มที่ สำนักงาน กศน. ได้แจ้งแนวทางการจัดสรรงบประมาณตั้งแต่ต้นปี ว่าจะมีการปรับเกณฑ์การดำเนินการใหม่ในส่วนที่เกี่ยวกับครู ศรช. และครูประจำกลุ่ม ซึ่งจะต้องมีการแก้ไขการตกลงกับกรมบัญชีกลาง ระหว่างนี้กรมบัญชีกลางก็ยังไม่ตอบ คิดว่าน่าจะล่าช้าไม่ทันใช้ในภาคเรียนต่อไปแน่นอน แต่จะแจ้งให้ทราบกันก่อนว่า สำนักงาน กศน. ได้ขอตกลงไปในสาระอะไรบ้าง ตามหนังสือสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่ ศธ ๐๒๑๐.๑๑๗/๘๕๔๑ ลงวันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๑ ซึ่งมีสาระดังนี้

               ๑.ให้จ่ายค่าตอบแทนเหมาจ่ายรายเดือนทุกเดือนแก่ครูประจำศูนย์การเรียนชุมชนในอัตราวุฒิการศึกษาแต่ไม่เกินปริญญาตรี ตามที่ ก.พ. กำหนด โดยรับผิดชอบนักศึกษาการศึกษานอกระบบ ๕๐ คน และปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการจัดการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยตามที่ได้รับมอบหมาย

              ๒. ให้จ่ายค่าตอบแทนเป็นรายหัวต่อเดือนแก่ครูประจำศูนย์การเรียนชุมชนหัวละไม่เกิน ๘๐ บาท กรณีรับผิดชอบนักศึกษาการศึกษานอกระบบ ต่ำกว่า ๕๐ คน

             ๓. ในการจ่ายเงินค่าตอบแทนเหมาจ่ายรายเดือน ตามข้อ ๑ และค่าตอบแทนรายหัวต่อเดือนตามข้อ ๒ ครูประจำศูนย์การเรียนชุมชน จะต้องมีเวลาทำงานปกติไม่น้อยกว่า ๓๕ ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และให้ครูประจำศูนย์การเรียนชุมชนศูนย์ละ ๑ อัตรา

              ๔. ครูประจำกลุ่มที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีและทำหน้าที่สอนกลุ่มเป้าหมายพิเศษซึ่งอยู่ในหน่วยทหารกองประจำการ เรือนจำ ฑัณฑสถาน สถานพินิจและคุ้มครองเด็ก และเยาวชน หรือกลุ่มเป้าหมายอื่น ๆ ให้รับผิดชอบนักศึกษาหลายระดับการศึกษา หรือระดับใดระดับหนึ่งกลุ่มละไม่เกิน ๔๐ คน ให้จ่ายค่าตอบแทนเป็นรายหัว ๆ ละไม่เกิน ๘๐ บาท ค่อคน ต่อเดือน และให้ได้รับค่าตอบแทนทุกเดือน