อ.หนึ่ง
ดร. รุจโรจน์ แก้วอุไร

การเลือกซื้อกล้องดิจิตอล (ตอน 7) Response


Response

อัตราการตอบสนองของกล้องดิจิตอล (Response)

              อัตราการตอบสนองของกล้องดิจิตอล คือค่าความเร็วที่หลังจากเปิดสวิทช์กล้องแล้วสามารถถ่ายภาพแรกได้ โดยส่วนใหญ่แล้วกล้องดิจิตอลรุ่นเก่าๆ กว่าที่จะเปิดสวิทช์ให้กล้องทำงาน หน้ากล้องเปิด เลนส์ยื่นออกมา พอแตะชัตเตอร์เพื่อปรับความคมชัด (Focus) และลั่นชัตเตอร์ได้กินเวลานานพอสมควร บางครั้งภาพเหตุการณ์บางเหตุการณ์ไม่ได้หยุดเพื่อรอให้เราถ่ายภาพ เช่น ภาพนกดูดเกสรดอกไม้ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นภายในเสี้ยววินาที กล้องดิจิตอลจึงเสียเปรียบกล้องที่ใช้ฟิล์มในเรื่องของอัตราการตอบสนองที่รวดเร็วในการถ่ายภาพ และถ้าเป็นการถ่ายภาพที่ใช้แฟลช กล้องที่คุณภาพต่ำราคาถูก การจะถ่ายภาพต่อไปได้นั้นใช้เวลานานมาก ยกตัวอย่างเช่น กล้องนิคอน Finepix รุ่น 4600 ที่ผมใช้งานอยู่ถ้าถ่ายด้วยแฟลชเมื่อไหร่รอภาพต่อไป ต้องใช้เวลาเกือบ  นาทีครึ่ง เรียกว่านายแบบ นางแบบนี้ยิ้มกันเหงือกแห้งไปเลย

           แต่ในปัจจุบันกล้องรุ่นใหม่ๆ เริ่มมีอัตราการตอบสนองเร็วขึ้น และอวดสรรพคุณด้านการตอบสนอง ว่าเมื่อเปิดกล้อง และถ่ายภาพแรกนั้นน้อยกว่า 1 วินาที และกล้องบางกล้อง ก็สามารถสแตนบายตัวเอง เมื่อปิดหน้ากล้อง ตัวอย่างเช่นกล้องของ โซนี่รุ่น T-9

 

 
 ที่มา : http://www.diskidee.nl

         แต่ส่วนใหญ่แล้วอัตราการตอบสนองในกล้อง นิยมจะแสดงค่าไว้ในกล้องรุ่นใหญ่ แบบ SLR มากกว่ากล้องแบบพกพา ซึ่งถ้าสนใจเกี่ยวกับอัตราการตอบสนองของกล้องรุ่นต่างๆ สามารถหาความรู้เพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ที่ทดสอบและเปรียบเทียบกล้อง เช่น เว็บไซต์ DPreview ซึ่งจะแสดงค่าต่างๆไว้อย่างละเอียด เช่น

Power Off to On   จากปิดกล้องถึงเปิด
 Power Off to Shot  จากปิดกล้องถึงถ่ายภาพแรก
 Sleep to On

 จากการสแตนบายถึงเปิดกล้องพร้อมถ่าย

 Power On to Off  จากเปิดกล้องถึงปิดกล้อง
 Play Image to Image  แสดงภาพถึงถาพต่อไป

         ดังนั้นถ้าท่านต้องการกล้องที่ถ่ายภาพฉับไว หรือภาพเหตุการณ์ เช่น นักข่าว นักถ่ายภาพระดับจริงจัง คงต้องพิจารณาสนใจเรื่องของอัตราการตอบสนองของกล้องด้วย

  1. การเลือกซื้อกล้องดิจิตอล (ตอน 1) Budged

  2. การเลือกซื้อกล้องดิจิตอล (ตอน 2)Image Sensor

  3. การเลือกซื้อกล้องดิจิตอล (ตอน 3) Bit Depth

  4. การเลือกซื้อกล้องดิจิตอล (ตอน 4) Effective

  5. การเลือกซื้อกล้องดิจิตอล (ตอน 5) Interpolate

  6. การเลือกซื้อกล้องดิจิตอล (ตอน 6) Image size

  7. การเลือกซื้อกล้องดิจิตอล (ตอน 7) Response

 
 
หมายเลขบันทึก: 24531เขียนเมื่อ 19 พฤษภาคม 2006 14:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:45 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)
  • ขอใช้เป็นข้อมูลในการเลือกซื้อกล้องนะครับ

กำลังอยากได้กล้อง ใหม่พอดีเลยค่ะ ลองค้นในกูเกิ้ล เลยมาเจอ  blog ของอาจารย์ ขอบคุณมากนะคะ มีประโยชน์มากเลยค่ะ ดิฉันชอบถ่ายภาพ และใช้กล้อง digital แบบ compact  nikon 5900 มาได้ 1 ปี ตอนนี้รู้สึกว่ามันไม่ค่อยได้ดังใจค่ะ อยากได้แบบที่ถ่ายซูมได้เยอะๆ  ไม่เคยใช้ยี่ห้ออื่นชอบ nikon เพราะสีมันเป็นธรรมชาติดี Sony  รู้สึกจะสีสดเกินจริงไปหน่อย (ไม่รู้จริงหรือเปล่านะคะ รู้สึกเอง) nikon ไม่มีรุ่นใหม่ๆ ของกล้อง compact ที่ซูมได้เยอะๆ เห็นตอนนี้ที่คนเล่นกันเยอะเป็น SLR รุ่น D50 กระเป๋าฉีกถึงหูแน่เลยค่ะ  อาจารย์มีรุ่นไหนแนะนำไหมคะ

สวัสดีครับ ผมมีปํญหาตอนนี้กล้องผม นิคอล 3200 พกพาทำงานช้ามาก บางครั้งมีเสีงแก๊กๆๆๆเหมือนเฟืองหมุน แล้วก็กว่าจะเปลี่ยนภาพให้ถ่ายต่อไปช้ามากเกิดจากอะไรครับ

ช่วยตอบด้วยครับขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี