เข้าร่วม เวทีเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้ปฏิบัติของคุณอำนวย ในวันที่ 17-18 เม.ย. 49 ที่ศูนย์ฝึกอบรมบ้านผู้หว่าน (ที่ท่านอาจารย์ JJ ได้กรุณาเขียนบันทึกพร้อมภาพสวยๆ) อ.สามพราน จ.นครปฐม พี่เม่ยไปแบบลังเลในตัวเองถึงบทบาทคุณอำนวยในองค์กร...แต่คิดแล้วว่าการทำงานทุกอย่างถ้าเราทำเอง คิดเอง ไม่ดูใครฟังใครเสียบ้าง ก็คล้ายๆกบในกะลา  ลองออกนอกกะลาดูบ้างซิเผื่อจะได้เห็นอะไรดีๆบ้าง....
โลกนี้กว้างใหญ่นัก...เจ้ากบตัวน้อยอุทาน...พี่เม่ยตื่นตาตื่นใจกับการได้พบปะพูดคุยแบบ F2F กับคุณอำนวยจากหลายๆองค์กร ใครเป็นใคร...คุณชายขอบได้บันทึกไว้แล้วใน KF-CoP เครือข่ายคุณอำนวย ใครเป็นใคร?...หรือจะอ่านจากอีกสไตล์ของคุณหมอนนทลี กรมอนามัย ใน เหตุเกิด ณ บ้านผู้หว่าน... ตามความชอบค่ะ
วันแรกของการเสวนา ตั้งแต่เช้าเป็นกิจกรรมเรื่องเล่าเร้าพลัง ประเด็นหลักๆที่สำคัญมีอยู่ในบันทึกที่ ท่าน ศ.นพ.วิจารณ์ เขียนไว้ชื่อ เรียนรู้จากเวที "คุณอำนวย ครั้งที่ ๒ (๑๗ เม.ย. ๔๙)" ในความเห็นของพี่เม่ยคิดว่าบรรยากาศการเล่าเรื่องยังคงฝืดๆเล็กน้อย อาจจะเป็นเพราะทุกคนต่างมีความเกรงในศักดิ์ศรีของความเป็นคุณอำนวยของผู้อื่น หรือยังไม่ค่อยจะ "รู้เขารู้เรา" เรื่องที่เล่าจึงค่อนข้างจะเป็นกรอบกว้างๆของการทำงานไม่ค่อยเร้าพลังเท่าไหร่ แต่พี่เม่ยก็พยายามจดบันทึกประเด็นเทคนิคคุณอำนวย..ที่เราพอจะนำมาประยุกต์ใช้กับตนเองไว้ได้บ้าง..เช่น...

ในการอำนวยเวทีการ ลปรร. ของกลุ่มนั้น....

  • ถ้าเขาไม่ถาม ก็อย่าเพิ่งไปบอก (อาจารย์ JJ..ผู้ที่พี่เม่ยหลงไหลเข้าให้แล้ว)
  • อย่า"เผลอ"ไปให้ความรู้เขา เพราะเมื่อเริ่มการรวมกลุ่ม..ผู้เข้ากลุ่มมักจะคาดหวังว่าเราจะเอาอะไรไปให้เขา (อาจารย์เลขา...ที่พี่เม่ยแอบกระซิบอาจารย์ว่า หนูศรัทธาอาจารย์มากค่ะ)
  • สร้างอารมณ์ขันสอดแทรกให้ตลอดเวลา (อาจารย์เลขา)
  • ใช้เทคนิค"โทรศัพท์" เพื่อหาช่องแทรก สำหรับคนที่ "จับไมค์แล้วไม่ค่อยวาง" (คุณวีรยุทธ)
  • ฉกฉวยโอกาส แบบไร้รูปแบบ เช่นนัดมาคุยกันก่อนเวลาเล็กน้อย (คุณ ชายขอบ)
  • จัดบรรยากาศแบบไม่มีโต๊ะ สบายๆ บางครั้งอาจจะไปคุยกันที่ห้องอาหารก็ได้ (คุณเรวัติ)...อันนี้พี่เม่ยเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะอิ่มท้องด้วย...
  • เปิดโอกาสให้...อยากพูดอะไรก็พูดให้หมด ไม่ต้องขัด (อ.วิไลลักษณ์)
  • ถ้าคุณเอื้ออยู่ด้วย ต้องไม่ก้าวล้ำคุณเอื้อ (พี่ศรีวิภา)
  • ถ้าคุณเอื้ออยู่ด้วย ต้องแสดงให้กลุ่มเห็นได้ว่าคุณอำนวยกับคุณเอื้อมีความเห็นที่เข้ากันได้ อาจมีการโยนลูกล่อ ลูกชนกันบ้าง (อันนี้ได้จากคุณชายขอบ บนรถตู้ขากลับ)  
   ประเด็นอื่นๆที่คิดว่าจะนำมาประยุกต์ใช้กับตนเองและคุณอำนวยท่านอื่นๆได้นั้น...พี่เม่ยจะทะยอย แกะ ออกจากโน้ตของตัวเองก่อนค่ะ (คราวนี้ทำ MindMap แบบ manual ยุ่งเหยิงไปหมด...)
   ส่วนรายละเอียด(ทั้งไฟล์เสียงและภาพ) รวมถึงบทสรุปสาระสำคัญของการเสวนาทั้งสองวันฉบับเต็มรูปแบบ เข้าใจว่าทีมงาน สคส. คงจะนำมาให้ share ในไม่ช้านี้ค่ะ