วันเสาร์ที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๒ ไปเก็บข้อมูลวิจัยสถานที่นัดสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย คือ ชุมชนลีลานุช แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร สัมภาษณ์ทุกกลุ่มทั้งวัยเด็ก วัยแรงงานและผู้สูงอายุ ได้รับแบบสอบถามฉบับสมบูรณ์คืน จำนวน ๔๑ ฉบับ

 

 ...ครั้งแรกที่มีการถ่ายรูปหมู่ใครเป็นใครดูเองครับ...

 

ส่วนวันอาทิตย์ที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๒

ขออนุญาตท่านหัวหน้าทีม งดไปเก็บข้อมูลวิจัย ๑ วัน มีเหตุผล...

บอกให้ก็ได้...

ไปทำบุญถวายผ้าป่าสามัคคีและท่องเที่ยวที่โคราชครับ

และขอเล่าในบันทึกต่อไป

ชมบรรยากาศเรียกน้ำย่อยไปพลางๆ ก่อนแล้วกัน

 

        วันเสาร์ที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๒ ไปเก็บข้อมูลวิจัย สถานที่นัดสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย คือ ศูนย์สุขภาพชุมชน ประชาอุทิศ ๒๘ แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร สัมภาษณ์ทุกกลุ่มทั้งวัยเด็ก วัยแรงงานและผู้สูงอายุ ได้รับแบบสอบถามฉบับสมบูรณ์คืน จำนวน ๖๓ ฉบับ

 

        ครั้งที่ ๒ ที่ไม่มีหัวหน้าทีมร่วมเดินทางไปด้วยเนื่องจากท่านต้องเข้าร่วมประชุมที่สภาการพยาบาล หากแต่มีการมอบหมายงานให้มีผู้ทำหน้าที่แทน โดยอาศัยเทคโนโลยี(โทรศัพท์) เป็นตัวช่วย กรณีมีปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขหรือตัดสินใจได้ อย่างเช่นวันนี้ การนัดกลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วมโครงการฯ จะนัดหมายกลุ่มละ ๑๐ คน โดยแบ่งตามช่วงอายุ ดังนี้ ๑)เพศชาย อายุ ๑-๑๔ ปี ๒)เพศหญิง อายุ ๑-๑๔ ปี ๓)เพศชาย อายุ ๑๕-๕๙ ปี ๔)เพศหญิง อายุ ๑๕-๕๙ ปี ๕)เพศชาย อายุ ๖๐ ปีขึ้นไป และ ๖)เพศหญิง อายุ ๖๐ ปีขึ้นไป

 

        เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข(อสส.) ได้นัดหมายและประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสาย ทำให้กลุ่มตัวอย่าง เพศหญิง อายุ ๑๕-๕๙ ปี มามากเกินความต้องการ หากแต่ อสส. ได้นัดหมายมาแล้ว ทีมงานจึงต้องสัมภาษณ์ทั้งหมด จำนวน ๒๒ คน บางรายมาทำงานที่กรุงเทพมหานคร แต่ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน ไม่ได้เป็นคนในพื้นที่ ก็ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการฯ ได้ แต่ทีมงานได้วัดความดันโลหิตให้เพื่อแสดงความขอบคุณที่ให้ความสนใจโครงการฯ ด้วย ดังนั้นแล้วการสื่อสารยังคงเป็นปัญหาระดับต้นๆ เช่นเดิม

 

 

        น่าเสียดายที่ไม่สามารถเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างช่วงอายุ ๑-๑๔ ปี (อายุ ๑.๘ ปี) จำนวน ๑ ราย ผู้ปกครองเซนต์ใบยินยอม ยินดีเข้าร่วมโครงการหลังจัดเตรียมเอกสารประกอบการสัมภาษณ์ ขณะรอสัมภาษณ์ เด็กงอแง ร้องไห้เสียงดัง เพราะความหิวนม แม่จึงพากลับไปที่บ้าน ซึ่งห่างจากสถานที่นัดสัมภาษณ์พอสมควร คุณยายที่มาด้วยบอกกับทีมงานว่า หลังเด็กดื่มนม ง่วงนอน จึงหลับไป ทำให้ไม่สามารถสัมภาษณ์ผู้ปกครองของเด็กและเก็บปัสสาวะเพื่อส่งตรวจได้

 

        กับครั้งที่ ๓ ที่ไม่มีหัวหน้าทีมร่วมเดินทางไปด้วยเนื่องจากท่านต้องเข้าร่วมประชุมที่สภาการพยาบาล วันอาทิตย์ที่ ๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ไปเก็บข้อมูลวิจัย สถานที่นัดสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย คือ วัดสาครสุ่นประชาสรรค์ แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร สัมภาษณ์ทุกกลุ่มทั้งวัยเด็ก วัยแรงงานและผู้สูงอายุ ได้รับแบบสอบถามฉบับสมบูรณ์คืน จำนวน ๒๘ ฉบับ

 

        จำนวนกลุ่มตัวอย่างที่นัดไว้ทั้งหมดประมาณ ๖๐ คน แต่เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศว่าจะมีพายุฤดูร้อน มีฝนตก กลุ่มตัวอย่างบางส่วนจึงไม่สามารถเดินทางมาเข้าร่วมโครงการฯ ได้

 

 

ไม่สามารถเก็บปัสสาวะได้ ในกลุ่มวัยเด็ก เพศชาย อายุ ๑ ขวบ จำนวน ๑ คนและกลุ่มชายวัยแรงงาน จำนวน ๑ คน เหตุผลของเด็กคือไม่สามารถควบคุมหรือสั่งการขับปัสสาวะได้ แต่ทีมงานก็ได้พยายามนำน้ำแข็งประคบบริเวณหน้าท้องเพื่อช่วยทำให้กระเพาะปัสสาวะบีบตัว สุดท้ายเด็กปัสสาวะพุ่งรดแขนขาเกือบโดนหน้าทีมงาน ส่วนกลุ่มชายวัยแรงงาน ให้เหตุผลว่าไม่ปวดปัสสาวะ แนะนำให้พยายามดื่มน้ำก็ไม่สามารถเก็บปัสสาวะได้เลย ทำให้พลาดไป รวมจำนวน ๒ คน

 

ก่อนจบบันทึกนี้ รับทราบมาว่าจะมีการเก็บข้อมูลวิจัย อีกประมาณ ๒ ครั้ง ก็จะปิดโครงการฯ แล้ว บรรยากาศเป็นอย่างไร ขอนำเสนอในโอกาสต่อไปครับ...

 

 

สุเทพ ธุระพันธ์

๕ มีนาคม ๒๕๕๒