ความแตกต่างในการเข้าถึงโอกาสที่ดีในเมืองไทย ระหว่าง นาตาลี เกลโบวา กับคนไทยทั่วๆไป

โอกาสที่ต่างกัน

กับประเด็นข่าว นาตาลี เกลโบลา มิสยูนิเวิร์ส 2005 ที่ได้รับตำแหน่งในเมืองไทย ซึ่งกำลังจะหมดวาระในตำแหน่ง 23 ก.ค.2549 นี้ เธอบอกว่าจะมาทำงานในไทย เพราะผูกพันกัยคนไทยและประเทศไทย ชอบคนไทย เพราะคนไทย นิสัยดี น่ารัก จริงใจ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

เธอชอบนวดสปา ชอบอาหารไทยๆ อย่าง ส้มตำที่ไม่เผ็ดมาก และชอบสลัดผัก เมื่อแถลงข่าวว่า อยากจะมาทำงานในไทย ทางบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น อ้าแขนรับเป็นพนักงานในตำแหน่ง ฑูตสัมพันธไมตรี ทำหน้าที่โปรโมทสินค้าในกลุ่มบริษัทเบียร์สิงห์ ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ

เธอคงจะทำงานให้สิงห์ เป็นปีๆ ช่วงนี้จึงกำลังหัดเรียนภาษาไทย และฝึกพูดจนเริ่มเข้าใจในบางคำศัพท์แล้ว

เธอจบปริญญาตรีด้านพาณิชย์ศาสตร์ สาขาการจัดการระบบสารสนเทศและการตลาด และวางแผนไว้ว่า จะเรียนต่อปริญญาโทให้ได้

หลายคนได้ยินข่าวนี้แล้ว คงรู้สึกชื่นชมเธอ ยินดีกับเธอ หรือ อิจฉาเบียร์สิงห์

เธอเป็นชาวแคนาดา ได้โอกาสที่ดีๆในประเทศไทย เห็นแล้วอิจฉาจริงๆครับ คนไทยหลายคนซึ่งอยู่อาศัยในแผ่นดินนี้ ยังไม่มีโอกาสได้สัมผัสสิ่งที่ดีๆในเมืองไทย เหมือนนาตาลี เกลโบวาเลยครับ

หลายคนให้ความเห็นว่า การเป็นคนที่มีชื่อเสียง หรือ เป็นบุคคลสำคัญ ดูเหมือนว่า โอกาสจะเดินเข้ามาหา ในขณะที่คนไทยหลายคน ต่างเรียกร้องหาโอกาสที่ดีๆให้แก่ชีวิต แต่ก็ไม่ได้รับโอกาสที่ดีๆเสียที หรือ โอกาสหลุดมือไปอย่างน่าเสียดาย

หลายคนจึงอยากจะได้รับโอกาสที่ดีๆ ได้รับความประทับใจแบบที่นาตาลี เกลโบวาได้พบเจอมาบ้าง อีกทั้งได้รับการปบฏิบัติที่ดี มีผู้คนยอมรับ ยกย่อง ให้เกียรติ ในขณะที่สิ่งเหล่านี้ ในหมู่คนไทยกัยไทยด้วยกันเอง ไม่ค่อยจะได้รับจากฝ่ายตรงข้ามมากนัก

หรืออาจเป็นเพราะพบเจอกันจนเคยชิน ไม่ต้องยกย่อง ให้เกียรติมากขนาดนั้นก็ได้

เห็นการยอมรับ ยกย่อง ให้เกียรติต่อนาตาลี หรือ บุคคลที่มีชื่อเสียงคนอื่นๆแล้ว เพื่อนที่กาฬสินธุ์หลายคน พยายามที่จะไขว่คว้าหาโอกาส ที่ฮิตๆกัน คือ การเข้าประกวดในโครงการต่างๆ เพื่อเข้าสู่วงการบันเทิง หรือ การได้รับตำแหน่ง เพื่อให้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนอื่นๆมากขึ้น

เพื่อนหลายคน พยายามที่จะเรียนให้สูงๆ พยายามที่จะมีบทบาทสำคัญในงานต่างๆ จนบางครั้ง เกิดการเอารัดเอาเปรียบ หาผลประโยชน์ใส่ตัวเองให้มากที่สุด

เดี๋ยวนี้ ไม่ว่าวงการไหนๆ มีคู่แข่งเยอะมากๆ สิ่งสำคัญในตอนนี้ คือ พึ่งตัวเองดีกว่า

เมื่อมองข่าวของนาตาลี เกลโบวาแล้ว จะมีคนไทยที่จะได้รับการยอมรับ และได้รับโอกาสที่ดีเหมือนเธอบ้างไหม

อยากเห็นคนไทย ส่งเสริมสนับสนุนคนไทยด้วยกันเอง เหมือนอย่างนาตาลี เกลโบวา บ้างครับ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bonความเห็น (1)

ไร้นาม
IP: xxx.28.27.3
เขียนเมื่อ 

อ่านข่าวแล้วสงสารเธอมากกว่า

เธอมาทุกครั้ง เธออยู่กับภาพลวงตาหนึ่ง ซึ่งต่างกับการใช้ชีวิตปกติ

และเธอเองก็ถูกสร้างภาพจากสื่ออีกหนึ่ง ซึ่งย่อมต่างจากภาพสามัญชนปกติ

หวังว่า คนไทยไม่ทำอะไรเธอเหมือนที่ทำกับหนูแหม่ม เหมือนที่ทำกับ คุณภรณ์ทิพย์ เพราะสองคนนี้อย่างไรก็คือคนไทย แม้จะเจ็บปวดแต่ก็ไม่ประนามนอกประเทศ

หวังว่าเธอจะเข้าใจภาพที่เธอถูกวาดโดยเร็ววัน