การทำงาน บนเส้นทางของการเรียนรู้ที่หนองสรวง #2

ประสบการณ์ที่มีคุณค่า

การได้อ่านหนังสือแต่ละเล่ม ได้ข้อมูลความรู้ประเทืองปัญญาอยู่แล้ว แต่ถ้าหากมีโอกาสได้รู้ที่มาที่ไปกว่าจะเป็นหนังสือเล่มหนึ่งขึ้นมา จะคุ้มค่ามากขึ้นแค่ไหนนะ…

ยิ่งเป็นหนังสือที่ทำออกมาในรูปแบบที่แตกต่างจากหนังสือทั่วๆไปอย่างสิ้นเชิง ประสบการณ์ในส่วนนี้ น้อยคนนักที่จะได้รับรู้

หนังสือ ก่อร่าง สร้างฝัน ที่หนองสรวง เมื่อตอนเริ่มต้นเขียน ไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่า จะต้องเข้าไปมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ตามเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

นึกว่าจะเป็นการนั่งรวบรวมความคิด เขียนหนังสือไปตามหัวข้อที่วางเอาไว้ แต่นี่ ต้องไปสัมผัสของจริง และก็หยิบสิ่งที่พบเจอมาเป็นเนื้อหาในบทต่อไป

ที่ว่ามาเช่นนี้ ใช่ว่า หนังสือ ก่อร่าง สร้างฝันที่หนองสรวง เป็นหนังสือที่ดีเยี่ยม ความจริง มีทั้งส่วนที่ดี ส่วนที่ไม่ดีปะปนในเล่ม จึงไม่ใช่หนังสือที่ดี

แต่ด้วยข้อจำกัดที่มีอยู่อย่างมากมายของคุณอำนาจ แสงสุข เจ้าของเรื่องราว

แทบไม่น่าเป็นไปได้เลยที่จะเกิดหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาได้
ไม่มีโอกาสที่จะเป็นหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาด้วยซ้ำ ถ้าหัวใจไม่มีความมุ่งมั่นเพียงพอ

อันที่จริง ถ้ามีการเรียบเรียงเนื้อหาใหม่ หนังสือนี้จะดีขึ้นกว่านี้

แต่เวลาที่น้อยนิด กับการผลิตหนังสือเล่มนี้ฃ

ช่วงที่ 1 ไปพบกับคุณอำนาจ ที่บ้านในเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที พูดคุยในหลายประเด็น ในขณะที่ลูกชายของเขาที่ไม่สบายร้องงอแงตลอด … มีสมาธิในการจับประเด็นน้อยมากๆ เวลาผ่านไปเร็ว

ช่วงที่ 2 คุณอำนาจ รวบรวมไฟล์ข้อมูล ผลงานเก่าๆ ที่ save ใส่ diskette มามอบให้ทำหนังสือ มีเวลานั่งคุยกันที่หน้าร้านหนังสือ Se-ed Book ที่กาฬสินธุ์ แค่ 15 นาที แล้วไปเปิด Diskette ดูข้อมูลเอง Diskette ก็มีไวรัสติดมาด้วย เนื้อหาก็ขาดๆหายๆ

ช่วงที่ 3 คุณอำนาจ เชิญไปเยี่ยมตำบลหนองสรวง เขาก็เป็นไข้ตัวร้อน ไม่ค่อยสบายอีก แต่ยังแข็งใจพาขับรถตระเวณไปตามที่ต่างๆในพื้นที่ มีเวลา 6 ชั่วโมง

รวบรวมข้อมูลที่ได้ มาวางประเด็น แล้วประกอบขึ้นเป็นหนังสือ ก่อร่าง สร้างฝัน ที่หนองสรวง จากช่วงที่ 1 ที่พบกัน ผ่านไป 30 วัน ถึงได้หนังสือเล่มนี้ออกมา 140 หน้า
(ยังมีต่อ)


<p>ตอนนี้คุณสามารถยืมหนังสือเล่มนี้มาอ่านจากห้องสมุด มข.ได้แล้วครับ </p> <table border="0" cellspacing="1" width="100%"><tbody>

ชื่อเรื่อง ก่อร่าง สร้างฝันที่หนองสรวง / อำนาจ แสงสุข, อาษา อาษาไชย
พิมพลักษณ์ [กรุงเทพฯ] : จรัลสนิทวงศ์การพิมพ์, 2548
 
สถานที่ เลขหมู่ สถานภาพ
 
  Main, Stack  HN700.592.C6 อ686       ดูที่ชั้น
  Main, Stack  HN700.592.C6 อ686     c.2   ดูที่ชั้น
เลขหมู่ HN700.592.C6 อ686
สถานที่ Main
ฉบับพิมพ์ พิมพ์ครั้งแรก
รูปเล่ม 146 หน้า : ภาพประกอบ

</tbody></table><p>
  และที่ห้องสมุดกลาง ที่ี่มหาวิทยาลัยรามคำแหงครับ
</p> <table border="0" cellspacing="3" cellpadding="0" width="100%"><tbody>

ชื่อเรื่อง ก่อร่างสร้างฝัน ที่หนองสรวง / อำนาจ แสงสุข, อาษา อาษาไชย. พิมพลักษณ์ กาฬสินธุ์ : สำนักงานสนับสนุนชุมชนและเครือข่ายท้องถิ่น, 2548.  

</tbody></table>สถานที่ เลขหมู่ สถานภาพ <table border="3" cellspacing="1" width="100%" class="bibItems"><tbody> <tr class="bibItemsHeader">

 

</tr> <tr class="bibItemsEntry"> <td width="33%">   RC-Generalชั้น3อาคาร1 </td> <td width="43%">  HN700.592.C6 อ225 2548     </td> <td width="24%">   ตรวจสอบที่ชั้น</td> </tr> <tr class="bibItemsEntry"> <td width="33%">   RC-Generalชั้น3อาคาร1 </td> <td width="43%">  HN700.592.C6 อ225 2548     </td> <td width="24%">   ตรวจสอบที่ชั้น</td> </tr> </tbody></table><p> </p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bonความเห็น (0)