สารสนเทศที่จำเป็นต่อการพัฒนาคุณภาพสถานศึกษาที่ประกอบด้วย
(1) ระบบสารสนเทศพื้นฐานของสถานศึกษา
(2) ระบบสารสนเทศที่เกี่ยวกับผู้เรียน
(3) ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ
(4) ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการ
1. ระบบสารสนเทศพื้นฐานของสถานศึกษา
|
สารสนเทศ |
ข้อมูลที่ต้องการ |
การนำไปใช้ |
|
1. ข้อมูลทั่วไปของสถานศึกษา |
ประวัติที่ตั้ง ขนาดของสถานศึกษา จำนวนพื้นที่ ลักษณะการจัดตั้ง สถานภาพของสถานศึกษา ระดับการศึกษาที่เปิดสอน จำนวนนักเรียนจำแนกตามระดับชั้น/จำนวนครู/บุคลากร/จำแนกตามเพศ วุฒิการศึกษา ความสามารถพิเศษ ระดับการศึกษาที่เปิดสอนจำนวน จำนวนห้องเรียนและห้องปฏิบัติการ อัตราการย้ายเข้า-ย้ายออกของนักเรียน |
ใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการวิเคราะห์สถานภาพขององค์กร ( SWOT ) เพื่อนำมาประกอบในการวางแผนตัดสินใจในการบริหารจัดการเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา |
|
2. ศักยภาพของสถานศึกษา |
1. จุดเด่น/ความเข้มแข็งของสถานศึกษา 2. จุดด้อย/ข้อจำกัดของสถานศึกษา 3. โอกาส/ปัจจัยเอื้อในการพัฒนาสถานศึกษา 4. ความสำเร็จ/ความภาคภูมิใจของสถานศึกษา |
เพื่อนำข้อมูลจากการ วิเคราะห์ SWOT มาวางแผน ในการบริหารจัดการ ในการกำหนดแผนกลยุทธ์ แผนปฏิบัติราชการประจำปี |
|
สารสนเทศ |
ข้อมูลที่ต้องการ |
การนำไปใช้ |
|
1.3 ความต้องการของชุมชน |
1. ความต้องการของชุมชนเกี่ยวกับอาชีพ การมีงานทำ การศึกษาต่อ 2. ความต้องการของชุมชนเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพการศึกษา |
ใช้ประกอบการวางแผนเพื่อการบริหารจัดการด้านต่าง ๆ ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา |
|
1.4 แนวทางการจัดการศึกษา |
1. ทิศทาง/นโยบายการจัดการศึกษาของสถานศึกษา ของเขตพื้นที่การศึกษาของรัฐ2. ข้อความระบุวิสัยทัศน์ เป้าหมายการพัฒนาและภารกิจของสถานศึกษา 3. กระบวนการจัดทำวิสัยทัศน์ เป้าหมายและภารกิจของสถานศึกษา 4. ความสอดคล้องของวิสัยทัศน์ ภารกิจกับเป้าหมายของสถานศึกษา |
ใช้ประกอบการวางแผนเพื่อการกำหนดแผนกลยุทธ์ ยุทธศาสตร์ การจัดทำแผนปฏิบัติราชการ 4 ปี และแผนปฏิบัติราชการประจำปี |
|
1.5 แนวโน้มการพัฒนาท้องถิ่น |
1. สภาพเศรษฐกิจของชุมชนและผู้ปกครอง( รายได้ การมีงานทำ อาชีพ) 2. สภาพทางสังคมและวัฒนธรรมของชุมชน 3. สภาพทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ 4. จำนวนประชากรในเขตพื้นที่บริการ |
ใช้ข้อมูลในการวางแผน การกำหนดแนวทางพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่นให้สอดคล้อง เหมาะสมกับบริบท และวัฒนธรรมของชุมชน |
|
1.6 การมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษา/คณะกรรมการนักเรียน |
1. จำนวนครั้งของการเข้าร่วมประชุมในรอบปี 2. รายชื่อคณะกรรมการที่เข้าร่วมประชุมแต่ละครั้ง 3. สาระสำคัญของการประชุม 4. โครงสร้างการบริหารงานคณะกรรมการ |
ใช้ข้อมูลเพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจในการบริหารจัดการกิจกรรมด้านการเรียนการสอน และการดำเนินงานด้านต่าง ๆ ของสถานศึกษาที่เป็นไปตามบทบาท หน้าที่ ของคณะ กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน |
2) ระบบสารสนเทศที่เกี่ยวกับผู้เรียน
|
สารสนเทศ |
ข้อมูลที่ต้องการ |
การนำไปใช้ |
|
1. การวิเคราะห์ข้อมูลนักเรียนเป็นรายบุคคล |
1. ชื่อ สกุล อายุ ชื่อผู้ปกครอง 2. ผลการเรียนในปีการศึกษาที่ผ่านมา ( เกรดเฉลี่ย ) 3. ข้อมูลด้านสุขภาพ 4. ที่พักอาศัยปัจจุบัน 5. ผลการวิเคราะห์ข้อมูลรายบุคคล ด้าน - ความรู้และประสบการณ์ - ความพร้อมด้านสติปัญญา - ความพร้อมด้านพฤติกรรม - ความพร้อมด้านร่างกายและจิตใจ - ความพร้อมด้านสังคม |
ใช้เป็นข้อมูลในการวางแผนการจัดการเรียนการสอน โดยการกำหนดแนวทางกิจกรรม การเรียน การสอนให้เหมาะสมกับระดับความสามารถของนักเรียนในแต่ละกลุ่ม เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จตามมาตรฐานหลักสูตร |
|
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 2.1 ระดับค่าเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนแต่ละกลุ่มวิชาแยกตามชั้นเรียน/ช่วงชั้น 2.2 ร้อยละของผู้เรียนที่ได้รับผลการเรียนในแต่ละระดับผลการเรียนจำแนกตามกลุ่มวิชา และระดับชั้น 2.3 ร้อยละของผู้เรียนที่ผ่านการประเมินคุณภาพจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2.4 ร้อยละของผู้เรียนที่จบการศึกษาตามหลักสูตร 2.5 ร้อยละของผู้เรียนที่ศึกษาต่อ |
1. จำนวนนักเรียนทั้งหมดที่สอบผ่านแต่ละกลุ่มวิชาแยกตามชั้นเรียน ช่วงชั้น 2. คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแต่ละกลุ่มวิชาและชั้นเรียน/ช่วงชั้น 3. จำนวนผู้เรียนทั้งหมด - จำนวนผู้เรียนที่ได้รับผลการเรียนใน แต่ละระดับผลการเรียนจำแนกตามกลุ่มวิชา และระดับชั้น - จำนวนผู้เรียนที่จบการศึกษา ขั้นพื้นฐาน -จำนวนผู้เรียนทั้งหมดในชั้นนั้น - จำนวนผู้เรียนที่ศึกษาต่อ - จำนวนผู้เรียนที่จบการศึกษา |
ใช้เป็นข้อมูลในการจัดสภาพ การเรียนการสอนให้สอดคล้องกับหลักสูตร ความต้องการของผู้เรียน พันธกิจ และเป้าประสงค์ของโรงเรียนในการพัฒนาผู้เรียนให้เป็นคน เก่ง ดี และมีความสุข |
|
สารสนเทศ |
ข้อมูลที่ต้องการ |
การนำไปใช้ |
|
3. คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียน 3.1 ร้อยละของผู้เรียนที่มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ตามเกณฑ์มาตรฐานของหลักสูตร 3.2 ผลงานและการแสดงออกของผู้เรียน 3.3 รูปแบบการเรียนรู้ของผู้เรียน |
1. จำนวนผู้เรียนที่ผ่าน /ไม่ผ่านการประเมินคุณลักษณะที่พึงประสงค์ตามเกณฑ์มาตรฐาน 2. จำนวนผู้เรียนที่ได้รับการประเมินทั้งหมด 2.1 กระบวนการทำงาน /ทักษะการจัดการของผู้เรียน 2.2 คุณภาพและปริมาณชิ้นงานของผู้เรียน 2.3 การพัฒนาการทำงานของผู้เรียน 2.4 บรรยากาศภายในชั้นเรียน/ขณะเรียน 2.5 ปฏิสัมพันธ์ระหว่างครูกับผู้เรียนและผู้เรียนต่อเพื่อนร่วมชั้นเรียน 3. วิธีเรียนรู้ของผู้เรียน 3.1 จำนวนรูปแบบการเรียนรู้ที่ผู้เรียนใช้ 3.2 จำนวนรูปแบบการเรียนรู้ทั้งหมด |
นำข้อมูลที่ได้มาวางแผน กำหนดแนวทางในการพัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ให้เกิดแก่นักเรียน โดยการกำหนดโครงการ กิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ |
3) ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิชาการ
|
สารสนเทศ |
ข้อมูลที่ต้องการ |
การนำไปใช้ |
|
|
1. หลักสูตรและการเรียน การสอน 1.1 สภาพการจัดแผนการเรียน /ชั้นเรียน 1.2 ความสอดคล้องของหลักสูตรกับความต้องการของท้องถิ่นผู้เรียน 1.3 เทคนิควิธีการสอนที่ครูนำมาใช้ 1.4 ร้อยละของรายวิชาที่ปรับสาระการเรียนรู้ให้สอดคล้องความต้องการของผู้เรียนผู้ปกครองและชุมชน 1.5 การมีส่วนร่วมในการจัดการเรียนการสอน 1.6 บรรยากาศการเรียน การสอน |
1. จำนวนชั้นเรียน 2.จำนวนรายวิชาที่เปิดสอน 3. เวลาเรียนแต่ละกลุ่มวิชา 4. ผลสำรวจความต้องการของชุมชนท้องถิ่น
|
||