัดฟันนี้ น่าเห็นใจ และค่าใช้จ่ายในการทำฟันยาง รวมทั้งการทำฟันจริงอื่นๆ ค่อนข้างสูง.....

 

 

คนนอนกัดฟันน่ากล

วจังกลัวฟันหลุดปาก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี