วันนี้หลังจากไปเลือก ส.ว.แล้วดิฉันได้ฟังวิทยุจากอาจารย์ท่านหนึ่งคุยถึงเรื่องว่าเราจะทำอย่างไรถ้าเจอนายที่ (เราคิดว่า)ไม่มีวิสัยทัศน์   ทำงานแบบผู้จัดการแต่ชอบมาดูรายระเอียดเหมือนเสมียน    ชอบยุ่งทุกเรื่อง    หรือบริหารไม่ถูกใจเรา     คำถามคือเราจะทำอย่างไร           ดิฉันเคยอ่านของอาจารย์ท่านหนึ่งเมื่อประมาณสิบปีที่แล้ว    และจากการจำๆมาเลยมาเล่าให้ฟังค่ะ

1   เข้าใจนาย    เราคงต้องเข้าใจเจ้านายแต่ละคนว่าท่านเป็นคนอย่างไร   ชอบและมีวิธีทำงานอย่างไร    ทั้งนี้เพื่อให้มีโอกาศทำงานร่วมกัน     ถ้าคุณหนีไปไกลๆจะมีโอกาศทำงานได้อย่างไร

2   สร้างผลงานของคุณเพราะคุณสามารถทำงานได้ถึงแม้เจ้านายที่ทำงานแบบไม่มีวิสัยทัศน์ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะคิดอะไรดีๆไม่ได้    ผลงานที่คุณสร้างขึ้นอาจจะเป็นของเจ้านายคุณก็ได้ (ถ้าเจอเจ้านายที่ชอบมีผลงานเยอะๆ)  

3   ห้ามแสดงความเห็นที่ขัดแย้งเจ้านายต่อหน้าผู้อื่นเพราะเจ้านายบางคนอาจจะไม่ชอบให้ใครเก่งเกินตนเอง

4   หาทางบอกเจ้านายเช่นหาหนังสือให้อ่านโดยวิธีสื่อสารที่ไม่ทำให้รู้สึกว่า    นายนี่ช่างโง่จริงๆนะ   เอาหนังสือไปอ่านซะ (ทำอย่างไรน่าจะรู้นะคะ)

5   พัฒนาตนเองและเสนอไอเดียที่เจ้านายรู้สึกเหมือนว่านายคิดเอง

6   เรื่องที่เป็นปัญหาพยายามแก้ปัญหาให้เสร็จแล้วค่อยรายงานเพราะโดยปกตินายก็มีเรื่องมากพอแล้ว   

ใครนึกออกกรุณาเพิ่มเติมได้ค่ะ

ส่วนเรื่องบริหารลูกน้องดิฉันจะไม่เอ่ยถึงเพราะผลงานของเราส่วนใหญ่ลูกน้องต้องเป็นผู้ทำ          บริหารไม่เป็นก็ไม่มีผลงานค่ะ

ทั้งหมดนี้คงทำได้บ้างไม่ได้บ้าง     จริงบ้างไม่จริงบ้าง     อ่านแล้วใครอยากเป็นผู้บริหารลองพิจารณาดูนะคะ           เผื่อจะเป็นการคิดนอกกรอบของเรา     เวลาทำงานจะสุขขึ้นเยอะเลยค่ะ